Trong khi hơn 600 lượt mặt hàng thuốc kê khai tăng giá, thì ngược lại, 750 sản phẩm sữa công bố giá bình ổn

thuoc-tang-gia
Hơn 650 lượt mặt hàng thuốc kê khai tăng giá (Hình minh họa)

Theo Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính), trong tháng 8 ở thị trường trong nước, giá sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi tiếp tục ổn định.

Về kết quả thực hiện bình ổn giá: Tính đến tháng 8 đã có 754 sản phẩm sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi được công bố giá tối đa, giá đăng ký, giá kê khai trên Cổng Thông tin điện tử của Bộ Tài chính và Sở Tài chính các địa phương.

Dự báo, giá sản phẩm sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi tiếp tục ổn định trong tháng 9.

Trong khi giá sữa ổn định, thì ngược lại đến hết tháng 8 đã có 51 lượt mặt hàng thuốc nhập khẩu và 606 lượt mặt hàng thuốc trong nước kê khai tăng giá, chiếm khoảng 2,5% trong tổng số 25.000 mặt hàng thuốc hiện đang lưu hành trên thị trường.

Theo Bộ Y tế, một số mặt hàng thuốc có giá biến động nhẹ là do phụ thuộc vào giá nhập khẩu thuốc và giá nhập khẩu nguyên phụ liệu sản xuất thuốc.

Trong tháng 8, số lượng mặt hàng thuốc có giá nhập khẩu thay đổi chiếm khoảng 3-5% với mức tăng-giảm giá phổ biến dưới 10%.

Cùng với đó, một số mặt hàng nguyên liệu thuốc có giá biến động tăng-giảm trên 10% so với kỳ nhập trước và chủ yếu nhập từ Trung Quốc và Ấn Độ.

Trong tháng 8, nguồn cung thuốc đáp ứng đủ nhu cầu phòng và chữa bệnh của nhân dân. Hiện Bộ Y tế và các Sở Y tế đang tăng cường kiểm tra giá thuốc kê khai.

Dự báo, trong tháng 9, giá một số mặt hàng thuốc có thể có biến động.

Chi hơn 1,35 tỉ USD nhập khẩu thuốc

Theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan, tính từ đầu năm đến ngày 15/8, cả nước đã nhập khẩu hơn 1,35 tỉ USD dược phẩm, tăng hơn 100 triệu USD so với cùng kỳ 2014.

Các thị trường chủ lực nhập khẩu mặt hàng này của nước ta vẫn là các quốc gia châu Âu. Trong đó, Pháp là thị trường nhập khẩu dược phẩm lớn nhất của Việt Nam với trị giá kim ngạch đạt 170 triệu USD (tính đến hết tháng 7/2015).

Các thị trường nhập khẩu dược phẩm lớn khác có thể kể đến như: Hoa Kỳ đạt 138,7 triệu USD, Ấn Độ đạt 137,8 triệu USD, Đức hơn 108 triệu USD, Hàn Quốc hơn 93 triệu USD, Anh hơn 81 triệu USD, Italy hơn 74 triệu USD…

Cũng theo Tổng cục Thống kê, năm 2014, cả nước nhập khẩu lượng dược phẩm trị giá hơn 2 tỉ USD, tăng 8,3% so với năm 2013. Dược phẩm cũng là một trong 19 mặt hàng đạt giá trị kim ngạch nhập khẩu từ 1 tỉ USD trở lên trong năm 2014.

theo baochinhphu.vn

 

Bình luận của bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*