Tất cả các sản phẩm thực phẩm chức năng (TPCN) trên thị trường hiện nay đều thiếu tiêu chuẩn về công bố tác dụng và chất lượng sản phẩm. Việc hướng tới tiêu chuẩn GMP (quy trình thực hành sản xuất tốt) đang được các nhà quản lý kỳ vọng sẽ hạn chế tình trạng hàng kém chất lượng trên thị trường.

Công bố chất lượng sản phẩm thiếu chặt chẽ

Theo ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), các quy định hiện hành để công bố cho phép lưu hành các sản phẩm TPCN đang thiếu chặt chẽ.

Cụ thể, chưa có quy định cấm các DN không đủ điều kiện về cơ sở hạ tầng… tham gia sản xuất TPCN, chưa có quy định về ghi nhãn đối với TPCN nhập ngoại; hoặc nhà sản xuất có thể ghi các công dụng chưa được chứng thực lên nhãn sản phẩm.

Ông Trần Đáng, Chủ tịch Hiệp hội TPCN Việt Nam cũng cho biết, các quy định hiện hành cũng chưa quy định rõ ràng về công bố tác dụng với sức khỏe người dùng như đối tượng sử dụng hoặc chú ý các đối tượng đặc biệt như phụ nữ có thai, trẻ sơ sinh, người già, người có nguy cơ sức khỏe và người có bệnh…

Với những bất cập trên, ông Phong cho rằng, việc bổ sung các quy định để siết chặt khâu công bố chất lượng TPCN là rất cần thiết và trước khi ban hành các quy định này, Cục sẽ trao đổi kỹ với DN và tham khảo dư luận xã hội để đi tới sự thống nhất

Sản xuất TPCN theo tiêu chuẩn GMP

Ông Nguyễn Xuân Hoàng, Phó Chủ tịch Hiệp hội TPCN Việt Nam cho biết, hiện cả nước có khoảng 1.000 DN tham gia sản xuất TPCN, nhưng mới chỉ có 4 DN sản xuất sản phẩm theo tiêu chuẩn thực hành sản xuất tốt (GMP) theo dự thảo Tiêu chuẩn GMP của các nước ASEAN, còn trên thế giới chưa có quy chuẩn chung về sản xuất TPCN.

Tiêu chuẩn GMP được coi là một trong những điều kiện quan trọng để sản xuất TPCN chất lượng và an toàn. Tiêu chuẩn quy định các thao tác, vận hành trong công nghệ và thiết bị, quy định thành phần nguyên vật liệu trong từng công đoạn sản xuất, quy định tiêu chuẩn của sản phẩm theo từng công đoạn trong quy trình công nghệ chế biến thực phẩm, nhằm sản xuất các sản phẩm có chất lượng và an toàn.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, dự kiến, tháng 10/2015, các nước ASEAN sẽ thông qua lộ trình về GMP và các quy chuẩn về TPCN. Khi đó, Việt Nam sẽ thực hiện theo quy trình của ASEAN.

Đến năm 2018, các DN phải đạt tiêu chuẩn GMP mới được sản xuất TPCN. Hiện nay, đã có khoảng 20 nhà sản xuất đã sẵn sàng áp dụng các tiêu chuẩn này.

Gần đây, xuất hiện một số DN phối hợp với các tổ chức xã hội tại một số địa phương mở hội thảo trá hình để quảng cáo và bán TPCN ở các xã, phường. Bộ Y tế đã có văn bản đề nghị UBND các cấp từ xã phường, quận huyện, thông báo rõ ràng tới người dân: Đó là những hành vi vi phạm pháp luật và không cho phép tổ chức Hội thảo kết hợp khám bệnh trái pháp luật, bán TPCN như thuốc chữa bệnh

theo baochinhphu.vn

 

Bình luận của bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*