Câu chuyện về tờ giấy hẹn tái khám lẽ ra là điều hết sức bình thường lại trở thành nỗi phiền phức cho cả bệnh nhân, bác sĩ và bệnh viện

giay-hen-kham-lai
giấy hẹn tái khám (hình minh họa)

Không phải chỉ có tờ giấy hẹn mà còn nhiều loại giấy tờ khác khiến bệnh nhân, bác sĩ và bệnh viện phải “sôi sùng sục” lên với bảo hiểm y tế.

Ai cũng biết hoạt động của bệnh viện lấy bệnh nhân làm trung tâm. Mọi phương pháp điều trị, các phác đồ, các hoạt động hội chẩn… đều có mục tiêu là điều trị hết bệnh hoặc làm giảm nhẹ bệnh cho bệnh nhân.

Để điều trị thật tốt cho bệnh nhân, vai trò của người bác sĩ hết sức quan trọng. Những hoạt động của các phòng ban trong bệnh viện phải tạo thuận lợi tối đa để bác sĩ tập trung điều trị cho bệnh nhân.

Bác sĩ và hội đồng khoa học của bệnh viện là người tối cao trong việc quyết định các thuốc, các phương pháp điều trị. Chính bác sĩ bằng việc nghiên cứu của mình hay của đồng nghiệp sẽ đưa ra quyết định dùng loại thuốc nào, cách mổ nào hay dụng cụ nào cần thiết cho bệnh nhân.

Bệnh viện với cơ sở vật chất, trang thiết bị là nơi bác sĩ thực hiện việc điều trị tốt nhất cho bệnh nhân. Và vì bệnh viện không miễn phí nên có thêm hoạt động tài chính để đảm bảo sự hoạt động. Dài dòng như vậy cho thấy không ai có thể thay bác sĩ hay bệnh viện trong việc điều trị cho bệnh nhân dù là người có tiền hay có quyền.

Những người trả tiền có thể chọn bệnh viện tốt nhất. Bảo hiểm y tế được hiểu như người được nhân dân ủy quyền sử dụng tiền bảo hiểm mà người dân đóng trả cho những người không may bị bệnh tật khi họ tham gia bảo hiểm.

Và nếu hiểu như vậy thì cơ quan bảo hiểm có quyền chọn bệnh viện tốt nhất, hiệu quả nhất cho người dân nhưng không thể quyết định thay bác sĩ trong việc quyết định dùng thuốc, dụng cụ hay phương pháp điều trị cho bệnh nhân.

Hoạt động điều trị bệnh nhân có thể xem như hoạt động kinh doanh của bệnh viện, do vậy khi khách hàng chọn dịch vụ của bệnh viện thì bắt buộc trả tiền, không có chuyện thích thì trả, không thích thì không trả. Và như vậy một khi bảo hiểm y tế ký hợp đồng điều trị cho bệnh nhân với bệnh viện thì phải trả tiền viện phí.

Vậy để khỏi gỡ rối cho bệnh nhân và bệnh viện thật đơn giản. Các bác sĩ và bệnh viện sẽ xây dựng quy trình điều trị chuẩn cho bệnh nhân, những ca nào khó điều trị ngoài chuẩn sẽ có hội chẩn hay có ý kiến chuyên gia hoặc hội đồng khoa học.

Bệnh viện nào làm tốt sẽ có nhiều bệnh nhân hơn. Những bệnh viện nào kém cỏi thì người đứng đầu được nghỉ sớm. Cần chấm dứt khái niệm tuyến hành chính như hiện nay. Xây dựng tiêu chuẩn hạng cho bệnh viện thật tốt và để tự người bệnh quyết định nơi điều trị.

Đối với bảo hiểm y tế chỉ nên xem xét phương án chi trả thế nào cho phù hợp với quỹ mà mình đang quản lý. Bảo hiểm y tế không nên can thiệp vào công tác chuyên môn của bác sĩ và bệnh viện.

Nếu thấy bệnh viện nào làm tốt có thể chuyển thẻ về bệnh viện đó nhiều hơn, bệnh viện nào làm kém có thể cắt hoặc ngưng ký hợp đồng. Nhà nước cần chấm dứt quyền xuất toán của bảo hiểm y tế vì điều này hết sức vô lý.

Bộ Y tế cần xem xét thêm nhân sự thư ký y khoa để hỗ trợ cho bác sĩ trong việc hành chính. Thời gian của bác sĩ là điều trị cho bệnh nhân chứ không phải làm hồ sơ sổ sách.

Hiện thời gian làm hồ sơ sổ sách cho bệnh nhân chiếm khoảng 30 – 40% thời gian của bác sĩ và có nguy cơ tăng thêm nếu bảo hiểm y tế hay các cơ quan chủ quản lại “đẻ” ra các thủ tục hành chính mà thực tế không hẳn vì quyền lợi cho bệnh nhân!

theo BS Tăng Hà Nam Anh – tuoitre.vn

Bình luận của bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*