Lợi dụng tâm lý người bệnh khi đến khám đều mong khỏi bệnh hoặc có phác đồ điều trị hiệu quả, nhiều phòng khám có yếu tố nước ngoài trên địa bàn TP.HCM, đặc biệt là phòng khám Trung Quốc đã “vẽ” bệnh để moi tiền gây bức xúc cho người bệnh

“Vẽ” bệnh moi tiền

Theo phản ánh của anh N.Đ.H. (ngụ tại quận 10, TP.HCM) mới đây anh có đến Phòng khám đa khoa Baylor (tại số 202 Tô Hiến Thành, quận 10) để khám. Tại đây, bác sĩ người Trung Quốc tên là Rong Cheng Chen khám và yêu cầu tiểu phẫu cắt bao quy đầu với giá 2,8 triệu đồng. Tuy nhiên, lúc vào phòng phẫu thuật, thông qua phiên dịch viên, bác sĩ này nói phát hiện dương vật của anh H. có polyp ở mạch máu và phải lấy ra với giá 56,8 triệu đồng. Do không mang đủ tiền, anh H. yêu cầu bác sĩ đóng vết mổ để về nhà thương lượng với gia đình, nhưng bác sĩ không chịu và buộc anh H. viết giấy ghi nợ và giữ lại giấy chứng minh nhân dân thì mới cho anh H. ra về.

Phòng khám đa khoa Baylor, một trong những cơ sở vừa bị Sở Y tế TP.HCM xử phạt vi phạm trong khám chữa bệnh

Tương tự, khi đến khám phụ khoa tại Phòng khám Đa khoa 3 tháng 2 (phường 16, quận 11), chị T.T.H được nhân viên phòng khám yêu cầu chị H. đi làm các xét nghiệm với giá 860 ngàn đồng. Kết quả kiểm tra cho thấy chị H. bị tổn thương cổ tử cung, có huyết trắng. Sau đó, chị được bác sĩ của phòng khám tư vấn phải bơm thuốc tẩy độc huyết trắng và phẫu thuật cổ tử cung để sau này không bị vô sinh. Do bị “phán” bệnh quá trầm trọng, chị H. hoảng sợ nên đồng ý phẫu thuật với giá 15,8 triệu đồng. Những ngày sau phẫu thuật, chị H. phải đến phòng khám kiểm tra vết mổ và truyền dịch hết hơn 1 triệu đồng/ngày. Tuy nhiên, do cảm thấy quá trình điều trị không giống với phác đồ bác sĩ đã vẽ ra ban đầu, chị H. tới một bệnh viện lớn có uy tín khám lại thì bác sĩ nói chị không bị bệnh gì nghiêm trọng.

Theo Chánh Thanh tra Sở Y tế TP.HCM Bùi Minh Trạng, theo phản ánh của các bệnh nhân về các phòng khám có yếu tố nước ngoài, chủ yếu là các phòng khám có bác sĩ Trung Quốc, kịch bản chung của các phòng khám này là khi bệnh nhân vừa đến sẽ được tư vấn chỉ phải xét nghiệm, siêu âm với mức phí vài trăm ngàn đồng. Nhưng trong quá trình thực hiện các tiểu phẫu, người bệnh liên tiếp được thông báo mắc thêm nhiều triệu chứng bệnh nguy hiểm khác, cần phải chữa trị ngay, càng nhiều triệu chứng bệnh đồng nghĩa với việc số tiền càng tăng lên, có khi người bệnh phải trả đến 70-80 triệu đồng. Có những sinh viên trong túi chỉ có 1 triệu đồng đã mắc nợ phòng khám đến hàng chục triệu đồng khi thực hiện những chỉ định của bác sĩ ở những nơi này.

Ngoài vẽ bệnh để móc túi bệnh nhân, theo ông Bùi Minh Trạng, các phòng khám Trung Quốc còn có những sai phạm như: Kê đơn thuốc bằng tiếng Trung Quốc mà không dịch ra tiếng Việt, không lập hồ sơ bệnh án, thực hiện kỹ thuật không theo phác đồ điều trị, hồ sơ bệnh án bằng tiếng Việt nhưng do bác sĩ Trung Quốc ký tên điều trị, thực hiện nhiều kỹ thuật chưa được phê duyệt, niêm yết giá dịch vụ khám chữa bệnh không đúng quy định, bệnh nhân không có bệnh cũng nói có bệnh, bệnh ít thì nói bệnh nhiều…

Chỉ 2,4% phòng khám đạt chất lượng

Theo thống kê của Sở Y tế TP.HCM, hiện trên địa bàn TP.HCM có 250 phòng khám đa khoa tư nhân, trong đó 17 phòng khám đa khoa đăng ký hành nghề với quốc tịch Trung Quốc. Các phòng khám này thường quảng cáo hấp dẫn về đội ngũ bác sĩ cũng như trang thiết bị kỹ thuật y tế tiên tiến để thu hút người bệnh. Tuy nhiên, trên thực tế, qua kết quả công tác thanh, kiểm tra các phòng khám chữa bệnh có yếu tố nước ngoài trên địa bàn TP.HCM của Sở Y tế TP.HCM vừa công bố cuối tháng 10 cho thấy, tỉ lệ số phòng khám đạt yêu cầu rất thấp. Cụ thể, qua kiểm tra 160 phòng khám đa khoa, có 88 phòng khám chỉ đạt mức chất lượng trung bình và kém, 39 phòng khám đạt chất lượng trung bình khá, 31 phòng khám đạt mức khá và chỉ 4 phòng khám đạt mức chất lượng tốt, chỉ chiếm 2,4% nằm trong khung “đạt chất lượng tốt”.

Từ đầu năm đến nay, UBND TP.HCM và Sở Y tế thành phố đã ra 23 quyết định xử phạt các phòng khám Trung Quốc với số tiền hơn 827 triệu đồng. Các lỗi vi phạm trong quá trình hoạt động của các phòng khám này gồm: Hồ sơ, bệnh án không ghi chép đầy đủ theo quy định; quảng cáo dịch vụ khám, chữa bệnh quá phạm vi chuyên môn được ghi trong giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh; quảng cáo các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ đặc biệt mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận nội dung; không bảo đảm các điều kiện về cơ sở vật chất và nhân lực trong quá trình hoạt động…

Theo Thanh tra Sở Y tế TP.HCM, ban đầu khi xin phép hoạt động, tất cả các giấy phép đều do người Việt Nam đứng tên; bác sĩ, y tá, điều dưỡng… đều là người Việt Nam. Thế nhưng sau khi hoạt động, các phòng khám bắt đầu đưa bác sĩ Trung Quốc vào làm việc. Bên cạnh đó, theo ông Bùi Minh Trạng, việc quản lý các phòng khám Trung Quốc hiện còn gặp nhiều khó khăn: “Chúng tôi quản lý vấn đề chuyên môn nên sẽ nắm người phụ trách chuyên môn kỹ thuật, tuy nhiên, lúc đoàn kiểm tra thì người này thường xuyên vắng mặt, đưa ra nhiều lý do”.

Để quản lý các phòng khám có yếu tố nước ngoài, trong thời gian tới Thanh tra Sở Y tế TP.HCM sẽ đưa ra các giải pháp như: Yêu cầu chuyển bảng giá dịch vụ kỹ thuật lên Sở Y tế để công khai trên website, nhằm kiểm soát phòng khám thu đúng giá, đúng dịch vụ kỹ thuật; xem xét lại danh mục kỹ thuật của các phòng khám hay vi phạm; giới hạn lại các bệnh được phép thực hiện, đặc biệt là các bệnh nam khoa, phụ khoa… Các cơ sở hành nghề vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm.

Ngoài ra, Sở Y tế TP.HCM cũng khuyến cáo người bệnh khi đến các phòng khám có bác sĩ nước ngoài, mọi chỉ định của bác sĩ về can thiệp phải được sự đồng ý của người bệnh. Người bệnh không nên chấp nhận việc điều trị nửa chừng rồi gợi ý phải điều trị thêm “bệnh phát sinh”, hồ sơ bệnh án, đơn thuốc… phải thể hiện bằng tiếng Việt

theo baohaiquan.vn

Bình luận của bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*