Ngày 24-2, bác sĩ Hoàng Bá Dũng – trưởng khoa tai mũi họng Bệnh viện Chợ Rẫy, TP.HCM – cho biết bệnh viện này vừa điều trị thành công cho một bệnh nhi ngày nào cũng ói ra máu từ 0,5 -1 lít máu/ngày.

Đó là bé N.T.P., 13 tuổi, ngụ ở Bình Dương.

Trước khi nhập viện Bệnh viện Chợ Rẫy, bệnh nhân bị tai nạn giao thông, sau đó được theo dõi và điều trị nội trú tại Bệnh viện Đa khoa Bình Dương 13 ngày.

Bệnh nhân về nhà được bốn ngày thì đột ngột chảy máu mũi nhiều kèm nôn ra máu đỏ tươi. Bệnh nhân nhập viện tại địa phương, sau đó được chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy.

Tại Bệnh viện Chợ Rẫy, bé P. được chụp DSA (mạch máu) nhưng không thấy phát hiện tổn thương động mạch. Với lượng máu ói ra nhiều như vậy, các bác sĩ không xác định được bé P. bị chảy máu từ dạ dày, hoặc do chảy máu từ mũi mà bệnh nhân nuốt xuống và ói ra. Bé P. được nội soi dạ dày nhưng không thấy tổn thương.

Các bác sĩ hội chẩn liên chuyên khoa tìm nguyên nhân vì cho rằng nhiều khả năng bé P. bị tổn thương một động mạch lớn trên sàng sọ, sau đó cho bé P. chụp DSA lần hai để tìm tổn thương. Trong trường hợp không tìm được tổn thương bé P. sẽ được mổ mũi xem chảy máu ở chỗ nào sẽ đốt cầm máu ngay chỗ đó.

Kết quả chụp DSA lần hai cho thấy tổn thương một mạch máu xuất phát từ động mạch não trước bên phải. Các bác sĩ đã can thiệp bằng cách bít hoàn toàn mạch máu tổn thương bằng coil (lò xo kim loại) cho bệnh nhân.

Theo các bác sĩ, đây là một động mạch hiếm gặp, chỉ chiếm tỉ lệ 0,14%. Nếu không bị tai nạn giao thông, bệnh nhân sẽ chung sống hòa bình với động mạch này suốt đời

theo tuoitre.vn

Bình luận của bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*