Sau nửa năm đi vào cuộc sống, Luật Bảo hiểm Y tế đã có những điều đúng với mục tiêu an sinh xã hội nhằm giảm gánh nặng chi phí khám chữa bệnh đối với một số đối tượng chính sách.

chay-than-nhan-tao
Bảo hiểm y tế: “Phao cứu sinh” cho bệnh nhân nghèo chạy thận (Hình minh họa)

Mắc căn bệnh suy thận mãn tính và phải chạy thận liên tục trong 3 năm qua, bà Nguyễn Thị Liên (Phú Nhuận, TP.HCM) chia sẻ, trước năm 2014, mặc dù gia đình bà thuộc diện hộ nghèo nhưng vẫn phải chi trả 5% tiền thuốc, mỗi tháng phải đóng thêm 500.000 – 600.000 đồng; còn tiền lọc máu, chạy thận mỗi tháng khoảng 2 triệu đồng. Như vậy chi phí mỗi tháng lên đến gần 3 triệu đồng.

Nhưng từ khi thực hiện Luật Bảo hiểm y tế mới, gánh nặng trên vai những người nghèo đã đỡ đi rất nhiều. Với những bệnh nhân mắc bệnh mãn tính như bà Liên thì bảo hiểm y tế chính là chiếc “phao cứu sinh” cho họ. Nếu bà Liên chạy thận nhân tạo đúng tuyến thì không phải đóng thêm tiền. Ngoài tiền quả lọc (một quả lọc chạy 6 lần), bệnh nhân còn được thanh toán khi có sử dụng thuốc tăng hồng cầu, đạm theo chỉ định của bác sĩ. “Nếu không có bảo hiểm y tế, người nghèo lại bệnh tật như tôi chắc cũng không thể cầm cự lâu dài được”, bà Liên chia sẻ.

Theo Vụ Bảo hiểm y tế – Bộ Y tế, điểm mới của Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi từ đầu năm 2015 bãi bỏ quy định cùng chi trả 5% đối với người nghèo, bảo trợ xã hội, người dân tộc thiểu số đang sinh sống tại vùng khó khăn và đặc biệt khó khăn; Bỏ quy định cùng chi trả 20% đối với thân nhân của người có công với cách mạng là cha đẻ, mẹ đẻ, vợ hoặc chồng, con của liệt sĩ, người có công nuôi dưỡng liệt sĩ; giảm mức cùng chi trả từ 20% xuống còn 5% với thân nhân khác của người có công và người thuộc hộ gia đình cận nghèo. Những điểm mới này đã giúp người nghèo được tiếp cận gần hơn với Bảo hiểm y tế.

Song song với việc tăng mức chi trả Bảo hiểm y tế đối với những hộ nghèo, ông Lê Văn Khảm – Phó Vụ trưởng Vụ Bảo hiểm y tế (Bộ Y tế), cho biết trong thời gian tới sẽ tiến hành tính đúng, tính đủ chi phí khám chữa bệnh. Khi đó chất lượng khám chữa bệnh sẽ được nâng lên. Điều đó đồng nghĩa với việc những người có Bảo hiểm y tế, nhất là những hộ nghèo không phải chi trả đồng nào được hưởng dịch vụ khám chữa bệnh tốt nhất.

Riêng đối với những hộ thuộc diện cận nghèo, Bộ Y tế cho biết, Nhà nước đang hỗ trợ 70% để mua thẻ Bảo hiểm y tế, nhưng một số người vẫn chưa có điều kiện để tham gia Bảo hiểm y tế. Do đó, Chính phủ đã chỉ đạo, các tỉnh sử dụng ngân sách địa phương, các nguồn vốn khác và Bộ Y tế cũng đã huy động một số dự án ODA để hỗ trợ thêm cho hộ cận nghèo, phấn đấu đạt 100% hộ cận nghèo đều có Bảo hiểm y tế.

theo infonet.vn

Bình luận của bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*