Ngày 19/2, tại Hà Nội, Bệnh viện Bạch Mai đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 105 năm thành lập và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Ba (lần 2) cùng nhiều danh hiệu cao quý khác do Nhà nước trao tặng. Chủ tịch Nước Trương Tấn Sang đã đến dự và phát biểu tại buổi lễ

benh-vien-bach-mai-nhan-huan-chuong-doc-lap-hang-ba
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang phát biểu tại lễ kỷ niệm

Được thành lập từ năm 1911 với tên gọi ban đầu là Bệnh viện Lây Cống Vọng do người Pháp quản lý, sau 105 năm xây dựng và phát triển, với sự nỗ lực không ngừng của các thế hệ thầy thuốc, trong mọi giai đoạn lịch sử, Bệnh viện Bạch Mai luôn hoàn thành tốt công tác chăm sóc bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Trong thời gian địch tạm chiếm, chi bộ và công đoàn cơ sở tại bệnh viện đã hoạt động hiệu quả góp phần bảo vệ Bệnh viện Bạch Mai đến ngày Thủ đô được giải phóng gần như nguyên vẹn.

Hòa bình lập lại, Bệnh viện được Đảng, Nhà nước quan tâm đầu tư xây dựng để phục vụ nhân dân, đồng thời là một trung tâm y học, một cơ sở đào tạo cán bộ của ngành Y tế. Bệnh viện đã vinh dự được Bác Hồ hai lần đến thăm. Bác động viên và nhắc nhở nhiệm vụ cao cả của người thầy thuốc trong việc chăm sóc bệnh nhân. Bác chúc mọi người cố gắng thi đua để Bệnh viện Bạch Mai trở thành bệnh viện gương mẫu.

Trong kháng chiến chống Mỹ, Bệnh viện đã cử nhiều bác sĩ và nhân viên vào phục vụ chiến trường Miền Nam; tổ chức nhiều đội phẫu thuật lưu động phục vụ chiến sĩ và đồng bào khu 4, tuyến lửa anh hùng. Là trung tâm y tế lớn nhất Miền Bắc, Bệnh viện Bạch Mai đã 4 lần trở thành mục tiêu tấn công của máy bay Mỹ; trận bom ngày 22/12/1972 đã làm Bệnh viện trở thành đống gạch vụn nát, 28 cán bộ y tế, bệnh nhân bị giết hại, nhưng cán bộ, nhân viên bệnh viện đã anh dũng kiên trì bám trụ để cứu chữa, điều trị bệnh nhân, chăm sóc sức khỏe nhân dân trong những năm tháng chiến tranh ác liệt.

Vượt lên những khó khăn của đất nước trong những năm sau ngày thống nhất đất nước, Bệnh viện đã từng bước thay đổi cơ chế hoạt động, phát triển một số khoa trở thành một trong những bệnh viện đầu ngành và là một trung tâm y tế lớn.

Đặc biệt trong khoảng 5 năm trở lại đây, bệnh viện đã có bước phát triển đột phá về mọi mặt, xứng đáng là bệnh viện đa khoa hạng đặc biệt đầu tiên của cả nước, không chỉ là cơ sở đầu ngành của cả nước mà còn tiến tới trở thành một bệnh viện đa khoa hoàn chỉnh, hiện đại. Hàng trăm kỹ thuật cao ngang tầm khu vực và thế giới đã được bệnh viện ứng dụng trong những năm qua, góp phần chẩn đoán chính xác, điều trị hiệu quả, cứu sống nhiều bệnh nhân hiểm nghèo, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh.

PGS.TS Nguyễn Quốc Anh, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết, hiện nay bệnh viện có quy mô 1.400 giường bệnh với tổng số cán bộ công chức là 2.000 người. Hàng năm số lượng bệnh nhân đến khám tại bệnh viện là 350.000 đến 450.000 người, số bệnh nhân điều trị nội trú trung bình từ 50.000 đến 60.000 người. Tỷ lệ sử dụng giường bệnh lúc nào cũng quá tải (trên 100%)…

Với những kết quả đạt được, tại Lễ kỷ niệm, Bệnh viện Bạch Mai đã vinh dự được tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng Ba (lần thứ 2), 2 cá nhân của bệnh viện là PGS.TS Nguyễn Quốc Anh – Giám đốc Bệnh viện và GS.TS Nguyễn Lân Việt – nguyên Viện trưởng Viện Tim mạch được tặng thưởng danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới, 1 đơn vị của bệnh viện được trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất, 17 đơn vị và 9 cá nhân được trao tăng Huân chương Lao động hạng Nhì…

Giai đoạn 2016 – 2020, Bệnh viện Bạch Mai phấn đấu xây dựng Bệnh viện phát triển bền vững, trở thành một trong những trung tâm y tế chuyên sâu của cả nước (gồm cơ sở 1 và cơ sở 2) với quy mô 3.500 giường bệnh cùng cơ sở hạ tầng được mở rộng, chỉnh trang, trang thiết bị hiện đại, đồng bộ, đội ngũ cán bộ có chất lượng và chuyên môn chuyên sâu.

Tiếp tục đẩy mạnh toàn diện công cuộc đổi mới và phát triển Bệnh viện (cả cơ sở 1 và cơ sở 2), khai thác mọi tiềm năng, thế mạnh, huy động mọi nguồn lực để cải tạo, xây dựng bệnh viện khang trang, hiện đại, đồng bộ với các mũi nhọn: Tim mạch, Cấp cứu – Hồi sức – Chống độc, Y học hạt nhân và Ung bướu, Thần kinh, Hô hấp, Thận tiết niệu, Ghép tạng, Huyết học và truyền máu, Hóa sinh lâm sàng, X-quang, Vi sinh lâm sàng… ngang tầm với khu vực. Xây dựng hệ thống điều trị ngoại khoa đáp ứng yêu cầu của bệnh viện hạng đặc biệt.

Với truyền thống lịch sử hào hùng 105 năm, Bệnh viện Bạch Mai tiếp tục vững bước đi tới tương lai, phấn đấu trở thành một bệnh viện hiện đại ngang tầm với các bệnh viện tiên tiến trong khu vực và trên thế giới, xứng đáng với sự tín nhiệm của Đảng, Chính phủ và nhân dân.

Tại Lễ kỷ niệm, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch Nước Trương Tấn Sang biểu dương những thành tựu và đóng góp to lớn của Bệnh viện Bạch Mai cho đất nước trong 105 năm qua.

Chủ tịch Nước nhấn mạnh: Bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống, hạnh phúc của nhân dân, bảo đảm nguồn nhân lực cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, nâng cao tầm vóc, tuổi thọ của con người Việt Nam là một trong những chính sách ưu tiên hàng đầu của Đảng và Nhà nước.

“Là Bệnh viện đa khoa hạng đặc biệt, có uy tín hàng đầu của đất nước, Bệnh viện Bạch Mai có trách nhiệm và vai trò to lớn cùng toàn ngành Y tế thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ nặng nề nhưng hết sức vẻ vang này. Bệnh viện cần tiếp tục đẩy mạnh nghiên cứu, tiếp thu, ứng dụng tiến bộ y học tiên tiến, hiện đại, nâng cao trình độ chuyên môn của đội ngũ thầy thuốc, cán bộ Bệnh viện ngang tầm khu vực và thế giới, thực hiện tốt lời dạy của Bác Hồ” – Chủ tịch nước Trương Tấn Sang giao nhiệm vụ cho Bệnh viện Bạch Mai

theo thanhtra.com.vn

Bình luận của bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*