Cục trưởng Cục Y tế dự phòng xác nhận, trường hợp mắc hội chứng đầu nhỏ đầu tiên tại Việt Nam của bé gái 4 tháng tuổi vừa được phát hiện tại Đắc Lắc là trường hợp đầu tiên ở Việt Nam do virus Zika

Theo đó, sáng ngày 30-10, PGS.TS Trần Đắc Phu – Cục trưởng Cục Y tế dự phòng xác nhận. Sau khi giám sát bệnh truyền nhiễm qua hệ thống, Bộ Y tế đã ghi nhận 1 trường hợp trẻ 4 tháng tuổi sống tại Đắk Lắk có triệu chứng dị tật bẩm sinh nghi mắc chứng đầu nhỏ.

Trong thời gian mang thai em bé, người mẹ này đã có vài lần sốt, phát ban. Tuy nhiên chỉ đi khám, uống thuốc mà không phát hiện gì. Ngay sau làm xét nghiệm mẫu máu của người mẹ tại đại học Nagasaki Nhật Bản, kết quả cho thấy người mẹ dương tính với virus Zika, còn em bé hình ảnh chẩn đoán cho thấy có hiện tượng vôi hóa xương hộp sọ, não nhỏ

TS Phu lưu ý, do Việt Nam cũng đã xác nhận lưu hành virus Zika và công bố dịch quy mô cấp xã, phường tại một số nơi. Vì vậy, các bà mẹ mang thai thời điểm này không nên đến các vùng dịch nếu không thật sự cần thiết. Không phải bất kỳ trường hợp thai phụ nào nhiễm virus Zika cũng đều gây ra hội chứng đầu nhỏ cho thai nhi vì tỉ lệ mắc hội chứng này rất thấp, chỉ chiếm 1-10%. TS Phu khuyến cáo, đối với các phụ nữ mang thai, trong giai đoạn thai kỳ nếu phát hiện các dấu hiệu như nóng sốt, phát ban nên đến BV để tư vấn kiểm tra và được kiểm soát trong suốt thai kì.

Hiện nay, Bộ Y tế chưa khuyến cáo hạn chế đi lại giữa các vùng dịch. Tuy nhiên người dân cần tìm hiểu kỹ thông tin khi đến các vùng dịch, đồng thời trong cuộc sống thường ngày nên áp dụng phòng chống muỗi đốt để tránh lây truyền viruts Zika như kem diệt muỗi, mặc quần áo dài, mắc màn ngủ kể cả ngày lẫn đêm.

Theo Bộ Y tế, hiện có 4 cơ sở đủ điều kiện xét nghiệm virus Zika cho phụ nữ mang thai bao gồm, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung Ương, Viện Pasteur TP.HCM, Viện Pasteur Nha Trang và Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên.

Trước đó, ngày 14-10 sau khi xác nhận một trường hợp bé gái 4 tháng tuổi tại Đắc Lắc mắc hội chứng đầu nhỏ, Bộ Y tế đã lấy mẫu xét nghiệm nhưng chưa có kết luận chắc chắn em bé này mắc hội chứng đầu nhỏ do virus Zika.

Theo PGS.TS Trần Đắc Phu, có rất nhiều nguyên nhân khiến trẻ mắc hội chứng đầu nhỏ ở thai nhi như sởi, rubella, nhiễm hóa chất… vì vậy, trường hợp này phải đưa đi xét nghiệm mới có kết luận chính xác

theo plo.vn

Bình luận của bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*