Hơn 1 tháng qua, hàng trăm người dân ở xã Đắk R’moan (thị xã Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông) có triệu chứng khác thường như phù nề, đau tức bụng dưới do sử dụng thực phẩm chức năng và thuốc mang danh nghĩa của Công ty TNHH truyền thông sức khỏe Đại Nam (gọi tắt là Công ty Đại Nam, có trụ sở tại Hà Nội). Đáng nói hơn, công ty này chỉ được phép tổ chức giới thiệu sản phẩm ở địa phương, nhưng lại tiến hành khám bệnh và bán thuốc trái quy định.

Tiền mất tật mang

thuc-pham-chuc-nang-ban-cho-dan
Những lọ thực phẩm chức năng do Công ty Đại Nam bán cho người dân

Theo phản ánh của người dân tại xã Đắk R’moan (thị xã Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông) vào khoảng cuối tháng 6 vừa qua, người mang danh nghĩa Công ty TNHH truyền thông sức khỏe Đại Nam tìm về tại địa phương trực tiếp tổ chức khám bệnh từ thiện, miễn phí đồng thời giới thiệu sản phẩm.

Do nhận được giấy mời của Trạm y tế cùng với công văn của Trung tâm y tế thị xã Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông nên việc tổ chức khám bệnh miễn phí nhanh chóng lấy được lòng tin của người dân trên địa bàn. Được nhân viên của công ty khám bệnh miễn phí, lại quảng bá có thuốc tốt trị đúng bệnh, nhiều người dân ở xã Đắk R’moan đã không ngần ngại bỏ tiền mua thuốc, để rồi mang họa vào người.

Là người bỏ không ít tiền ra mua thuốc, bà Nông Thị Mùi ở xóm 4, thôn Tân Lợi, xã Đắk R’moan, thị xã Gia Nghĩa cho biết: sau khi khám bệnh, siêu âm xong, nhân viên của Công ty Đại Nam kết luận bà bị các bệnh về xương khớp, huyết áp cao, gan nhiễm mỡ và được tư vấn mua sản phẩm. Bà đã không ngần ngại mua cho mình gần 20 hộp thuốc gồm: Ích não vương Vạn Xuân, gan tỳ khang Vạn Xuân và cường xương khớp Vạn Xuân với tổng số tiền gần 8 triệu đồng.

Cũng tương tự bà Mùi,  bà Trần Thị Bảy cùng trú tại địa bàn xã Đắk R’moan đã phải vay 1,2 triệu đồng để mua thuốc khi bác sĩ kết luận bị gan nhiễm mỡ và sỏi thận. Lo lắng về bệnh tình, thế nhưng khi sử dụng thuốc được 1 ngày đã xuất hiện những triệu chứng bất thường như  mặt sưng, tức bụng dưới và đi tiểu buốt, sau khi ngưng thuốc 2 ngày sức khỏe mới dần trở lại bình thường.

Ông Lê Sỹ Cung, trưởng thôn Tân Lợi, xã Đắk R’moan, thị xã Gia Nghĩa cho biết: Trước khi công ty tổ chức khám bệnh và bán thuốc, UBND xã, Trạm y tế xã Đắk R’moan đã có công văn chỉ đạo yêu cầu các trưởng thôn truyền thông đến hội trường để được tư vấn và chăm sóc sức khỏe.

Vì vậy, toàn thôn Tân Lợi, xã Đắk R’moan đã có gần 350 người dân tham gia khám bệnh và tư vấn sức khỏe miễn phí do công ty tổ chức.  Ông Cung cũng khẳng định, sau một thời gian dùng thuốc, nhiều người dân đều có triệu chứng tương tự nhau.

Chính quyền buông lỏng quản lý?

Theo ông Đặng Hồng Vũ, Giám đốc Trung tâm y tế thị xã Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông cho biết: Chi cục An toàn thực phẩm tỉnh Đắc Nông và Trung tâm y tế thị xã Gia Nghĩa chỉ cấp phép cho Công ty Đại Nam tổ chức hội thảo giới thiệu sản phẩm thực phẩm chức năng gồm 3 loại: ích não vương, gan tỳ khang và cường xương khớp cùng nhãn hiệu Vạn Xuân. C

ơ quan chức năng cũng yêu cầu công ty không được phép khám bệnh, quảng cáo sản phẩm sai sự thật và không được hoạt động sai với nội dung đã đăng ký. Tuy nhiên, nhân viên công ty lại ngang nhiên khám chữa bệnh, đồng thời bán sản phẩm khi chưa có xác nhận về việc tổ chức bán thuốc.

Không chỉ vậy, công ty còn tự ý bán thêm 2 loại sản phẩm nằm ngoài danh mục đã đăng ký gồm Ha vai Coral Calcium và Ganoderma Lucidum là thuốc của Công ty Cổ phần dược vật tư thiết bị y tế Vạn Xuân và Công ty Trách nhiệm hữu hạn VINA BEST đều có trụ sở tại Hà Nội.

Đáng nói hơn, trong công văn Trạm y tế xã Đắk R’moan tham mưu cho Chủ tịch UBND xã lại tự ý thêm phần hoạt động khám bệnh miễn phí, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân đồng thời Trạm y tế xã đã không cử cán bộ y tế giám sát theo quy định. Phải chăng, việc giám sát lỏng lẻo của các cơ quan chức năng đã tạo khe hở cho công ty có cơ hội len lỏi và lợi dụng lòng tin của người dân để trục lợi?

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Tấn Thành, Chi cục trưởng Chi cục An toàn thực phẩm tỉnh Đắk Nông cho biết, hầu hết những sản phẩm do công ty đem bán được Cục An toàn thực phẩm cấp giấy chứng nhận là phù hợp với quy định An toàn thực phẩm. Nhưng công ty lại làm sai theo giấy tờ đã đăng kí lúc đầu nên chúng tôi sẽ có trách nhiệm tham mưu cho Sở y tế và kiến nghị Cục An toàn thực phẩm để có biện pháp kịp thời xử lí đối với Công ty Đại Nam. Đồng thời ra quyết định chấm dứt mọi hoạt động của công ty trên toàn địa bàn tỉnh và có công văn gửi các địa phương để tránh tình trạng này.

Trong khi chờ cơ quan chức năng vào cuộc, nhiều người dân tại xã Đắk R’moan, thị xã Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông vẫn chưa hết hoang mang sau khi sử dụng thực phẩm chức năng do công ty này cung cấp.

theo daidoanket.vn

Bình luận của bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*