Số ca cấp cứu do pháo nổ và tai nạn giao thông gia tăng khiến phòng cấp cứu BV Việt Đức chật ních bệnh nhân. Tại BV Bạch Mai, bệnh nhân cấp cứu nội khoa tăng 30% dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi

Theo thống kê của Bệnh viện Việt Đức, trong 3 ngày, từ ngày 30 đến 14 giờ ngày mùng 2 Tết, các bác sĩ của bệnh viện đã cấp cứu 213 bệnh nhân, trong đó 112 bệnh nhân bị tai nạn giao thông, 6 bệnh nhân tai nạn do pháo nổ. Số lượng bệnh nhân cấp cứu tăng cao, được chuyển từ các tỉnh thành khắp nơi về khiến cho các bác sĩ phải căng mình để chữa trị.

Bệnh nhân cấp cứu tại Khoa Cấp cứu A9, BV Bạch Mai

Theo Bác sĩ Lê Nguyên Vũ, trong mấy ngày Tết vừa qua, số bệnh nhân đến khám và cấp cứu tăng so với ngày thường. Mặc dù ngày hôm qua, các bác sĩ phải mổ suốt đêm nhưng không thể giải quyết hết được các trường hợp cấp cứu. Ngoài số lượng bệnh nhân bị tai nạn giao thông, tai nạn do pháo tăng cao hơn so với mọi năm.

“Việc điều trị cho bệnh nhân tai nạn do pháo nổ rất khó khăn. Thường nạn nhân bị tai nạn do pháo nổ sẽ bị tổn thương ở phần đầu cổ, mặt và tay. Hầu như các bệnh nhân này không thể khắc phục được việc vận động và thường vào bàn thay phải là tay hoạt động chính”- bác sĩ Vũ cho hay

Trong khi đó, tại Bệnh viện Bạch Mai, bệnh nhân cấp cứu nội khoa tăng 30% dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi. Tính từ 28 tháng Chạp đến 4 Tết Nguyên đán Kỷ Hợi (tức 8/2/2019), số lượng bệnh nhân cấp cứu và nhập viện gia tăng tại các bệnh viện Trung ương trên địa bàn Hà Nội. Tại BV Bạch Mai mỗi ngày trung bình vẫn duy trì từ 1.200-1.400 bệnh nhân điều trị nội trú. Số bệnh nhân này được bệnh viện cung cấp suất ăn miễn phí.

Riêng tại khoa Cấp cứu A9 – Bệnh viện Bạch Mai cấp cứu hơn 200 bệnh nhân nặng/ngày, tăng 30% so với ngày thường, trong đó 50% số ca chuyển tuyến; các ca bệnh chủ yếu do tim mạch, huyết áp, hô hấp, tai biến mạch máu não, sốc nhiễm khuẩn, đột quỵ, xuất huyết tiêu hóa do liên quan đến rượu, suy gan thận cấp.

Trung tâm Chống độc của bệnh viện cấp cứu các ca ngộ độc do thực phẩm, thuốc diệt cỏ, thuốc trừ sâu, sốc do ma túy và ngộ độc rượu là bệnh nhân trẻ trong độ tuối lao động, nhiều trường hợp phải xin về vì tiên lượng sẽ tử vong… Trong 7 ngày Tết, mỗi ngày Trung tâm Chống độc – Bệnh viện Bạch Mai cấp cứu điều trị 2 – 3 trường hợp ngộ độc liên quan đến rượu, thực phẩm không đảm bảo gây nhiễm khuẩn, ma túy tổng hợp…

theo suckhoedoisong.vn