Không chỉ nặng mức đóng, việc thu liền 15 tháng bảo hiểm y tế học sinh – sinh viên thời gian vừa qua đã gây bức xúc rất lớn trong dư luận xã hội. Trước sức nóng của dư luận xã hội cũng như đông đảo phụ huynh học sinh, chiều qua (16/9), Bảo hiểm xã hội Việt Nam giải trình trước báo giới về vụ việc này.

Do truyền thông chưa rõ?

Ông Phạm Lương Sơn – Trưởng ban Thực hiện Chính sách bảo hiểm y tế (BHYT), Bảo hiểm xã hội Việt Nam (BHXHVN) cho hay, năm học 2015-2016, BHXHVN đã có văn bản hướng dẫn BHXH các tỉnh, thành phố triển khai thực hiện Thông tư 41, cũng như hướng dẫn cụ thể cách thu. Một số trường đã coi đây là chỉ tiêu thi đua.

Kết quả, báo cáo các địa phương cho thấy, hầu hết các trường đều đã ký hợp đồng phát triển y tế và các trường đều đã triển khai quy định này. Tuy nhiên, ông Sơn thừa nhận có tình trạng một số trường thu 15 tháng liền BHYT học sinh – sinh viên (HS-SV) tạo nên sức nóng, gây xáo trộn, bức xúc trong dư luận xã hội. Ngoài ra, ông Sơn cũng nhận định công tác y tế trường học nhiều trường còn chưa tốt nên quyền lợi chăm sóc sức khỏe của HS-SV chưa được đảm bảo.

Còn theo giải thích của ông Trần Đình Liệu – Trưởng ban Thu, BHXHVN, vì BHYT HS giờ là bắt buộc nên khi tổ chức triển khai, BHXHVN đã tổ chức triển khai thực hiện xuống các tỉnh thành, làm sao vừa đảm bảo thu hiệu quả, vừa phù hợp với quy định và cách thức thực hiện, cũng như được đa dạng hóa hơn. Tuy nhiên, quá trình tuyên truyền chưa sâu rộng, cách giải thích chưa rõ ràng nên người dân chưa có đủ thông tin.

Cũng theo ông Liệu, thống kê cho thấy, chỉ có 8 tỉnh thu 15 tháng liền; còn đa số thu theo lịch trình 6 tháng, 12 tháng, 15 tháng; 5 tỉnh thu theo năm học (từ tháng 9 năm trước đến tháng 9 năm sau). Để giải quyết những bức xúc nêu trên, ông Liệu cho hay, trong thời gian tới, cơ quan BHXH sẽ xem xét sửa đổi Thông tư 41 cho phù hợp. Bên cạnh đó, BHXHVN cũng sẽ đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành văn bản hướng dẫn các trường thu các khoản thu cho đúng…

Theo bà Nguyễn Thị Minh – Tổng Giám đốc BHXHVN, mức tăng BHYT HS-SV tuy có tăng nhưng không đáng kể và nó cũng phù hợp với mức thu nhập thực tế của xã hội. Chính vì lẽ đó, chúng ta nên chấp nhận đóng góp tăng hơn một chút để con em chúng ta được chăm sóc sức khỏe tốt hơn. Hơn nữa, vì ngân sách của Nhà nước còn khiêm tốn nên chúng ta cần thiết phải huy động sự đóng góp của cả cộng đồng để cứu giúp những người bệnh, đặc biệt là những người nghèo bị bệnh trọng.

Bà Minh cũng cho hay, luật phân công rõ trách nhiệm của từng đơn vị, bộ, ngành và việc ngành giáo dục thu tiền BHYT HS-SV là trách nhiệm của ngành Giáo dục chứ không phải “ngành giáo dục thu hộ BHXHVN” như một số cơ quan thông tin đại chúng đã phản ánh.

Làm tròn trách nhiệm?

Tại buổi họp báo, ông Phạm Lương Sơn khẳng định BHXHVN đã làm tròn trách nhiệm của mình trong việc xây dựng văn bản quy phạm pháp luật cũng như hướng dẫn, tổ chức thực hiện. Đối với việc thu 15 tháng BHYT HS-SV nêu trên cũng vậy, theo ông Sơn đó là trách nhiệm của các bộ, ngành chứ không riêng gì BHXHVN. Thực tế, một số trường thu liền 15 tháng cũng đã có thông báo gửi đến phụ huynh HS.

Về việc mở rộng quyền lợi chăm sóc sức khỏe của đối tượng HS-SV cũng như nâng cao chất lượng công tác khám chữa bệnh khi mức đóng tăng, ông Sơn cho rằng luật đã mở rộng và hướng tới hỗ trợ cho một số nhóm đối tượng đặc thù (HS con hộ nghèo, cận nghèo sống ở vùng khó khăn, gia đình chính sách…) Bên cạnh đó, luật cũng đã có những quy định tạo thuận lợi cho trẻ em dưới 6 tuổi trong quá trình khám chữa bệnh…

Đối với các địa phương đã triển khai việc thu tiền BHYT HS-SV sai quy định, ông Trần Đình Liệu cho biết, BHXHVN đã thông báo cho TP.HCM yêu cầu báo cáo tình hình và chỉ đạo, hướng dẫn phân kỳ (thu theo 3, 6, 12 tháng). Các tỉnh, thành khác như Bến Tre, Bình Định, Bình Phước, Hải Phòng, Khánh Hòa… cũng đang triển khai thực hiện theo hướng này. Tuy nhiên, mỗi địa phương cũng chỉ có khoảng 150 HS đã đóng tiền.

Nói về trách nhiệm của mình, Tổng Giám đốc BHXHVN Nguyễn Thị Minh thừa nhận BHXHVN cũng có phần trách nhiệm, thiếu sót trong việc tuyên truyền, giải thích. Cụ thể, đáng lẽ BHXHVN phải phân tích, hướng dẫn, phải làm cho từng nhà trường, từng giáo viên hiểu sâu hơn vấn đề này để giải thích cho phụ huynh HS này, trước khi đề nghị thu tiền thì sẽ không có sự hiểu nhầm như trên

theo baophapluat.vn

Bình luận của bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*