Theo Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh TP Hà Nội, nhằm thực hiện mục tiêu 90-90-90 trong xét nghiệm phát hiện ca nhiễm HIV, năm 2018 ngành y tế Hà Nội đã mở rộng các cơ sở xét nghiệm HIV đến tất cả các quận, huyện và 95% xã phường.

Từ 18 cơ sở xét nghiệm HIV tự nguyện đặt tại 17 quận, huyện, thị xã vào cuối năm 2017 đến nay đã có các điểm đặt tại 30/30 quận, huyện, thị xã và 566 xã, phường, thị trấn

Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh TP Hà Nội Lã Thị Lan thông tin với các cơ quan báo chí

Bà Lã Thị Lan cũng thông tin thêm, từ hình thức xét nghiệm tự nguyện truyền thống (khách hàng tự đến phòng tư vấn xét nghiệm), năm 2018 Hà Nội đã mở rộng các hình thức tiếp cận, xét nghiệm khác như xét nghiệm tại cộng đồng và tự xét nghiệm. Ngoài ra, còn triển khai các biện pháp tiếp cận online đối với các đối tượng nguy cơ cao qua các trang mạng xã hội.

Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh TP Hà Nội cũng cho biết, hiện nay ngoài Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội còn có Bệnh viện Xanh-Pôn, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, Bệnh viện Đa khoa Đống Đa. Và kế hoạch đến cuối năm 2018 sẽ có thêm 4 phòng xét nghiệm khẳng định tuyến huyện được Bộ Y tế cấp phép.

Cũng theo bà Lan, tính đến hết tháng 10/2018, số trường hợp nhiễm HIV/AIDS hiện đang còn sống là 20.666, bệnh nhân nhiễm HIV đã tử vong do AIDS là 6011. Trong đó, chỉ riêng 10 tháng đầu năm đã phát hiện được thêm 910 trường hợp nhiễm HIV mới phát hiện, tăng 23,47% so với cùng kỳ năm 2017.

Đến nay 100% quận, huyện trên địa bàn TP đều có người nhiễm HIV, 577/584 xã, phường, thị trấn đã phát hiện người nhiễm HIV (94,9%). Các trường hợp nhiễm HIV tập trung chủ yếu ở các quận nội thành, 10 quận huyện cao nhất chiếm 62,02 % tổng số trường họp nhiễm HIV.

Các trường hợp nhiễm HIV mới phát hiện 10 tháng đầu năm 2018 chủ yếu là nam giới 73,31%; Gặp ở mọi lứa tuổi, độ tuổi dưới 30 chiếm 43%, tăng hơn rất nhiều so với năm 2013 (29%). Đặc biệt, con đường lây nhiễm qua quan hệ tình dục (đồng giới và khác giới) tăng cao, từ 29,5% năm 2013 lên 65,71 %. lây qua đường máu giảm từ 69,8% năm 2013 xuống 32,42%

Một trong những khó khăn, thách thức đối với việc kiểm soát và phòng chống HIV/AIDS hiện nay là tình hình lây nhiễm HIV qua quan hệ tình dục gia tăng mạnh, cộng thêm tính chất di biến động dân cư của Thủ đô làm cho dịch khó kiểm soát và khó phát hiện hơn.

Đặc biệt là tình trạng kỳ thị và tự kỳ thị với HIV vẫn còn, đây là rào cản chính làm người có nguy cơ và người nhiêm HIV không muốn tiếp cận dịch vụ xét nghiệm, điều trị và dự phòng lây nhiêm HIV. Theo thống kê, hiện còn khoảng trên 4.000 nhiễm chưa được điều trị ARV tại cộng đồng

theo tbdn.com.vn