Ngày 8-10, các bác sĩ Trung tâm nội soi Bệnh viện Đa Khoa Xuyên Á TP Hồ Chí Minh đã gắp thành công dị vật ra khỏi dạ dày cho bệnh nhân C.T.N. (54 tuổi, ngụ huyện Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh). Bệnh nhân này đã nuốt trọn cây tăm tre dài gần 7cm vào dạ dày mà không hề hay biết

Dị vật là đoạn tăm tre dài 7cm nằm trong dạ dày bệnh nhân

Trước đó, chị N. bị đau nhói ở bụng và buồn nôn sau khi đi ăn bánh canh ở quán ăn gần nhà. Vì có tiền sử bệnh viêm dạ dày nên chị nghĩ đau bụng do bệnh tái phát, sau đó chị đi khám tại cơ sở y tế địa phương, uống thuốc giảm đau. Nhưng cơn đau bụng vẫn không đỡ, từ âm ỉ đến dữ dội khiến người nhà phải đưa gấp đến Bệnh viện Đa Khoa Xuyên Á để được bác sĩ kiểm tra

Sau khám lâm sàng, bệnh nhân được chỉ định nội soi thực quản – dạ dày – tá tràng. Trong quá trình nội soi, thấy có dị vật là tăm tre 2 đầu nhọn, dài khoảng 7cm, đã cắm vào vùng hang vị của dạ dày. Nhanh chóng, các bác sĩ đã dùng dụng cụ chuyên dụng để gắp được cây tăm ra. Hiện, bệnh nhân được tiếp tục theo dõi chăm sóc và sức khỏe đã ổn định.

Theo lời chị N., thông thường chị vốn rất cẩn trọng khi dùng tăm xỉa răng. Nhưng bị rơi vào tình huống này có thể do lúc ăn, cây tăm đã lẫn vào nước súp, vì chị không để ý nên đã nuốt trọn cây tăm vào bụng.

Theo các bác sĩ, các trường hợp nuốt phải tăm tre nhập viện là không hiếm thấy. Thực tế qua các ca cấp cứu vì tai nạn này, ghi nhận, nhiều trường hợp bệnh nhân có thói quen ngậm tăm tre sau khi ăn, hay nuốt phải dị vật tăm tre khi vừa ngậm tăm vừa nằm xem ti vi hay ngậm tăm khi đang nghe nhạc… Đây là những thói quen rất nguy hiểm nên bỏ.

theo cand.com.vn

Bình luận của bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*