Nhiều nhà thầu tham gia đấu thầu công khai gói thầu số 9 – xây dựng trụ sở Trung tâm Y tế dự phòng (TTYTDP) tỉnh Cà Mau “té ngửa” khi bị đánh rớt vì không đáp ứng được các điều kiện lạ lùng mà chủ đầu tư đưa ra trong hồ sơ mời thầu.

Điều kiện “trên trời”   

trung-tam-y-te-du-phong-tinh-ca-mau
TTYTDP tỉnh Cà Mau đưa ra các tiêu chí mời thầu khá lạ đời

Theo tìm hiểu của phóng viên NTNN: Vào tháng 3.2015, TTYTDP tỉnh Cà Mau tổ chức mời thầu công khai gói thầu số 9 – xây dựng trụ sở TTYTDP của đơn vị này (công trình khoảng 12 tỷ đồng). Một doanh nghiệp xây dựng từng tham gia mua hồ sơ dự thầu bức xúc nói: “Do tổ chức mời gọi công khai, nên có nhiều doanh nghiệp mua hồ sơ. Nhưng khi cầm hồ sơ trong tay, chúng tôi mới bất ngờ phát hiện nhiều điểm lạ đời mà chủ đầu tư đưa ra”. Cụ thể, ngoài việc đưa ra các tiêu chí theo quy định của Luật Đấu thầu hiện hành, hồ sơ mời thầu còn đưa ra các đòi hỏi về sự gắn kết lâu dài của kỹ sư, nhân sự chủ chốt với nhà thầu thi công công trình như: “Chỉ huy trưởng công trình phải có thời gian công tác tại đơn vị dự thầu từ 3 năm trở lên, nộp BHXH tại đơn vị này từ 1 năm trở lên”. Ngoài ra, hồ sơ còn đòi hỏi nhân sự phải có chứng chỉ hành nghề hạ tầng kỹ thuật, kỹ sư trắc địa, dù đây là công trình dân dụng…

Theo các doanh nghiệp xây dựng, với các điều kiện ràng buộc như trên, rõ ràng chủ đầu tư đã có ý loại những nhà thầu không nằm trong “hệ thống” của mình ra ngoài. Còn việc tổ chức đấu thầu chỉ là làm theo lệ. “Chắc chắn ở đây có dấu hiệu sắp xếp thầu nên họ mới đưa ra các tiêu chí nằm ngoài các quy định của pháp luật về đấu thầu hiện hành. Chúng tôi đã gửi đơn phản ánh về những tiêu chí chủ đầu tư cố tình đưa ra, nhưng không được xem xét” – một nhà thầu nói.

Biết trước tiêu chí?

Dù bị nhiều doanh nghiệp tham gia đấu thầu phản ứng, nhưng chủ đầu tư vẫn tổ chức mở thầu, chọn nhà thầu thi công. Và Công ty TNHH Hồng Đức trúng thầu vì chỉ có công ty này đáp ứng đầy đủ các yêu cầu “lạ đời” mà chủ đầu tư đưa ra. Điều này khiến các doanh nghiệp bị đánh rớt hoài nghi rằng nhà thầu này biết trước các tiêu chí trong hồ sơ mời thầu.

Liên quan đến vấn đề này, ông Nguyễn Thanh Dân – Giám đốc TTYTDP tỉnh Cà Mau (đại diện chủ đầu tư) phân trần: “Vị trí xây dựng công trình nằm trong khu vực trụ sở của đơn vị nên khi thuê đơn vị tư vấn lựa chọn nhà thầu, chúng tôi có nêu ra mong muốn chọn được các nhà thầu trong tỉnh, gần gũi để khi có trục trặc gì dễ liên hệ giải quyết, và để đảm bảo quá trình thi công không làm ảnh hưởng đến công việc thường ngày của cán bộ, công chức đơn vị… Do đó họ (đơn vị tư vấn) đã đưa ra các tiêu chí như thế”.

Dù thừa nhận rằng các tiêu chí trong hồ sơ dự thầu nằm ngoài quy định, nhưng ông Dân khẳng định hồ sơ mời thầu đã được cơ quan chức năng thẩm định trước khi ban hành.  Ngược lại, ông Trần Lĩnh Trang – Giám đốc Ban quản lý Dự án công trình xây dựng tỉnh Cà Mau khẳng định, đơn vị của mình không hề hay biết về các tiêu chí nằm ngoài quy định của pháp luật như thế. “Ban chỉ có chức năng điều hành dự án khi đã có kết quả trúng thầu. Các tiêu chí trong hồ sơ mời thầu là do chủ đầu tư với đơn vị tư vấn bàn bạc, rồi đưa ra” – ông Trang nói.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Chí Thiện – Phó Giám đốc Sở KHĐT tỉnh Cà Mau khẳng định: “Các bước mời gọi đấu thầu đã có sai sót. Hiện Sở đang xin ý kiến của Bộ KHĐT để làm rõ tính pháp lý của các tiêu chí mà trong hồ sơ mời thầu đưa ra”.

Một doanh nghiệp trong lĩnh vực xây dựng tại Cà Mau, nói: Với kiểu lựa chọn nhà thầu này đã làm cho ngân sách nhà nước thiệt hại 1,5 tỷ đồng. Bởi Công ty TNHH Hồng Đức trúng thầu với giá 11,7 tỷ đồng, trong khi có đơn vị đưa ra mức giá chỉ 10,2 tỷ đồng mà bị đánh rớt.

theo danviet.vn

Bình luận của bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*