BS Phạm Ngọc Thạch, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 2 TPHCM – nơi vừa thực hiện ca ghép gan cho em bé 13 tháng tuổi – cho biết, ca ghép gan kết thúc sớm hơn 2 giờ so với dự kiến và diễn ra thuận lợi

Ca ghép gan được thực hiện vào ngày hôm qua 4.10, kéo dài 10 tiếng đồng hồ. Ê – kíp thực hiện phẫu thuật lên đến 40 người, gồm Giáo sư Trần Đông A, các bác sĩ đến từ Bệnh viện Nhi đồng 2 TPHCM và các bệnh viện khác trên TPHCM, 2 chuyên gia đến từ Trường Đại học Saint-Luc thuộc vương quốc Bỉ.

Sau ghép, bé trai N.V.T.H và cha – người hiến gan – đã được đưa về khoa hồi sức cấp cứu trong tình trạng ổn định. Trong ca phẫu thuật này, các bác sĩ đã cắt 230gr gan thùy trái của người cha để ghép thay thế cho phần gan bị xơ hóa của bé T.H. Trong một tuần tới, bệnh nhi sẽ được theo dõi sát sao nhằm phát hiện sớm hiện trạng thải ghép gan cũng như nguy cơ nhiễm trùng sau phẫu thuật.

Theo Giáo sư Trần Đông A, ghép gan trẻ em dưới 2 tuổi từ người cho sống là kỹ thuật khó nhất trong tất cả các kỹ thuật ghép tạng. Việc gây mê hồi sức, khâu nối các mạch máu ở bệnh nhi càng nhỏ tuổi càng khó khăn, phức tạp. Bên cạnh đó, việc tiến hành phẫu thuật song song để vừa làm sao đảm bảo an toàn cho người hiến tạng vừa ghép tạng cho bệnh nhi một cách nhanh nhất cũng gây nên áp lực không nhỏ cho các bác sĩ phẫu thuật.

Đây là ca ghép gan trẻ em lần thứ 10 được thực hiện tại bệnh viện này

theo laodong.com.vn

Bình luận của bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*