Chỉ tính riêng trong tuần này, Viện Pasteur TPHCM đã phát hiện thêm 2 trường hợp mới nhiễm virus Zika

Trường hợp thứ nhất là bệnh nhân nữ 22 tuổi sống tại Quận 2, TPHCM, khởi phát với triệu chứng phát ban, kèm theo sốt, đau khớp bàn tay, viêm kết mạc hai mắt. Bệnh nhân tới khám tại phòng khám đa khoa và được lấy mẫu xét nghiệm, có kết quả dương tính với virus Zika. Hiện bệnh nhân đã ổn định và đang được theo dõi tại nhà.

Trường hợp thứ hai là một phụ nữ 43 tuổi sống tại Quận 12, TPHCM, khởi phát với triệu chứng phát ban dạng sẩn, sốt 39 độ C, kèm theo đau cơ. Bệnh nhân tới khám ở bệnh viện, nghi ngờ nhiễm virus Zika và được lấy mẫu xét nghiệm, có kết quả dương tính với virus này. Bệnh nhân không có tiền sử đi du lịch hoặc tiếp xúc với người bệnh, hiện đã ổn định và được theo dõi tại nhà.

Đến nay, cả nước đã ghi nhận 77 trường hợp nhiễm virus Zika, trong đó nhiều nhất là tại TPHCM với 4 trường hợp, các tỉnh Bình Dương, Khánh Hòa, Phú Yên mỗi tỉnh 1 trường hợp.

Theo nhận định của Bộ Y tế, trong thời gian tới, hệ thống giám sát dịch có thể sẽ tiếp tục phát hiện trường hợp nhiễm virus Zika tại cộng đồng.

Để chủ động bảo vệ sức khỏe trước dịch bệnh do virus Zika, Bộ Y tế tiếp tục tổ chức chiến dịch diệt muỗi, lăng quăng tại 63 tỉnh, thành phố trên cả nước, nhằm kêu gọi mỗi người dân, gia đình và cộng đồng chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống dịch. Bộ Y tế đề nghị người dân, đặc biệt là phụ nữ có thai và dự định có thai cần thực hiện tốt khuyến cáo của Bộ để phòng chống lây truyền bệnh cho cá nhân và cộng đồng

theo baochinhphu.vn

Bình luận của bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*