Hiện toàn bộ 30/30 quận, huyện, thị xã ở Hà Nội triển khai các quy định thực hiện liên thông các thủ tục hành chính về đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú, cấp thẻ bảo hiểm y tế.
khai-sinh
Hình minh họa

Hiện nay, toàn bộ 30/30 quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố Hà Nội đã tổ chức triển khai các quy định của Thông tư liên tịch số 05/2015/TTLT-BTP-BCA-BYT ngày 15/5/2015 hướng dẫn thực hiện liên thông các thủ tục hành chính về đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú, cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi.

Thông tư liên tịch trên do liên Bộ Tư pháp-Công an-Y tế ban hành, hướng dẫn về nguyên tắc, hồ sơ, quy trình và trách nhiệm của các cơ quan Nhà nước, cán bộ, công chức, viên chức có liên quan đến việc tiếp nhận, chuyển giao, giải quyết hồ sơ và trả kết quả trong quá trình thực hiện liên thông các thủ tục hành chính về đăng ký khai sinh-đăng ký thường trú-cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi.

Nhằm triển khai đồng bộ và thống nhất về việc liên thông các thủ tục hành chính theo quy định của Thông tư liên tịch số 05, các địa phương đã chủ động xây dựng kế hoạch và triển khai có hiệu quả, rút ngắn thời gian giải quyết các thủ tục hành chính so với trước, giảm phiền hà và tiết kiệm thời gian, công sức đi lại cho người dân.

100% các phường thuộc các quận, huyện đã hoàn thiện đầy đủ quy trình giải quyết những phát sinh về hồ sơ liên thông; trong đó, riêng 2 quận Long Biên và Nam Từ Liêm có 100% số hồ sơ đăng ký khai sinh được thực hiện liên thông đủ cả 3 thủ tục: đăng ký khai sinh-đăng ký thường trú-cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi.

Tại tất cả các xã, phường, thị trấn trên địa bàn đều đã chủ động tăng cường công tác kiểm tra, tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm soát thủ tục hành chính.

Trong năm 2015, thành phố Hà Nội đã tổ chức tập huấn cho trên 1.500 cán bộ, công chức liên quan đến việc thực hiện quy trình liên thông đăng ký khai sinh-đăng ký thường trú-cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi. Công tác kiểm tra việc thực hiện kiểm soát thủ tục hành chính được tăng cường.

Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội cũng đã chỉ đạo Sở Tư pháp tiến hành kiểm tra 12 quận, huyện, thị xã, 24 xã, phường, thị trấn và 4 sở, ngành.

Qua kiểm tra đã xác định một số lỗi, vi phạm thuộc các nội dung như thừa thành phần hồ sơ, việc giải quyết để quá hạn, thừa số lượng hồ sơ phải nộp theo quy định…

Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội đã chỉ đạo cơ quan có thẩm quyền xử lý; đồng thời yêu cầu cơ quan, đơn vị có vi phạm phải nhanh chóng khắc phục, sửa chữa theo quy định

theo vietnamplus.vn

Bình luận của bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*