Đang nằm viện điều trị viêm phổi, bé trai 11 ngày tuổi bị người phụ nữ lạ mặt dùng dao bầu đâm xuyên sọ

cuu-song-chau-be-bi-dao-dam-xuyen-dau
Hiện cháu bé được theo dõi kỹ sau ca mổ.

Chiều ngày 8/8, Bệnh viện Nhi Đồng 1 TP.HCM cho biết vừa tiếp nhận và phẫu thuật cấp cứu cho bé sơ sinh bị hành hung bằng dao bầu.

Theo Ths.BS Phạm Thị Thanh Tâm – Trưởng khoa Hồi sức Sơ sinh, lúc 6h30′ cùng ngày, Bệnh viện Nhi Đồng 1 tiếp nhận con của sản phụ Võ Thị Hồng Duyên (ngụ tại tỉnh Vĩnh Long) được chuyển lên trong tình trạng bị dao bầu cắm sâu tới 11cm vào trán.

“Khi nhập viện, cháu bé suy hô hấp nặng, dao xuyên qua đầu, có dấu hiệu thiếu máu…”, bác sĩ Tâm nói.

Ngay lập tức cháu bé được tiến hành truyền dịch, làm các xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh. Kết quả chụp CT cho thấy bé bị dao đâm từ hốc mắt trái xuyên qua não phải, thấu ra tận phía sau.

Vì lo ngại bệnh nhi có thể đột tử bất cứ lúc nào vì có tiền sử viêm phổi đi kèm nên các bác sĩ của Bệnh viện Nhi Đồng 1 đã quyết định hội chẩn với Bệnh viện Nhân dân 115, khẩn trương phẫu thuật, lấy con dao ra khỏi đầu cháu bé.

Theo bác sĩ Đào Trung Hiếu, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng 1, ca mổ cấp cứu dược thực hiện sau khi bệnh nhi nhập viện 4 tiếng đồng hồ, kéo dài tới 13h40′ cùng ngày.

dao-bau
Ca phẫu thuật cứu cháu bé được khẩn trương tiến hành và con dao lấy ra khỏi đầu cháu bé

Con dao bầu lấy ra khỏi đầu cháu bé dài 28 cm, rộng 2,7 cm và phần dao đâm ngập vào trán sâu tới 11 cm.

Bác sĩ Hiếu đánh giá cháu bé vẫn chưa qua cơn nguy kịch bởi tuổi còn quá nhỏ, đang bị viêm phổi, phải đối diện với nguy cơ chảy máu thứ phát, nhiễm trùng sau mổ, cần được theo dõi rất gắt gao.

Tuy nhiên rất đáng mừng vì bé vẫn cử động được tay chân, chứng tỏ phần tổn thương ở não chưa ảnh hưởng gì tới chức năng vận động.

Tại Bệnh viện Nhi Đồng 1, anh Dương Minh Tiền (SN 1980, ba của bệnh nhi) kể lại: “Cách đây 4 hôm, con tôi khò khè khó thở nên gia đình đưa tới Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Long khám. Các bác sĩ chẩn đoán bé bị viêm phổi nên yêu cầu nhập viện.

Bé ở phòng có 4 giường (2 giường bên cạnh đều có bệnh nhi, duy nhất một giường trống). Khoảng 3 giờ sáng nay, vợ tôi nằm trông con thì thấy một phụ nữ lảng vảng, tưởng trộm vợ tôi la lên thì người phụ nữ này cầm dao đâm thẳng vào trán con tôi. Lúc đó tôi đang đi giao hàng không có mặt, nghe gia đình báo mới biết và chạy ngay vào bệnh viện.”

Ngay sau khi con bị hành hung, chị Duyên la lên, rồi ngất xỉu. Người phụ nữ trên bỏ trốn nhưng đã bị công an bắt giữ. Bé trai được sơ cứu và chuyển lên Bệnh viện Nhi Đồng 1 trong trạng thái con dao vẫn cắm xuyên đầu.

Một số phụ huynh có con nằm chung phòng với con anh Tiền cho biết, nhìn thấy người phụ nữ trên vào nằm trên chiếc giường bệnh trống trước đó. Tưởng đó cũng là phụ huynh nuôi con bệnh nên mọi người không hề mảy may nghi ngờ gì.

theo vietnamnet.vn