Ngày 7-8, bác sĩ Nguyễn Ngọc Hiền, phụ trách hệ ngoại thuộc Trung tâm Dịch vụ y tế (TTDV), Bệnh viện tỉnh Khánh Hoà cho biết, các bác sĩ của trung tâm này vừa phẫu thuật lại, chữa trị cho 3 trường hợp do đã cắt bao quy đầu ở nơi khác, nhưng không đảm bảo an toàn nên đã phải vào TTDV y tế của bệnh viện để khắc phục lại. Đây là dấu hiệu đáng báo động và khuyến cáo các bậc phụ huynh cần hết sức quan tâm, nếu không được chữa trị đúng và kịp thời sẽ gây hậu quả xấu về sức khoẻ cho trẻ và hạnh phúc gia đình về sau.

cat-bao-qui-dau
Thực hiện phẫu thuật cắt bao quy đầu

Theo bác sĩ Nguyễn Ngọc Hiền, trường hợp được xem bị hẹp bao quy đầu (phimosis), là khi miệng bao quy đầu có 1 vòng xơ, không thể kéo tụt bao quy đầu ra sau. Khi bao quy đầu hẹp, bất ngờ bị kéo tụt ra sau đến rãnh quy đầu, sau đó thắt lại làm kẹt các tỉnh mạch phần trước bao quy đầu, khiến cho phần bao quy đầu này tụ máu, gây phù nề và đầu dương vật bị thiếu máu cục bộ. Nếu không được giải thoát sớm phần trước bao quy đầu và đầu dương vật có thể bị nhiễm trùng, hoại tử. Ngoài ra còn có các biến chứng khác như viêm rãnh quy đầu, viêm xơ dính bao quy đầu, thậm chí dẫn đến ung thư dương vật.

Hiện nay, tại các bệnh viện đang áp dụng kỹ thuật cắt bao quy đầu bằng dụng cụ Gomco Circumpcision clamp, cũng tương tự như cắt bao quy đầu thường quy và thời gian phẫu thuật chỉ chừng 10-15 phút. Ưu điểm của phương pháp này là quá trình thực hiện phẫu thuật không chảy máu, vết cắt đều đặn, luôn đúng kỹ thuật, vừa đủ (không thừa, không thiếu da), ít đau, mau lành. Vì vậy các bậc phụ huynh cần quan tâm, khi thấy con em mình (từ 6 đến 12 tuổi), nếu bị hẹp bao quy đầu thì nên đưa đến các cơ sở y tế có uy tín, không nên thực hiện ở các cơ sở y tế thiếu tin cậy.

theo suckhoedoisong.vn

Bình luận của bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*