Sau ca tai nạn giao thông cực kỳ nghiêm trọng trong lúc được ông chở đi chơi, người ông tử vong tại chỗ còn bé gái 2 tuổi (ở Đan Phượng, Hà Nội) bị lột toàn bộ da đầu, lộ cả xương sọ đã được đưa vào bệnh viện cấp cứu

ảnh 1
Sau 2 tuần được cấy da đầu, bệnh nhi 2 tuổi đang hồi phục nhanh

Thông tin từ Bệnh viện Việt Đức ngày 12-10 cho biết, tối 27-9, bệnh viện tiếp nhận bệnh nhi Q.C. (2 tuổi, ở Đan Phượng, Hà Nội) nhập viện trong tình trạng da đầu bị lột hoàn toàn từ ngang tai vòng qua trán sang tai bên kia ra đằng sau gáy, lộ cả xương sọ.

Theo lời kể của gia đình bệnh nhi, chiều cùng ngày, cháu bé được ông chở đi chơi bằng xe máy, trẻ được cho ngồi vào ghế cố định ở phía trước. Đang đứng chờ đèn đỏ thì hai ông cháu bị xe tải đâm vào sau xe, người ông bị cuốn vào xe tử vong. Người lái xe tải lùi lại mà không biết trẻ đang trong gầm xe, hậu quả khiến bé bị lột gần như toàn bộ da đầu

Bác sĩ Đào Văn Giang, Phó trưởng khoa Phẫu thuật Hàm mặt – tạo hình – thẩm mỹ, Bệnh viện Việt Đức cho biết, khi tiếp nhận bệnh nhi này, bác sĩ hỏi mảnh da đầu bị đứt của cháu bé đâu để nối thì gia đình bệnh nhi mới quay lại hiện trường tìm. Rất may mắn là mảnh da đầu của trẻ vẫn còn, khi nhặt lại mang đến viện vẫn còn gần như nguyên vẹn, chỉ bị dập một chút.

Vì thế, các bác sĩ đã tiến hành bảo quản mảnh da đầu chuẩn bị nối, trong khi đó trẻ được đi làm xét nghiệm, chụp CT sọ não, cột sống. Sau đó chúng tôi phẫu thuật nối mảnh da đầu bị đứt rời bằng kỹ thuật vi phẫu. Ca mổ kéo dài 7 giờ đã thành công.

Hiện tai sau 2 tuần, mảnh da đầu được nối ghép của cháu bé đã sống, tóc bắt đầu mọc trở lại. Dự kiến 1-2 ngày tới trẻ có thể xuất viện.

Các bác sĩ Bệnh viện Việt Đức khuyến cáo, khi bị lột da đầu, mọi người nên bảo quản, sơ cứu bệnh nhân và chuyển lên bệnh viện chuyên khoa càng sớm càng tốt. Về cách bảo quản, cần lưu ý cho phần đứt rời vào túi nilon sạch, buộc kín lại, nếu có thể thì bọc trong miếng gạc. Sau đó lại đặt vào một túi nilon khác đựng nước, buộc kín bỏ vào thùng đá, giữ ở nhiệt độ 4-10 độ C. Tránh để các phần này tiếp xúc trực tiếp với đá lạnh gây bỏng lạnh, dễ làm mạch máu và dây thần kinh bị hỏng.

Nếu bộ phận cơ thể chưa đứt lìa hoàn toàn mà vẫn còn dính lại phần da thì không nên cắt rời ra, kể cả trường hợp gần như đứt rời hoàn toàn. Thay vào đó dùng gạc băng lại, đặt túi đá bên cạnh để giữ nhiệt độ tương đối lạnh, tránh đặt đá trực tiếp lên vết thương

theo anninhthudo.vn

Bình luận của bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*