Trước thực trạng có nhiều bệnh nhân sau khi vào bệnh viện công lập khám đã được bác sĩ giới thiệu qua bệnh viện tư nhân để điều trị, Bộ Y tế yêu cầu các bệnh viện có hình thức kỷ luật nghiêm minh

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến cho biết, qua công tác kiểm tra, theo dõi của Bộ Y tế và thông tin phản ánh của người bệnh, trong thời gian qua, tại một số cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có tình trạng người bệnh sau khi khám, chẩn đoán và chỉ định điều trị tại bệnh viện công lập được nhân viên bệnh viện tự ý giới thiệu, chuyển người bệnh tới cơ sở khám bệnh, chữa bệnh khác để điều trị.
Nhằm bảo đảm an toàn cho người bệnh, hạn chế các rủi ro khi điều trị tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh khác chưa được bệnh viện kiểm tra, đánh giá bảo đảm năng lực để tiếp nhận và chuyển người bệnh tới điều trị, Bộ Y tế đề nghị Giám đốc các Bệnh viện phải nghiêm túc chỉ đạo, rà soát và các có hình thức kỷ luật nghiêm minh để chấn chỉnh tình trạng giới thiệu và chuyển người bệnh trái quy định. Tăng cường công tác quản lý người bệnh tới khám và điều trị tại bệnh viện.

Các bệnh viện có tình trạng quá tải cao, cần đưa người bệnh tới theo dõi, điều trị tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh khác (đơn vị vệ tinh) trên địa bàn.

Từ trước tới nay câu chuyện bệnh nhân vào khám ở một bệnh viện được giới thiệu ra mổ hoặc điều trị ở bệnh viện khác là bình thường và đã xảy ra nhiều bất cập.

Trước đó, ông Trần Quốc Phú, quê Nghệ An ra Đại học Y Hà Nội khám GS Hà Văn Quyết. Sau khi khám xong, ông Phú được tư vấn mổ nhưng lại được giới thiệu đến Bệnh viện tư nhân Bảo Sơn để phẫu thuật.

Dù hơi “lăn tăn” về sự nhập nhằng này nhưng đang có bệnh và tin lời bác sĩ nên ông đã đến Bệnh viện Bảo Sơn làm các xét nghiệm và mổ.

Sau khi mổ xong, ông Phú về quê và lại xuất hiện những cơn đau bụng. Ông đến bệnh viện khám và nội soi phát hiện khối u vẫn ở nguyên trong bụng nên ông Phú quay lại tố cáo bác sĩ mổ không lấy hết khối u cho mình.

Sau câu chuyện của ông Phú, dù đã được GS Hà Văn Quyết giải thích rõ ràng, nhưng việc đưa bệnh nhân từ Bệnh viện công sang Bệnh viện tư nhân điều trị và phẫu thuật lại lần nữa cảnh báo về việc quản lý y tế

theo infonet.vn

Bình luận của bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*