Theo đại diện Cục An toàn thực phẩm- Bộ Y tế, gần 20 người tử vong do ngộ độc thực phẩm trong 9 tháng năm 2015 là một con số đáng lo

an-toan-thuc-pham
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long kiểm tra bếp ăn tập thể của Công ty Samsung Việt Nam tại Phổ Yên (Thái Nguyên)

Tại Hội nghị cung cấp thông tin cho cơ quan báo chí liên quan đến tình hình bảo đảm an toàn thực phẩm 9 tháng năm 2015 diễn ra ngày 30-9 do Cục An toàn thực phẩm- Bộ Y tế tổ chức, ông Lâm Quốc Hùng- Trưởng Phòng Giám sát Ngộ độc thực phẩm- Cục An toàn thực phẩm- Bộ Y tế cho biết, trong 9 tháng đầu năm, toàn quốc có 129 vụ ngộ độc thực phẩm, với 196 người người mắc và đã có 20 người tử vong. Những con số này vấn rất đáng báo động đối người dân.

Ngoài ra, ông Hùng cho biết thêm, vấn đề ngộ độc thực phẩm tại gia đình hiện nay vẫn duy trì với hơn 50% số mắc, nguyên nhân là do việc sử dụng thức ăn trong bếp ăn gia đình không đảm bảo, ví dụ như việc sử dụng cóc, cá nóc, ve sầu…

Không những thế, việc nhiều cơ sở sản xuất, khu chế xuất giao trắng việc sản xuất, chế biến món ăn cho các cơ sở chuyên về xuất ăn sẵn cũng là nguyên nhân. Bởi khi giao cho các cơ sở sản xuất xuất ăn sẵn thì việc sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc, không đảm bảo an toàn thực phẩm sẽ không được kiểm soát chặt chẽ…

Bàn về tình trạng mất an toàn thực phẩm tại bếp ăn tập thể, ông Nguyễn Thanh Phong- Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm- Bộ Y tế cho biết, trung bình mỗi năm cả nước có trên 1.000 người phải nhập viện vì ngộ độc thực phẩm tại các bếp ăn tập thể.

Được biết, theo báo cáo của Bộ Y tế, từ năm 2010 đến nay, cả nước đã xảy ra 656 vụ ngộ độc thực phẩm làm hơn 27.000 người mắc, trong đó 184 người tử vong. Trong đó tính riêng tại các bếp ăn tập thể tại các khu công nghiệp/khu chế xuất, đã xảy ra 84 vụ ngộ độc thực phẩm làm 6.059 người phải nhập viện cấp cứu, trung bình mỗi năm có 17 vụ với hơn 1.000 người mắc.

Theo một số chuyên gia y tế, giá thực phẩm rẻ là một điều tốt với rất nhiều người lao động, tuy nhiên vấn đề cần phải quan tâm là chất lượng của những phần ăn giá rẻ ấy như thế nào bởi nếu không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm sẽ gây ra những vấn đề về sức khỏe cho người sử dụng trước mắt cũng như lâu dài.

Tại Hội nghị, ông Trần Văn Châu- Trưởng phòng Thanh tra – Cục An toàn thực phẩm thông tin, từ đầu năm Phòng Thanh tra đã xây dựng kế hoạch thanh tra, kiểm tra trên phạm vi về an toàn thực phẩm trên cả nước.

Theo đó, từ đầu năm đến này Cục đã xử lý 172 cơ sở vi phạm với số tiền xử phạt hơn 3 tỷ đồng. Trong đó, vi phạm quảng cáo chiếm hơn 80% với hơn 2,4 tỷ đồng. Trước những vi phạm trên Cục đã thu hồi 11 giấy xác nhận, 5 giấy quảng cáo, thu hồi tiêu hủy nhiều loại thực phẩm không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Để hạn chế những vi phạm về an toàn vệ sinh thực phẩm trong thời gian tới, ông Châu cho biết, các cơ quan chức năng cần nâng cao năng lực của cả hệ thống từ Trung ương đến các quận huyện, xã phường

theo baohaiquan.vn

Bình luận của bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*