UBND TP.HCM đã chỉ đạo Sở Y tế biểu dương và khen thưởng tập thể, cá nhân của bệnh viện Nhi đồng 1 TPHCM tham gia ê kíp phẫu thuật cứu sống em bé bị dao đâm vào đầu

khen-thuong-bac-si
Bác sĩ Phạm Thị Thanh Tâm – Trưởng khoa hồi sức sơ sinh, Bệnh viện Nhi đồng 1 thăm khám, theo dõi các thông số của bệnh nhi vào sáng 10/8

Sáng nay (10/8), Bệnh viện Nhi đồng 1 TPHCM đã tổ chức họp báo cung cấp thông tin về tình hình sức khỏe bé trai sơ sinh con chị Võ Thị Hồng Duyên (32 tuổi, ngụ xã Tân An Luông, huyện Vĩnh Liêm, tỉnh Vĩnh Long).

Rạng sáng ngày 8/8, khi đang ngủ cùng mẹ tại phòng số 10, bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Long, em bé này bị kẻ lạ mặt đâm dao vào hốc mắt trái xuyên sọ não.

Theo bác sĩ Đào Trung Hiếu – Phó giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng 1, TP.HCM, cho đến thời điểm này, các dấu sinh hiệu trên monitor, máy giúp thở của em bé đều bình thường; vết mổ khô. Tuy nhiên, bệnh viện vẫn phải theo dõi sát sao đề phòng tình trạng chảy máu thứ phát và nhiễm trùng.

Kết quả siêu âm não sáng 10/8 cho thấy, có khối máu tụ đường kính 2 x 2 cm gần xương sọ em bé nhưng không gây hiện tượng chèn ép não. Bệnh viện vẫn kiểm soát được tình trạng chảy máu và em bé cũng không cần truyền máu thêm.

“Nhìn chung, cho đến lúc này, không còn nguy cơ đe dọa tính mạng em bé. Điều quan trọng nhất cần tập trung vào lúc này là hạn chế thấp nhất nguy cơ nhiễm trùng”, bác sĩ Hiếu cho biết.

Bác sĩ Phạm Thị Thanh Tâm – Trưởng khoa hồi sức sơ sinh – cho biết thêm, hình chụp X-quang phổi cho thấy tình trạng viêm phổi của em bé cũng ổn định, các tổn thương không còn nhiều.

“Hiện chưa thể đánh giá về khả năng vận động, phản xạ và các biến chứng khác của tổn thương thần kinh. Cần phải chờ đến khi em bé được ngưng thở máy, ngưng thuốc an thần thì mới có thể đánh giá được các vấn đề này”, bác sĩ Thanh Tâm cho biết.

Chia sẻ về ca mổ, bác sĩ Hiếu cho biết: “Đây là lần đầu tiên tôi gặp và xử trí một ca trẻ sơ sinh bị tổn thương nặng như vậy. Tôi cũng mong đây là ca đầu tiên nhưng cũng là cuối cùng chúng tôi gặp phải”.

Bác sĩ Nguyễn Thanh Hùng – Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 1 TPHCM – cho biết, Sở Y tế đã nhận chỉ đạo của UBND thành phố đề nghị biểu dương và khen thưởng tập thể, cá nhân của bệnh viện đã tham gia ê kíp phẫu thuật cứu sống em bé thoát chết gang tấc vừa qua.

Khoảng 3h ngày 8/8 tại phòng số 10, bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Long,, chị Duyên tỉnh giấc vì nghe thấy tiếng động lạ. Cùng lúc, chị phát hiện một bóng đen đang lảng vảng trong phòng. Quá hoảng sợ, chị Duyên tri hô thì bóng đen lao vào đâm hai mẹ con chị Duyên rồi tháo chạy.

Cú đâm của kẻ thủ ác trúng vào mắt bên trái con trai sơ sinh của chị Duyên; lưỡi dao cắm sâu, xuyên qua não.

Em bé được sơ cứu và chuyển ngay lên Bệnh viện Nhi đồng 1 TPHCM cấp cứu. Kết quả chụp CT cho thấy, bé bị đâm vào hốc mắt trái, xuyên qua não phải, lưỡi dao tiếp tục xuyên thấu ra phía sau, lòi ra phần hạ đồi phải.

Sau khi hội chẩn với các bác sĩ ngoại thần kinh Bệnh viện Nhân dân 115 (TPHCM), ê kíp mổ cấp cứu Bệnh viện Nhi đồng 1 đã tiến hành phẫu thuật mở hộp sọ, lấy con dao.

Hung khí được lấy ra khỏi đầu cháu bé sơ sinh là một loại dao bầu, dài 28 cm, bản rộng 2,7 cm. Phần lưỡi dao cắm sâu vào não em bé dài khoảng 11 cm.

theo thanhnien.com.vn

Bình luận của bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*