Vì mục tiêu lợi nhuận nhiều doanh nghiệp đang bất chấp pháp luật, trắng trợn vi phạm quy định về quảng cáo thực phẩm chức năng (TPCN)

Dư luận thời gian qua không khỏi bức xúc trước việc một số doanh nghiệp dùng chiêu trò quảng cáo quá lời, quảng cáo ngoài nội dung giấy phép gây hiểu nhầm rằng TPCN có tác dụng như thuốc chữa bệnh. Từ đó dẫn đến xu hướng lạm dụng những sản phẩm này của không ít người dân, thậm chí nhiều bệnh nhân rơi vào cảnh đói nghèo “tiền mất tật mang”.

Trước tình trạng “bát nháo” trong kinh doanh TPCN hiện nay, các cơ quan quản lý nhà nước đã vào cuộc thanh tra, kiểm tra và xử phạt hàng loạt doanh nghiệp sai phạm. Tuy nhiên, được coi là mặt hàng kinh doanh siêu lợi nhuận vì giá bán không có mức trần và doanh nghiệp tự kê khai giá nên các doanh nghiệp làm ăn bất chính vẫn bất chấp, cố tình vi phạm quy định về quảng cáo.

Theo điều tra, công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Dược phẩm Tâm Bình (349 Kim Mã, quận Ba Đình, TP.Hà Nội) đang vi phạm hàng loạt các quy định về quảng cáo theo Thông tư 08 /2013/TT- BYT (Bộ Y tế) và Nghị định 181/2013/NĐ-CP (Chính phủ).

vien-gout-tam-binh
TPCN Viên Gout Tâm Bình ngang nhiên được quảng cáo trên website tambinh.vn

Cụ thể, trên website tambinh.vn của Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Dược phẩm Tâm Bình (Dược Tâm Bình) đang rầm rộ quảng cáo và rao bán TPCN Viên Gout Tâm Bình với nội dung quảng cáo không có trong Giấy xác nhận nội dung quảng cáo của Cục ATTP cấp.

Theo Giấy xác nhận nội dung quảng cáo số 159/2014/XNQC-ATTP đối với sản phẩm TPCN Viên Gout Tâm Bình, do Phó Cục trưởng Cục ATTP Nguyễn Thanh Phong ký (nay là Cục trưởng) hình thức quảng cáo duy nhất của sản phẩm là “Quảng cáo trên truyền hình”. Tuy nhiên, trên website tambinh.vn của công ty này lại đăng tải đầy đủ những thông tin, tác dụng, giá thành sản phẩm,… nhằm quảng bá tới người dùng.

Đặc biệt, nội dung quảng cáo cũng có sự khác biệt so với maket đã được Cục ATTP duyệt cấp phép. Cụ thể, trong Giấy xác nhận nội dung quảng cáo, TPCN Viên Gout Tâm Bình có tác dụng “Hỗ trợ điều trị bệnh Gout, giúp sảm sưng, giảm đau các khớp, giúp tăng cường chuyển hóa lợi tiểu; giúp đào thải giảm acid uric trong máu; giúp bồi bổ can thận, tăng cường hoạt động chức năng của gan thận, ngăn ngừa bệnh tái phát”.

Giấy phép là vậy, nhưng khi quảng cáo trên website, sản phẩm TPCN Viên Gout Tâm Bình lại “mọc” thêm nhiều tác dụng mới như: “Phòng ngừa bệnh gút”, “Phòng ngừa cơn gút cấp tính ở bệnh nhân mãn tính”. Không biết, những tác dụng “rất kêu” này, công ty Dược Tâm Bình lấy ở đâu ra?

Không chỉ sai phạm về quảng cáo trên website, nội dung quảng cáo sản phẩm trên truyền hình của công ty này cũng có hàng loạt những khác biệt “lạ” so với kịch bản truyền hình đã được Cục ATTP duyệt cấp.

Trong video được phát trên truyền hình, nội dung quảng cáo TPCN Viên Gout Tâm Bình xuất hiện thêm các lượt lời của nhân vật: “Trước đây tôi cũng bị bệnh gout, nay đỡ rồi. Nhờ Viên Gout Tâm Bình này đấy – Vậy tôi phải dùng ngay mới được” và “Chào ông, bệnh gout của ông thế nào rồi? – Tôi khỏi rồi, nhờ Viên Gout Tâm Bình đấy”. Dĩ nhiên, tất cả những đoạn đối thoại này đều không có trong nội dung kịch bản đã được cấp phép.

Ngoài ra, thay vì nói “Thực phẩm chức năng Viên Gout Tâm Bình – cho bệnh gout giảm đau” như kịch bản được duyêt, trong clip này hai nhân vật quảng cáo lại cầm sản phẩm, hướng về ống kính và nói: “Viên Gout Tâm Bình – cho bệnh gout mất hút”. Điều này đã làm nhiều người lầm tưởng vào công dụng của sản phẩm.

Hơn thế, trong toàn bộ clip quảng cáo này, đáng lẽ, lời đọc của nhân vật và phát thanh viên phải bao gồm đầy đủ cụm từ “Thực phẩm chức năng Viên Gout Tâm Bình”. Thế nhưng cụm “Thực phẩm chức năng” luôn bị lược bỏ chỉ còn lại “Viên Gout Tâm Bình”. Trắng trợn hơn, trong kịch bản quảng cáo yêu cầu phát thanh viên phải đọc khuyến cáo: “Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh” thì cơ sở lại chỉ cho dòng chữ màu trắng mờ chạy nhanh qua màn hình.

vien-gout-tam-binh
Trang web “lạ” với hàng loạt những hình ảnh, thông tin nhằm quảng cáo cho TPCN Viên Gout Tâm Bình

Bên cạnh đó, hiện đang xuất hiện một trang web “lạ” với tên miền chuabenhgout.net. Trên website này, hàng loạt những bài viết về bệnh Gout được đăng tải, thông qua đó giới thiệu TPCN Viên Gout là sự lựa chọn hàng đầu được các bác sỹ và bệnh nhân tin dùng. Các hình ảnh và đề mục về Viên Gout Tâm Bình cũng xuất hiện dày đặc trên website nhằm quảng bá cho sản phẩm này.

Nghiêm trọng hơn, trang web này còn ngang nhiên đăng tải hình ảnh của Giáo sư – Tiến sĩ Dương Trọng Hiếu, được giới thiệu là Tiến sĩ đầu tiên của ngành Y học cổ truyền. Trong ảnh, có 02 hộp TPCN Viên Gout Tâm Bình được đặt ngay ngắn trước mặt vị bác sĩ này. Việc này đã vi phạm khoản 6 điều 3: “Sử dụng hình ảnh, uy tín, thư tín của các đơn vị y tế, nhân viên y tế, thư cảm ơn của bệnh nhân để quảng cáo thực phẩm” bị nghiêm cấm theo Thông tư hướng dẫn về quảng cáo thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của Bộ Y tế.

Việc cố tình vi phạm các quy định về quảng cáo TPCN của Dược phẩm Tâm Bình cũng như các doanh nghiệp làm ăn bất chính khác đã khiến người dân, nhất là những người mắc bệnh mãn tính, hiểm nghèo bị “bao vây” trong ma trận thông tin. Rất nhiều trường hợp người dân, do cả tin vào quảng cáo láo của doanh nghiệp đã tiêu tốn không chỉ tiền bạc mà cả sức khỏe để rồi tiền mất mà tật vẫn mang. Mong các cơ quan quản lý nhà nước sớm thanh kiểm tra, xử lý vi phạm để có một thị trường kinh doanh hàng hóa lành mạnh.

Liên tiếp bị cơ quan chức năng “tuýt còi”

Được biết, đây không phải là lần đầu tiên Công ty Tâm Bình có hàng loạt sai phạm trong quảng cáo như đã phân tích ở trên. “Tiểu sử” của công ty này đã từng hơn một lần bị các cơ quan quản lý xử phạt.

Ngày 27/3, Cục ATTP quyết định xử phạt vi phạm hành chính 40 triệu đồng đối với công ty Dược phẩm Tâm Bình do quảng cáo sản phẩm thực phẩm chức năng Viên khớp Tâm Bình có nội dung gây hiểu nhầm có tác dụng như thuốc chữa bệnh.

Trước đó, ngày 12/9/2014, Thanh tra Bộ TT&TT đã ban hành Quyết định số 724/QĐ-XPVPHC xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Dược phẩm Tâm Bình số tiền 25 triệu đồng do đã quảng cáo các sản phẩm thực phẩm chức năng: Viên khớp Tâm Bình, Viên Gout Tâm Bình, Đại Tràng Tâm Bình, Viên Tiêu hóa Tâm Bình trên trang web có địa chỉ http://tambinh.vn không đúng với nội dung đã được cơ quan có thẩm quyền xác nhận.

(Nguon nguoiduatin.vn)

Bình luận của bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*