Ngày 26/10, Sở Y tế Hà Tĩnh có thông tin chính thức vụ “Cụ ông 65 tuổi chết do biến chứng… thai nghén?” xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa huyện Lộc Hà

Bệnh viện khám, chữa bệnh đúng quy trình

Bệnh viện Đa khoa huyện Lộc Hà

Như Báo chí đã đưa tin, vào ngày 10/10, bệnh nhân Nguyễn Đình Trương (67 tuổi, trú tại thôn Tân Trung, xã Tân Lộc, huyện Lộc Hà) nhập viện khi có dấu hiệu mệt mỏi. Qua thăm khám bệnh nhân Trương tỉnh táo, tiếp xúc tốt, đi lại được, các bác sỹ chẩn đoán: Suy thận mãn/thiếu máu nặng/viêm dạ dày. Bệnh nhân được điều trị bằng thuốc lợi tiểu, chống viêm dạ dày và theo dõi liên tục.

Khoảng 3h ngày 11/10, bệnh nhân đột ngột khó thở, co kéo mạnh hô hấp, vã mồ hôi, mạch 110 ck/phút, huyết áp 140/80mm Hg. Các bác sỹ đã trực tiếp cấp cứu, cho thở bằng ô xy, dùng thuốc giãn co thắt phế quản… đồng thời hội chẩn và thống nhất chuyển bệnh nhân lên tuyến trên điều trị.

Bệnh nhân được chuyển vào Khoa Cấp cứu – Chống độc, Bệnh viện Đa khoa tỉnh trong tình trạng hôn mê sâu, ngừng tuần hoàn. Sau khi cấp cứu, tim đã đập trở lại, bệnh nhân được chuyển lên Khoa Hồi sức trong tình trạng hôn mê sâu và tử vong ngay sau đó.

Theo Sở Y tế Hà Tĩnh, trong quá trình điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Lộc Hà, bệnh nhân Nguyễn Đình Trương được thăm khám kịp thời, đầy đủ cả về lâm sàng lẫn cận lâm sàng.

Tuy nhiên, trong quá trình theo dõi, do bệnh diễn biến quá nhanh trên cơ thể của bệnh nặng, vượt qua khả năng điều trị của bệnh viện nên phải chuyển lên tuyến trên

Đình chỉ điều dưỡng in sai hồ sơ

Về sự nhầm lẫn trong giấy ra viện của bệnh nhân Trương, Sở Y tế Hà Tĩnh cho biết, giấy ra viện do điều dưỡng Lê Thị Nga (công tác tại Khoa Nội) in trong máy của Khoa Nội và trình lãnh đạo ký. Do lúc in, điều dưỡng Lê Thị Nga không kiểm tra lại nội dung, bác sỹ và lãnh đạo ký cũng không kiểm tra nên các thông tin trên giấy ra viện là không chính xác, không trùng hợp với hồ sơ bệnh án.

Bệnh nhân được chuyển viện vào lúc 3h ngày 11/10 nhưng giấy ghi ra viện lúc 9h ngày 11/10. Đồng thời, bệnh nhân phải được áp mã bệnh I10 (tăng huyết áp vô căn) nhưng lại áp mã bệnh O10 (tăng huyết áp có sẵn chưa xác định rõ gây biến chứng cho thai nghén, khi đẻ, sau đẻ).

Điều dưỡng Lê Thị Nga là người đã in hồ sơ chuyển viện cho cụ Nguyễn Đình Trương, trong đó ghi: “Tăng huyết áp có sẵn chưa xác định chưa rõ gây biến chứng cho thai nghén khi đẻ và sau khi đẻ”. Đối với sai sót này, bệnh viện đã trực tiếp gặp người nhà bệnh nhân để nhận thiếu sót và xin lỗi, đồng thời cho điều dưỡng Lê Thị Nga tạm nghỉ việc để viết tường trình.

Sở Y tế Hà Tĩnh cho biết sẽ yêu cầu Bệnh viện Đa khoa Lộc Hà nghiêm túc kiểm điểm các cá nhân, tổ chức sai phạm và có hình thức kỷ luật phù hợp; kịp thời chấn chỉnh các quy chế về chuyên môn để đáp ứng yêu cầu khám và chữa bệnh cho người dân trên địa bàn

theo thanhtra.com.vn

Bình luận của bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*