Ngày 17/9, Bệnh viện Từ Dũ (TP Hồ Chí Minh) công bố 2 trường hợp xác định mang thai hộ thành công đầu tiên ở bệnh viện; trong đó, có 1 trường hợp đã có tim thai và là song thai…

Trường hợp đầu tiên là cặp vợ chồng hiếm muộn, quê ở Khánh Hòa, đã kết hôn 4 năm. Người vợ SN 1987 nhưng bị khiếm khuyết về cơ quan sinh sản (mắc chứng tử cung nhi hóa, không có cổ tử cung).  Người nhận mang thai hộ cho cặp vợ chồng này là người chị họ, SN 1982. Hiện người mang thai hộ đã đậu thai được 7-8 tuần, siêu âm thấy tim thai và xác định là song thai, khỏe mạnh.

Trường hợp thứ 2 là cặp vợ chồng quê ở tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã kết hôn 7 năm. Người vợ SN 1984, cũng bị dị tật nhi hóa tử cung.  Các bác sỹ đã điều trị kích tử cung tới 6 lần nhưng thất bại, vì thế bệnh nhân được chỉ định thực hiện kỹ thuật mang thai hộ.  Người nhận mang thai hộ cho cặp vợ chồng này cũng là chị em họ, SN 1988. Hiện thai đã được khoảng 5 tuần tuổi, dự kiến 1-2 tuần sau bệnh viện sẽ siêu âm lại để kiểm tra tim thai.

Các bác sỹ cho biết tuy không thể tự mang thai nhưng trứng và tinh trùng của hai cặp vợ chồng trên hoàn toàn bình thường…

theo nongnghiep.vn