Theo quy định của Luật BHYT sửa đổi, bổ sung có hiệu lực từ ngày 1.1.2015, người bệnh có thẻ BHYT để được hưởng quyền lợi 100% phải thoả mãn 2 điều kiện: Một là thời gian đóng BHYT phải đủ 5 năm liên tục. Hai là số tiền cùng chi trả của bệnh nhân (BN) trong năm dương lịch lớn hơn sáu tháng lương cơ sở (tương đương 6,9 triệu đồng). Quy định này một lần nữa “gây khó” người bệnh.

3588930

Thẻ đã có, lại phải thêm giấy chứng nhận

Sau 2 tháng thực hiện theo những quy định của Luật BHYT sửa đổi, rất nhiều người bệnh khám – chữa bệnh bằng thẻ BHYT rơi vào mớ bòng bong của các loại giấy tờ. Anh Mạnh Hưng (Quảng Ninh) cho biết: Tôi bị viêm thận phải vào điều trị tại BV dài ngày nên khá tốn kém. Qua tìm hiểu được biết thẻ BHYT có ghi “thời gian đủ 5 năm liên tục” sẽ được BHYT chi trả 100%. Thế nhưng khi thanh toán ra viện tôi vẫn phải cùng chi trả 20% tiền khám, xét nghiệm, thuốc… Tôi có thắc mắc thì được nhân viên bệnh viện yêu cầu phải có giấy chứng nhận của cơ quan BHXH mới được hưởng quyền lợi 100%. Chẳng hiểu giấy chứng nhận đó là xác nhận cái gì, hỏi lại nhân viên thì nhận được câu trả lời là về BHXH quận – huyện mà hỏi… Thế nhưng sau khi nghe nhân viên cơ quan BHXH giải thích, anh Hưng thấy khó có người bệnh nào có thể đủ kiên nhẫn để đi xin được tờ giấy này.

Anh Tiến Dũng (Hải Phòng) mắc bệnh đái tháo đường đã biến chứng phải về điều trị tại bệnh viện Bạch Mai, là người may mắn có được tờ giấy chứng nhận của cơ quan BHXH. Hỏi chuyện mới hay, anh đã phải đến cơ quan BHXH để cơ quan này kiểm tra anh đã điều trị bệnh ở những bệnh viện nào và cùng chi trả bao nhiêu tiền. Khi số tiền đồng chi trả đã đạt từ 6,9 triệu đồng trở lên, bệnh nhân mới được cấp “giấy chứng nhận không cùng chi trả” để những lần khám sau bệnh viện không thu tiền của người bệnh.

Hoặc như trường hợp chị Triệu Bích từ Hà Nội vào Sài Gòn sống cùng con trai không may phát hiện ung thư phải vào bệnh viện điều trị nhiều đợt. Để được thanh toán 100%, bệnh viện yêu cầu phải có giấy chứng nhận của cơ quan BHXH nơi cấp thẻ BHYT cho chị. Chị đành phải gửi các biên lai thu tiền của bệnh viện ra Hà Nội nhờ người thân xin hộ giấy chứng nhận, rất mất công và phải chờ đợi một thời gian lâu sau mới được thanh toán.

Đây là quy định khá phiền phức cho người bệnh, họ không thể hiểu tại sao lại đẻ ra thêm quy định phải đến cơ quan BHXH lấy giấy chứng nhận. bệnh viện là nơi biết rõ số tiền bệnh nhân phải cùng chi trả cho bệnh viện là bao nhiêu, có đủ để được hưởng quyền lợi 100% hay không, sao lại không giao bệnh viện làm việc đó để tránh phiền hà cho bệnh nhân? Không lẽ, chỉ vì sợ nhân viên trong bệnh viện làm ẩu mà BHXH phải đưa ra những quy định “chặt” tới mức quá phiền toái cho bệnh nhân?

Đẩy khó cho người bệnh

Luật BHYT sửa đổi mới ban hành quy định rõ: BHYT thanh toán 100% chi phí Khám chữa bệnh khi người bệnh có thời gian tham gia BHYT 5 năm liên tục trở lên đã ghi sẵn trong thẻ BHYT và số tiền cùng chi trả chi phí khám chữa bệnh bệnh trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở (6,9 triệu đồng). Khi đủ 2 điều kiện nói trên, bệnh nhân mang biên lai thu viện phí về cơ quan BHXH tỉnh – thành phố hoặc quận – huyện yêu cầu cấp “giấy chứng nhận không cùng chi trả trong năm” để sử dụng cho lần khám, điều trị sau.

Như vậy bệnh nhân trong lần khám chữa bệnh đầu năm 2015, nếu đã cùng chi trả số tiền khám chữa bệnh cao hơn 6,9 triệu đồng thì từ lần tiếp theo trở đi sẽ được hưởng BHYT chi trả 100%. Tuy nhiên, để được hưởng việc chi trả này, họ vẫn phải đến cơ quan bảo hiểm địa phương để xin được cấp “giấy chứng nhận” thì mới được BHYT của bệnh viện chấp nhận. Việc phải có giấy chứng nhận này không chỉ gây khó khăn cho người bệnh, mà phía bệnh viện cũng tỏ ra không mặn mà. Một lãnh đạo Bệnh Viện Bạch Mai cho biết, có thêm một loại giấy tờ tức là cán bộ y tế phải thêm việc. Nhưng quy định đã đặt ra bệnh viện phải thực hiện. Dù rằng những người bệnh phải cùng chi trả tới mưc 6,9 triệu đồng tức là đã mắc bệnh nặng, phải điều trị dài, phải tốn kém nhiều hơn.

Giải thích về việc yêu cầu bệnh nhân phải đến BHXH Thành phố hoặc quận, huyện để được cấp giấy chứng nhận, đại diện cơ quan BHXH Việt Nam cho biết có hai lý do. Một là người bệnh không chỉ đi khám chữa bệnh ở một cơ sở y tế mà có thể còn đi khám chữa bệnh trái tuyến, vượt tuyến hoặc được chuyển lên Bệnh viện tuyến trên. Hai là do các BV hiện nay chưa liên thông dữ liệu khám chữa bệnh của bệnh nhân nên không bệnh viện nào biết trong năm bệnh nhân đã cùng chỉ trả đủ 6,9 triệu đồng hay chưa để cấp giấy chứng nhận. Chỉ có cơ quan BHXH mới biết chính xác số tiền đồng chi trả của bệnh nhân để cấp giấy chứng nhận.

Nhưng, câu hỏi đặt ra là: Thời buổi công nghệ hiện nay, tại sao các bệnh viện lại không thể kết nối với nhau để biết rõ mã số thẻ nào đã đạt ngưỡng 6,9 triệu đồng? Hoặc có bệnh nhân vào Bệnh viện tuyến trên điều trị bằng kỹ thuật cao trong 1 lần điều trị đã phải cùng chi trả vượt quá số tiền 6,9 triệu đồng thì Bệnh viện đó tại sao không có quyền được miễn 100% cho BN ở lần khám sau? Rõ ràng những việc mà bệnh viện, cơ quan BHXH phải làm đã bị đẩy hết về phía người bệnh.

Bình luận của bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*