Mặc dù GDP đầu người cao nhất nước nhưng tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế (BHYT) trên địa bàn TP.HCM lại thấp hơn tỷ lệ bình quân của cả nước.Nhiều bệnh viện (BV), nhất là các BV chuyên khoa của TP quá tải triền miên.Vậy làm sao để tăng tỷ lệ người dân tham gia BHYT cũng như giảm tải cho các BV là nội dung của buổi làm việc giữa lãnh đạo Bộ Y tế và UBND TP.HCM cuối tuần qua.

Khó bắt buộc người dân mua BHYT

Untitled

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi về khám chữa bệnh cho người tham gia BHYT, BHXH TP.HCM đã ký kết triển khai khám, chữa bệnh bằng BHYT với 134 BV, phòng khám (trong đó có 47 BV, phòng khám tư nhân) và 114 trạm y tế xã, phường. Song song đó, ngân sách hỗ trợ 100% kinh phí mua thẻ BHYT cho các hộ nghèo (theo chuẩn của TP), trẻ em dưới 6 tuổi; 70% cho hộ cận nghèo (theo chuẩn của TP) và 30% cho HSSV. Trung bình mỗi năm ngân sách TP chi mua thẻ BHYT cho các đối tượng này từ 500 đến 600 tỷ đồng.Riêng năm 2015 là 630 tỷ đồng. Tuy nhiên, đến nay số người dân có thẻ BHYT chỉ chiếm tỷ lệ 69,18%.

Bà Lưu Thị Thanh Huyền – Phó giám đốc Bảo hiểm Xã hội TP.HCM – lý giải: “Với những hộ cận nghèo, dù TP đã hỗ trợ 70% nhưng với họ bỏ ra 30% còn lại là rất khó khăn. Hiện TP.HCM có trên 56 ngàn hộ nghèo nhưng chỉ có 2/3 trong số đó tham gia BHYT, còn lại 1/3 (khoảng 18 ngàn hộ) không tham gia.Ngoài đối tượng hộ cận nghèo là đối tượng người làm công ăn lương tại các doanh nghiệp. Nhiều doanh nghiệp trốn không đóng BHYT cho người lao động. Đặc biệt là từ năm 2015, người dân muốn tham gia BHYT thì bắt buộc tất cả các thành viên trong gia đình phải tham gia. Trong khi đó, tại TP có nhiều trường hợp sinh sống ở nơi khác nhưng chưa tách khẩu hay sinh sống tại TP nhưng không đủ điều kiện làm thủ tục tạm trú nên cả gia đình không được tham gia BHYT…”.

Bà Tống Thị Song Hương – Vụ trưởng Vụ BHYT (Bộ Y tế) – cho rằng: “Tỷ lệ bao phủ BHYT tại TP.HCM còn thấp, thậm chí là thấp hơn mức trung bình của cả nước (cả nước là trên 71%). BHYT là chính sách an sinh xã hội quan trọng, vì vậy TP nên quan tâm đến vấn đề này. Để tạo điều kiện cho người dân tham gia BHYT, sắp tới TW sẽ cho phép một số đối tượng đã tham gia mua BHYT theo diện cá nhân từ năm 2014, những người từ 70 tuổi trở lên vẫn được mua theo diện cá nhân, không bắt buộc mua theo diện hộ gia đình…”.

Bà Nguyễn Thị Kim Tiến – Bộ trưởng Bộ Y tế – đề nghị: “TP.HCM cần xử lý nghiêm các doanh nghiệp trốn đóng BHYT cho người lao động. Đồng thời, tháo gỡ khó khăn và tạo điều kiện để người dân tham gia BHYT”.

Về vấn đề này, ông Tất Thành Cang – Phó chủ tịch UBND TP.HCM – khẳng định: “TP luôn quan tâm đối với vấn đề BHYT toàn dân. TP sẽ triển khai nhiều giải pháp để tăng tỷ lệ người dân tham gia BHYT trong năm nay lên 76%…”.

60% bệnh nhân ở tỉnh đổ về TP.HCM

rez_971_bvquatai.jpg

“Đối với Đề án giảm tải BV, TP.HCM đã làm rất quyết liệt. Cụ thể như xây mới và cải tạo nâng cấp các BV, phát triển hệ thống y tế tư nhân. Đã có 5 BV được xây mới (Bình Tân, Tân Phú, Xuyên Á, Thành Đô, Phúc An Khang) và 4 BV được khởi công (Nhi đồng TP, Ung bướu, Gò Vấp, Bình Chánh) với tổng số giường tăng thêm là 2.500 giường. Song song đó, các BV đã tăng số bàn khám, cải tiến quy trình khám bệnh từ 8 bước giảm xuống 4 bước… Đặc biệt, tập trung phát triển tuyến y tế cơ sở bằng cách các BV tuyến TP mở khoa vệ tinh, phòng khám vệ tinh tại các BV quận, huyện.Mỗi ngày có từ 20-30 bác sĩ BV tuyến TP xuống các BV quận, huyện để khám chữa bệnh.Theo đó, số bệnh nhân đến khám và điều trị tại các BV quận, huyện ngày càng tăng. Trong đó có 10/23 BV quận, huyện đạt công suất sử dụng giường bệnh từ 90% trở lên…”, ông Nguyễn Tấn Bỉnh – Giám đốc Sở Y tế TP.HCM – cho biết.

Cũng theo ông Bỉnh, TP.HCM đã tích cực hỗ trợ chuyển giao kỹ thuật cho các BV khu vực phía Nam để hạn chế tình trạng bệnh nhân tỉnh đổ về TP điều trị…

Tuy nhiên, tại nhiều BV trên địa bàn TP.HCM, bệnh nhân vẫn phải nằm ghép, nằm ngoài hành lang. Công suất sử dụng giường bệnh ở nhiều nơi cao ngất ngưởng. Điển hình như BV Ung bướu là 232% (năm 2013) và 180% (năm 2014), Nhi đồng 1 là 132% (2013) và 122% (2014), Nhân dân Gia Định là 116% (2014)… Và theo ông Tăng Chí Thượng – Phó giám đốc Sở Y tế TP – thì: “Hàng năm, ngành y tế TP điều trị cho khoảng 40 triệu lượt bệnh nhân, trong đó có từ 40-60% đến từ các địa phương khác”.

“Ngành y tế TP.HCM phải rà lại từng BV, từng khoa vì không phải BV, khoa nào cũng quá tải.Trong BV quá tải cũng có những khoa không quá tải, ngược lại có nhiều khoa quá tải nhưng không nằm trong BV quá tải. Ngoài ra, với các BV nhi, tình trạng quá tải thường xảy ra theo mùa dịch. Sau khi rà soát, các BV cân đối và ưu tiên giường cho những khoa quá tải vì cái khổ nhất của người bệnh là phải nằm ghép”, ông Lương Ngọc Khuê – Cục trưởng Cục Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) – đề xuất.

Bà Tiến cũng cho rằng: “Ngành y tế TP điều tra xem bệnh nhân ở tỉnh nào tới TP khám chữa bệnh nhiều rồi triển khai BV vệ tinh tại tỉnh đó. Người dân kéo nhau lên BV tuyến trên khám bệnh là vì chưa tin BV tuyến dưới. Nay có BV tuyến trên xuống khám thì bệnh nhân sẽ hạn chế lên tuyến trên… Song song đó, các BV cũng phải tăng viện phí lên 100%, hiện nay mới tăng 75% là vẫn còn thấp. Viện phí tăng thì với những bệnh thông thường, bệnh nhân sẽ không còn lên BV tuyến trên để điều trị mà điều trị ở BV tuyến dưới. Đặc biệt, TP.HCM nên tăng quỹ đất cho xây BV, quỹ đất của TP nhiều nhưng dành cho y tế rất khiêm tốn. Khi chất lượng khám chữa bệnh tốt thì tỷ lệ người dân tham gia BHYT sẽ tăng…”.

“TP.HCM có 10 BV đa khoa, trong đó có 5 BV hạng 1 (3 BV đăng ký không để bệnh nhân nằm ghép sau 24 giờ nhập viện và 2 BV đăng ký sau 48 giờ), 5 BV còn lại cũng cam kết sẽ không để quá tải. Đối với 21 BV chuyên khoa thì chỉ có các chuyên khoa sản, nhi, ung bướu và chấn thương chỉnh hình là quá tải. Trong đó, BV Phụ sản Hùng Vương và Từ Dũ cam kết không để nằm ghép sau 24 giờ bệnh nhân nhập viện, BV Nhi đồng 2 cam kết không nằm ghép sau 24 giờ, Nhi đồng 1 là sau 48 giờ. BV Ung bướu và Chấn thương chỉnh hình trong năm nay thì chưa thể giảm tải nhưng sau khi xây xong cơ sở 2 (dự kiến trong năm 2016, 2017) của các BV này thì sẽ không còn quá tải nữa”, ông Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết.

Bình luận đã đóng