Ngày 14-9, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lâm Đồng tổ chức khánh thành đơn vị tim mạch can thiệp. Đây là đơn vị tim mạch can thiệp đầu tiên tại khu Tây Nguyên, được xây dựng theo đề án bệnh viện vệ tinh, giai đoạn 2013 – 2020 về chuyên khoa tim mạch của Bộ Y tế.

tim-mach-can-thiep
Thực hiện ca bệnh đầu tiên tại đơn vị tim mạch can thiệp Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng.

Ngay sau khi ra mắt, đơn vị đã thực hiện thành công ca phẫu thuật đầu tiên, với sự chứng kiến của Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, Bí thư Tỉnh ủy Lâm Đồng Nguyễn Xuân Tiến và Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Đoàn Văn Việt, cùng một số đại diện tổ chức y tế quốc tế. Đây là ca cấp cứu cho bệnh nhân 61 tuổi, bị hẹp 90% động mạch vành khiến máu lưu thông kém, ảnh hưởng đến chức năng sống.

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho rằng, với việc ra đời đơn vị tim mạch can thiệp, ngoài cấp cứu tại chỗ trong thời gian ngắn nhất, giảm tỷ lệ tử vong với bệnh nhân nhồi máu cơ tim, còn góp phần giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên, giúp người dân được tiếp cận với dịch vụ y tế chất lượng cao.

Đơn vị được xây dựng với các phòng chức năng, phòng chụp và can thiệp bảo đảm an toàn bức xạ; hệ thống chụp mạch máu số hóa nền (DSA), thiết bị phụ trợ, nhằm thực hiện các thủ thuật can thiệp tim mạch để cấp cứu cho bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não và các chứng bệnh liên quan đến hệ tuần hoàn, với kinh phí hơn 26 tỷ đồng.

Các bác sĩ và điều dưỡng tại đơn vị tim mạch can thiệp Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng được đào tạo tại Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Nhân dân Gia Định và Viện tim TP Hồ Chí Minh.

 

Bình luận của bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*