Các thầy thuốc của Bệnh viện Sản-Nhi Quảng Ninh vừa cứu sống trường hợp trẻ sơ sinh 1 ngày tuổi bị bệnh lý thoát vị hoành bẩm sinh

Các bác sĩ Bệnh viện Sản-Nhi Quảng Ninh đang tiến hành ca phẫu thuật cho bệnh nhi

Ngày 10/11, Bệnh viện Sản – Nhi Quảng Ninh cho biết, các thầy thuốc của Bệnh viện vừa cứu sống trường hợp trẻ sơ sinh 1 ngày tuổi bị bệnh lý thoát vị hoành bẩm sinh

Trước đó, ngày 3/11, bé Trưởng Thị Lan, 1 ngày tuổi, dân tộc Dao (ở Bản Nà Lý, xã Quảng Đức, huyện Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh) được chuyển đến Khoa Ngoại và Chuyên Khoa – Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Quảng Ninh từ khoa Sơ Sinh của Bệnh viện trong tình trạng phản xạ sơ sinh yếu, phổi hai bên thông khí kém và được theo dõi, chăm sóc đặc biệt.

Kết quả xét nghiệm, siêu âm ổ bụng và chụp CT cho thấy toàn bộ dạ dày và lá lách nằm trên lồng ngực, không có cơ hoành ngăn lại và đẩy lên cao hơn so với bình thường, chèn ép vào phổi khiến thể tích phổi của bé dưới 1/3 thông thường. Các bác sĩ chẩn đoán bé bị thoát vị hoành bẩm sinh bên trái, một phần dạ dày và lách chui qua cơ hoành lên lồng ngực trái gây hoại tử. Nếu không kịp thời được phẫu thuật để sắp xếp lại vị trí, bé chỉ được sống ít ngày… nguy cơ tử vong sớm rất cao.

Qua hội chẩn chuyên khoa các bác sĩ nhận định đây là bệnh nhi thoát vị hoành có nhiều biến chứng nặng nhất từ trước đến nay tại Bệnh viện này và  chỉ định phẫu thuật mổ cấp cứu ngay cho bé.

BS Nguyễn Quốc Hùng – Giám đốc Bệnh viện Sản – Nhi Quảng Ninh trực tiếp tham gia kíp mổ cho biết, trong quá trình phãu thuật cho bé Lan, do lỗ thoát vị hoành rộng, một phần dạ dày và lá lách đã bị hoại tử, một phần đứt rời khỏi tổ chức xung quanh nên các bác sĩ phải cắt toàn bộ dày dày và lá lách của bé, sau đó nối thẳng phần ruột non với thực quản cho bé. Trong quá trình phẫu thuật, bệnh nhi được truyền máu và tiêm thuốc trưởng thành phổi.

Mặc dù là một ca phẫu thuật phức tạp, thời gian mổ kéo dài hơn 3 tiếng, trong khi bệnh nhi còn quá nhỏ, nhưng ê kíp đã phẫu thuật thành công.

Đến nay sau 1 tuần điều trị tích cực vết mổ khô, liền da tốt, hiện bệnh nhi đang hồi phục rất tích cực, bé đã không còn phải thở máy, dừng các thuốc vận mạch, trẻ tỉnh táo, phản xạ tốt, bú tốt

theo suckhoedoisong.vn

Bình luận của bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*