Nhiều đại biểu đã đề nghị BHYT trả chi phí điều trị bằng tế bào gốc cho bệnh nhân tại Hội nghị khoa học do Viện Huyết học – Truyền máu trung ương tổ chức tại Đà Lạt ngày 24-4.

te-bao-goc
Nhiều đại biểu đã đề nghị BHYT trả chi phí điều trị bằng tế bào gốc (Hình minh họa)

GS.TS Nguyễn Anh Trí, Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu trung ương cho biết chi phí để tạo ra và lưu trữ một lượng tế bào gốc để điều trị các bệnh hiểm nghèo hiện nay rất cao.

Chi phí thực hiện các biện pháp kỹ thuật, tùy ca bệnh có thể dao động từ 150 đến 300 triệu đồng. Chi phí này đã được bảo hiểm y tế đồng chi trả với bệnh nhân. Nhưng tế bào gốc thì bảo hiểm y tế chưa tham gia chi trả, trong khi để có một lượng tế bào gốc đủ điều trị, bệnh nhân phải tốn khoảng 450 đến 600 triệu đồng. Đó là chi phí quá cao đối với mặt bằng kinh tế chung của bệnh nhân tại Việt Nam.

Giáo sư Trí nhấn mạnh, luật và các quy định trong thời gian tới phải công nhận tế bào gốc như một loại thuốc và bảo hiểm y tế phải đồng chi trả với bệnh nhân.

GS Trí cũng cho biết trong chương trình quốc gia về tế bào gốc đã trình Bộ Y tế, việc đề nghị Bảo hiểm y tế chi trả trong điều trị bệnh bằng tế bào gốc cũng được đề cập.

Ông Đỗ Trung Hưng, Phó vụ trưởng Vụ pháp chế Bộ Y tế cho biết đang xây dựng hành lang pháp lý theo hướng tạo nguồn người hiến tế bào gốc tự nguyện, tương tự như hiến máu và tổ chức ngân hàng tế bào gốc với hệ dữ liệu quốc gia đủ lớn để phục vụ cho hoạt động khám, chữa bệnh

(Nguồn tuoitre.vn)

Bình luận của bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*