Bệnh viện Phổi Trung ương đang xúc tiến một chương trình ghép phổi tầm quốc gia, ca ghép phổi đầu tiên của bệnh viện sẽ tiến hành vào năm 2019

Tại Hội nghị Hô hấp Pháp Việt vừa diễn ra, PGS.TS Nguyễn Viết Nhung – Giám đốc BV Phổi Trung ương cho biết, năm 2019, BV Phổi Trung ương sẽ tiến hành ca ghép phổi đầu tiên sau 2 năm chuẩn bị bằng thực lực của mình.

Một ca ghép phổi thực hiện tại Việt Nam

Hiện nay trên thế giới, ghép phổi đã phát triển rất mạnh, số ca ghép phổi liên tục tăng qua các năm. Ghép phổi là kỹ thuật khó. Thách thức lớn nhất là đánh giá và chỉ định, nguồn tạng, kỹ thuật và cơ sở vật chất… Ghép tạng không giống các cơ quan khác, phổi là một tạng rất mỏng manh, rất dễ bị tổn thương đồng thời là một cơ quan miễn dịch nên rất dễ bị thải ghép. Tuy nhiên với tiến bộ hiện nay, ghép phổi trên thế giới cũng đã đạt những thành tựu rất quan trọng.

Cũng theo PGS.TS Nguyễn Viết Nhung, BV Phổi Trung ương đã chuẩn bị suốt 2 năm nay về cơ sở vật chất, trang thiết bị và đội ngũ chuyên gia trong lĩnh vực ghép phổi. BV đã và đang xây dựng một chương trình ghép phổi cùng với Trung tâm điều phối ghép tạng quốc gia, khi đã đưa vào thực hiện sẽ mang lại lợi ích rất lớn cho nhiều người bệnh.

Năm 2019, Bệnh viện Phổi Trung ương sẽ đưa vào sử dụng 12 phòng mổ mới, trong đó có hai phòng mổ hiện đại để phục vụ cho ghép phổi. Đội ngũ các bác sĩ đã được gửi tới Trung tâm ghép tim phổi thuộc Trường Đại học California, San Francisco (Mỹ) để đào tạo.

“Thách thức lớn nhất là làm sao để có được nguồn tạng để ghép. Trung tâm điều phối ghép tạng Quốc gia đã có nhiều nỗ lực vận động nhưng vẫn còn rất hạn chế. Bên cạnh đó, chi phí một ca ghép phổi khá cao. Tại Mỹ mỗi ca ghép phổi người bệnh phải mất khoảng 2 triệu USD”, PGS.TS Nguyễn Viết Nhung băn khoăn.

Tại Việt Nam có khoảng 1,5 triệu người mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, nếu ở giai đoạn cuối người bệnh sẽ có chỉ định ghép phổi. Ngoài ra có một số bệnh cũng được chỉ định ghép phổi như bệnh nhân bị  xơ phổi, xơ nang phổi giai đoạn cuối … Hiện tại BV Phổi Trung ương có hơn 20 người bệnh trong danh sách chờ được ghép phổi

theo laodong.vn

Bình luận của bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*