Tại hội nghị khoa học toàn quốc về tế bào gốc lần thứ 3 được tổ chức từ ngày 23 đến 25-4, GS-TS Nguyễn Anh Trí – Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương cho biết,  tính đến nay, cả nước đã thực hiện được 387 ca ghép tế bào gốc, trong đó có 218 ca ghép tự thân và 169 ca ghép đồng loại.

te-bao-goc
Ghép tế bào gốc ở Việt Nam – Nhiều ứng dụng hiệu quả (Hình minh họa)

Tế bào gốc là những tế bào có khả năng biệt hóa thành các tế bào khác nhau để thay thế cho các tế bào bị mất đi do nguyên nhân sinh lý hoặc bệnh lý.

Ở Việt Nam, từ năm 1995, Bệnh viện Truyền máu – Huyết học TPHCM đã tiến hành ca ghép tế bào gốc đầu tiên để điều trị cho bệnh nhân bị bệnh máu. Đến nay, nhiều hoạt động liên quan tới tế bào gốc ở nước ta bao gồm: tổ chức các Trung tâm tế bào gốc, đào tạo cán bộ, tiếp nhận tế bào gốc, ứng dụng tế bào gốc trong điều trị bệnh hiểm nghèo đã phát triển mạnh mẽ trên cả nước. Nhiều bệnh viện đã triển khai nghiên cứu và ứng dụng ghép tế bào gốc trong điều trị thành công như: Trung ương Huế, Nhi Trung ương, Trung ương Quân đội 108. Hiện nay, việc nghiên cứu và ứng dụng tế bào gốc không còn giới hạn trong việc điều trị các bệnh máu mà đã được nghiên cứu và ứng dụng trong nhiều chuyên khoa khác nhau như: mắt, tim mạch, xương khớp, bỏng, da liễu, thẩm mỹ, nhi khoa.

(Nguồn sggp.org.vn)

Bình luận của bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*