Capture

Theo Bộ Y tế, trong thời gian qua, hai loại vắc xin Pentaxim (5 trong 1) và Infanrix Hexa (6 trong 1) do Công ty Glaxo Smith Kline và Sanofi Pasteur cung cấp bị gián đoạn khiến cho dịch vụ tiêm chủng ngoài Chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia bị thiếu hụt nghiêm trọng, không đáp ứng được nhu cầu của người dân.

Ghi nhận tại nhiều điểm tiêm chủng trên địa bàn TP.HCM trong những ngày qua cho thấy, tại các điểm tiêm chủng dịch vụ của TP đều thông báo hết loại vắc xin nói trên, khiến cho rất nhiều phụ huynh đưa con đi chích ngừa lo lắng.

Trước thực trạng trên, Bộ Y tế khuyến cáo người dân không nên chờ đợi vắcxin dịch vụ mà nên tiêm các loại vắc xin tương ứng trong chương trình tiêm chủng mở rộng để phòng ngừa bệnh cho bé. Bởi nếu trẻ không được chích ngừa đầy đủ sẽ tăng nguy cơ mắc bệnh và lây lan ra cộng đồng. Mặt khác để khắc phục tình trạng thiếu vắc xin dịch vụ, Bộ Y tế cũng đã có công văn yêu cầu triển khai tiêm vắc xin tiêm chủng mở rộng tại các cơ sở tiêm dịch vụ.

Theo GS Nguyễn Trần Hiển, Trưởng Ban Quản lý Dự án tiêm chủng mở rộng Quốc gia: Tất cả các vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng của Việt Nam đều thuộc kiểm soát của Hệ thống quản lý quốc gia của Bộ Y tế để quản lý chất lượng, tính hiệu quả và tính an toàn của vắcxin. Đối với vắc xin sởi nội địa của Việt Nam được sản xuất với dây chuyền công nghệ của Nhật Bản và được WHO hỗ trợ có tính an toàn, có chất lượng cao. Vắc xin Quinvaxem ngoại nhập cũng là một vắc xin an toàn và có chất lượng được tiền thẩm định bởi Cơ quan quản lý về vắc xin (NRA) được WHO chấp thuận. Thực tế cho thấy, vắc xin bại liệt nội địa (OPV) đã loại trừ được bệnh bại liệt ở Việt Nam. Ngoài ra, theo ước tính vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng đã cứu sống 42.000 người và khoảng 6,7 triệu trẻ em khỏi các bệnh trong chương trình tiêm chủng.

Vậy nên thông điệp gửi đến các bậc phụ huynh là: “Xin hãy đưa trẻ đi tiêm chủng vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng đúng lịch!”

Bình luận của bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*