Ngày 29/10/2015, Bộ Y tế ban hành Thông tư liên tịch 37/2015/TTLT-BYT-BTC quy định thống nhất giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế giữa các bệnh viện cùng hạng trên toàn quốc (TTLT37). Trong đó: Giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh được kết cấu thêm chi phí tiền lương. 

Ngoài chi phí trực tiếp như:

 • Chi phí về thuốc, dịch truyền, hóa chất, vật tư tiêu hao, vật tư thay thế.
 • Chi phí về điện, nước, nhiên liệu, xử lý chất thải, vệ sinh môi trường;
 • Chi phí duy tu, bảo dưỡng thiết bị, mua thay thế công cụ, dụng cụ.

Kỳ này giá khám bệnh, chữa bệnh còn được cộng thêm:

 • Chi phí phụ cấp đặc thù ( thường trực, phẫu thuật, thủ thuật)
 • Chi phí tiền lương theo lương ngạch bậc, chức vụ, các khoản phụ cấp, các khoản đóng góp theo chế độ do Nhà nước quy định.

Đối tượng áp dụng:

Giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế là mức giá để thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh theo chế độ bảo hiểm y tế cho các cá nhân, cơ sở y tế, đơn vị, tổ chức có tham gia vào quá trình khám bệnh, chữa bệnh BHYT.

Người dân chưa tham gia BHYT  khi đi khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế công lập thành phố Hồ Chí Minh thì thanh toán với mức giá nào?

Vẫn tiếp tục được thanh toán chi phí khám chữa bệnh theo mức giá được duyệt tại Quyết định 17/2014/QĐ-UBND ngày 09/5/2014 của Ủy ban nhân dân thành phố và mức giá này chưa bao gồm chi phí tiền lương và các phụ cấp.

Trong thời gian này (từ 1/3/2016) người bệnh chưa tham gia BHYT đang chi trả chi phí dịch vụ khám chữa bệnh (viện phí) ở mức thấp hơn người bệnh có thẻ BHYT. Vì nếu thực hiện ngay mức thu này ( mức thu đã bao gồm chi phí tiền lương và các phụ cấp) đối với người dân chưa tham gia BHYT thì sẽ trở thành gánh nặng khi ốm đau đồng thời để họ có thời gian chuẩn bị mua BHYT. Dự kiến trong thời gian tới Bộ y tế sẽ ban hành bảng giá dịch vụ KCB cho người bệnh không tham gia BHYT ngoài các chi phí trực tiếp, chi phí tiền lương còn có chi phí quản lý và chi phí khấu hao tài sản cố định.

Lộ trình thực hiện

 • Mức giá gồm chi phí trực tiếp và phụ cấp đặc thù được thực hiện kể từ ngày 01 tháng 3 năm 2016.
 • Mức giá gồm chi phí trực tiếp, phụ cấp đặc thù và tiền lương được thực hiện kể từ ngày 01 tháng 7 năm 2016. Thời điểm thực hiện cụ thể của các đơn vị, địa phương do Bộ Y tế xem xét, quyết định.
 • Các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh được cơ quan có thẩm quyền phân loại là đơn vị tự bảo đảm chi thường xuyên, đơn vị tự bảo đảm chi thường xuyên và chi đầu tư được thực hiện mức giá gồm chi phí trực tiếp, phụ cấp đặc thù và tiền lương kể từ ngày 01 tháng 3 năm 2016.

Như vậy các cơ sở y tế tư nhân cũng được thực hiện mức giá gồm chi phí trực tiếp, phụ cấp đặc thù và tiền lương kể từ ngày 01 tháng 3 năm 2016.

Người bệnh đang nằm viện trước ngày 1/3/2016

Sẽ được áp dụng mức giá thanh toán bảo hiểm y tế theo quy định của cấp có thẩm quyền tại thời điểm liền kề trước thời điểm thực hiện mức giá quy định tại TTLT37cho đến khi ra viện hoặc kết thúc đợt điều trị ngoại trú (tại thành phố Hồ Chí Minh theo mức giá được duyệt tại Quyết định 17/2014/QĐ-UBND ngày 09/5/2014 của Ủy ban nhân dân thành phố)

Tác động của việc điều chỉnh giá khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế

Việc điều chỉnh giá lần này không phải là tăng chi phí để thực hiện các dịch vụ y tế mà là chuyển các khoản chi trước đây nhà nước bao cấp trực tiếp cho các bệnh viện vào giá, chuyển phần ngân sách này sang hỗ trợ người dân tham gia BHYT.

Đối với bệnh nhân tham gia BHYT

 • Với người bệnh có mức hưởng quyền lợi 100% ( tức quỹ BHYT thanh toán 100%) như người nghèo, trẻ em<6T, diện bảo trợ xã hội, thì không bị ảnh hưởng.
 • Với người bệnh có mức hưởng quyền lợi 95% , đồng chi trả 5% như cận nghèo, hưu trí, có bị ảnh hưởng, tuy nhiên mức độ tác động không nhiều.
 • Với người bệnh có mức hưởng quyền lợi 80% , đồng chi trả 20% có bị ảnh hưởng, tuy nhiên mức độ ảnh hưởng không nhiều vì khi chưa tính đủ giá, người bệnh phải trả thêm một số chi phí, nay được tính đủ thì sẽ không phải trả thêm các chi phí này.

Đối với bệnh nhân không có thẻ BHYT : sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất. Tuy nhiên với việc tính đủ chi phí sẽ khuyến khích người dân tham gia BHYT, người dân sẽ thấy được lợi ích, tính nhân văn của BHYT là người không bệnh giúp cho người có bệnh, người bệnh ít choàng cho người bệnh nhiều, khi đau ốm sẽ được BHYT thanh toán.

Các hộ nghèo, cận nghèo của thành phố Hồ Chí Minh đang được hỗ trợ các chính sách về y tế như sau:

 • Với bệnh nhân chuẩn nghèo của Thành phố (cận nghèo của Quốc gia ) khi đi KCB sẽ được BHYT thanh toán 95%, ngân sách thành phố hỗ trợ 5% chi phí KCB.
 • Với bệnh nhân cận nghèo của Thành phố khi đi KCB sẽ được BHYT thanh toán 80%, ngân sách thành phố hỗ trợ 15% chi phí KCB
 • Với bệnh nhân vừa vượt chuẩn cận nghèo của Thành phố đang chạy thận nhân tạo sẽ được BHYT thanh toán 80%, ngân sách hỗ trợ 15% chi phí KCB
 • Với trẻ em bị bệnh tim bẩm sinh có thẻ BHYT thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo và diện hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội hàng tháng, sẽ được ngân sách hỗ trợ phần còn lại sau khi đã trừ chi phí được BHYT thanh toán.

Tác động của việc điều chỉnh giá  đối với cơ sở khám chữa bệnh:

 • Thuận lợi đối với các cơ sở y tế tự chủ toàn phần.
 • Thách thức đối với các cơ sở y tế có công suất sử dụng giường bệnh và số lần khám bệnh thấp.
 • Tăng sự cạnh tranh giữa cơ sở y tế công và tư.
 • Động lực thay đổi tư duy, tính năng động, sáng tạo của các nhà quản lý bệnh viện.
 • Đòi hỏi cơ sở y tế phải có kế hoạch để nâng cao chất lượng dịch vụ y tế, thái độ phục vụ, y đức, thủ tục hành chính, thời gian chờ khám nhằm thu hút người bệnh.
 • Tăng cường quản lý quỹ KCB BHYT
 • Số tiền đóng chênh lệch thêm tại các cơ sở y tế tư sẽ được giảm xuống.

Nguồn: Tổng Hợp

Bình luận của bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*