Chiều ngày 24.2, ông Bùi Huy Nhanh – Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Hải Dương – cho biết: Liên quan đến việc nữ sinh Đỗ Thị X (SN 1998, trú phường Tứ Minh, TP. Hải Dương) – là học sinh lớp 12C Trường THPT Lương Thế Vinh (Hải Dương) tử vong, viện Paster TP. Hồ Chí Minh đã có kết luận, nữ sinh này bị viêm màng não do mô cầu.

Đây là ca bệnh đầu tiên trên toàn quốc bị mắc trong năm 2016, bệnh này cũng chỉ mới xuất hiện ở một số địa phương. Ngay tại Hải Dương, 13 năm mới lại phát hiện. Bệnh diễn biến xấu và tử vong một cách nhanh chóng nếu không kịp thời cứu chữa.

Theo ông Bùi Huy Nhanh, bệnh nhân X phát bệnh vào tối ngày 20.2 với triệu chứng sốt nhẹ, đau đầu. Đến 19h cùng ngày, bệnh nhân bị ngã, gia đình đưa đến điều trị tại BV Đa khoa tỉnh Hải Dương. Lúc này bệnh nhân có triệu chứng xuất huyết, được chuyển Viện Quân y 108. 1h sáng ngày 21.2, bệnh nhân được nhập viện trong tình trạng sốc nhiễm trùng, suy hô hấp, rối loạn đông máu. Bệnh viện chẩn đoán bệnh nhân bị viêm màng não mủ do mô cầu. Đến 10h sáng ngày 22.2, bệnh nhân tử vong. Gia đình được khuyến cáo khâm liệm tử thi tại chỗ và hỏa táng.

Theo ông Nhanh, ngay sau khi có kết quả bệnh nhân mắc bệnh viêm màng não mủ do mô cầu, tỉnh đã triển khai công tác khoanh vùng những người tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân, yêu cầu uống kháng sinh dự phòng và tổ chức tẩy trùng, lau rửa đồ đạc bằng thuốc diệt khuẩn tại nhà ở và những nhà xung quanh gia đình nữ sinh X.

Tại trường học, lớp học 12C của trường Lương Thế Vinh và các lớp xung quanh cũng đã được phun thuốc diệt khuẩn. Bà Lê Thị Vân – Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Ngày thứ 5 (18.2), học sinh X còn đi đám cưới cô giáo chủ nhiệm lớp, ngày thứ 6, em xin nghỉ ốm tại nhà, thứ 7 phát bệnh và chỉ hơn 1 ngày sau em đã tử vong. Các thầy cô giáo trong trường cũng đã động viên các em học sinh thực hiện tốt việc uống kháng sinh diệt khuẩn dự phòng, đồng thời giữ gìn vệ sinh tốt để phòng tránh bệnh

theo laodong.com.vn

Bình luận của bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*