Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) vừa có văn bản gửi các Sở Y tế cập nhật thông tin dược lý docetaxel

docetaxel
Thuốc điều trị ung thư Docetaxel

Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) vừa có văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố, các bệnh viện… và các công ty đăng ký, sản xuất lưu hành thuốc tại Việt Nam về việc cập nhật thông tin dược lý đối với thuốc chứa docetaxel.

Theo ông Nguyễn Việt Hùng, Cục phó Cục Quản lý dược, do trong thành phần của một số chế phẩm docetaxel hiện đang lưu hành có chứa ethanol giúp hòa tan dược chất để có thể sử dụng đường tĩnh mạch có thể khiến bệnh nhân gặp phải các triệu chứng ngộ độc ethanol hoặc có cảm giác say rượu trong và sau khi dùng thuốc.

Đảm bảo mục tiêu sử dụng thuốc hợp lý, an toàn, Cục Quản lý dược đề nghị, đối với các thuốc điều trị ung thư docetaxel có chứa ethanol đã được cấp phép lưu hành trên thị trường, yêu cầu công ty đăng ký, nhà sản xuất thực hiện ngay việc cập nhật, bổ sung trên nhãn, tờ hướng dẫn sử dụng thuốc với nội dung: “Thành phần có chứa ethanol: đã ghi nhận được báo cáo về ngộ độc liên quan đến một số chế phẩm chứa docetaxel do có chứa ethanol. Lượng ethanol trong một liều thuốc tiêm docetaxel có thể gây tác động lên hệ thần kinh trung ương và cần cân nhắc khi kê đơn cho những bệnh nhân tránh hoặc hạn chế đưa ethanol vào cơ thể…”

theo baogiaothong.vn

Bình luận của bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*