Thông Tin Bệnh Viện xin gửi đến bạn chương trình khám và tư vấn miễn phí về suyễn ở trẻ em.

Chương trình khám suyễn miễn phí cho trẻ em
Chương trình khám suyễn miễn phí cho trẻ em

 

Nhân ngày suyễn toàn cầu, bệnh viện Nhi Đồng 2 tổ chức ngày “Khám và tư vấn suyễn cho trẻ em miễn phí”.

Theo đó, trẻ có biểu hiện ho, khò khè, khó thở, nặng ngực… rất cần được khám và tư vấn sớm.

Thời gian: 7g30 – 11g ngày 09/5/2015 tại hội trường B của bệnh viện Nhi Đồng 2.

Liên hệ đăng ký và nhận thư mời tại khoa hô hấp.

Bệnh nhân ở tỉnh đăng ký theo số điện thoại: 0906326852

 

 

Suyễn là bệnh mãn tính có thể dự phòng được và đa số có tiên lượng tốt ở trẻ em.

Những trẻ bị suyễn thường hay có những cơn khò khè – khó thở tái đi tái lại, nhất là khi bị nhiễm virus đường hô hấp trên hoặc khi tiếp xúc với những chất gây ra dị ứng , gọi là dị ứng nguyên, bệnh có tự khỏi hoặc có thể kéo dài  suốt đời.

Dị ứng nguyên có thể là từ thức ăn như sữa bò, trứng , đồ biển , đậu phộng, v.v…có thể là từ môi trường như phấn hoa, các loại cỏ, xác của các loại ký sinh trùng như mạt trong nệm ngủ, drap giường, bò chét, ve, lông thú,  các hóa chất hít phải hay  khói thuốc lá, v.v.. Bệnh khởi phát sau khi tiếp xúc với các dị ứng nguyên trên. 90% trẻ có tiền căn suyễn sau khi bị nhiễm siêu vi đường hô hấp trên, trẻ sẽ có triệu chứng khò khè, ho nhiều, lên cơn ở nhiều mức độ, thở khó đôi khi có tiếng rít và nhanh chóng đi đến suy hô hấp như thở nhanh , vã mồ hôi, tay chân lạnh.

Đôi khi suyễn không biểu hiện rõ nét. Phụ huynh chỉ đưa cháu đi khám vì thấy con mình cứ ho hoài về đêm. Và cần phải lưu ý ở trẻ có hội chứng trào ngược dạ dày thực quản, cũng là một trong những yếu tố gây cơn suyễn.

Suyễn dự phòng được không và như thế nào?

Đa số là được , nếu như ta biết được dị ứng nguyên mà tránh cho các cháu.

Bệnh nhân suyễn cần được chăm sóc và điều trị lâu dài. Cụ thể, phải tránh những yếu tố có thể làm khởi phát cơn suyễn, thuốc chỉ là phụ.

Dự phòng  bằng thuốc khi nào?

  • Thuốc thường được chỉ định nếu trẻ thường xuyên bị lên cơn hoặc đã từng lên cơn nặng. Việc điều trị bằng thuốc phải kéo dài nhiều tháng , đôi khi 1 năm hay hơn. Trước khi ngưng thuốc, cũng cần cho giảm liều từ từ rồi mới ngưng hẳn.
  • Nên nhớ các thuốc sử dụng trong điều trị suyễn với liều thông thường không ảnh hưởng nhiều đến sự phát triển thể chất của trẻ , nhất là khí dung. Ngược lại nếu bệnh suyễn được điều trị dự phòng tốt (nhờ thuốc và các biện pháp chăm sóc khác) trẻ còn khả năng phát triển tốt cả về thể chất lẫn tinh thần.
  • Nên nhớ vai trò người thầy thuốc ở đây tuy quan trọng, để chỉ ra phương pháp nào là tối ưu cho con trẻ, nhưng vẫn không quan trọng bằng vai trò của cha mẹ , gia đình, là những người trực tiếp nuôi dạy trẻ và sống cùng môi trường với trẻ. Và ở một mức độ nào đó,. bản thân trẻ cũng phải được dạy là con bị dị ứng với cái gì và cần tránh cái gì, và nên dự phòng như thế nào, và khi lên cơn khó thở thì sẽ làm gì. Đó là một việc mà các nước tiên tiến trên thế giới đã làm.

BS.CK2. Nguyễn Thị Thanh – TK.Dịch Vụ 1

Nguồn:benhviennhi.org.vn

 

Bình luận của bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*