Để phần nào giúp người bệnh tiếp cận kỹ thuật lọc màng bụng được thực hiện với chi phí thấp hơn mà vẫn hiệu quả, Bộ Y tế và đại diện Văn phòng đại diện Baxter Healthcare tại Việt Nam đã ký bản ghi nhớ về hợp tác phát triển kỹ thuật lọc màng bụng ở Việt Nam.

hop-tac-ky-thuat-loc-mang-bung
Bộ Y tế và đại diện Văn phòng đại diện Baxter Healthcare tại Việt Nam đã ký bản ghi nhớ về hợp tác phát triển kỹ thuật lọc màng bụng ở Việt Nam.

Tại Việt Nam hiện có khoảng hơn 80.000 người bệnh suy thận mãn tính, nhu cầu được áp dụng các phương pháp điều trị thay thế thận là rất lớn. Hiện nay, có 3 phương pháp điều trị thay thế thận là: Chạy thận nhân tạo, lọc màng bụng và ghép thận. Trong đó, chạy thận nhân tạo và ghép thận là các kỹ thuật y học chuyên sâu phải thực hiện ở các bệnh viện có năng lực chuyên môn giỏi, có trang thiết bị y tế hiện đại (chưa kể đến việc rất thiếu người cho thận để ghép) và quá trình điều trị rất tốn kém về kinh phí.

Để phần nào giúp người bệnh tiếp cận kỹ thuật lọc màng bụng được thực hiện với chi phí thấp hơn mà vẫn hiệu quả, Bộ Y tế và đại diện Văn phòng đại diện Baxter Healthcare tại Việt Nam đã ký bản ghi nhớ về hợp tác phát triển kỹ thuật lọc màng bụng ở Việt Nam. Việc ký bản ghi nhớ này nhằm mục đích góp phần phát triển kỹ thuật lọc màng bụng thông qua các hoạt động đào tạo, chuyển giao kỹ thuật góp phần thúc đẩy phát triển kỹ thuật ở các cơ sở lọc màng bụng và tư vấn, truyền thông giáo dục sức khỏe cho người bệnh.

Lọc màng bụng (hay còn gọi là thẩm phân phúc mạc) là phương pháp sử dụng màng bụng của người bệnh làm màng lọc thay thế cho thận suy, để lọc các chất chuyển hóa, nước, điện giải ra khỏi cơ thể người bệnh và giúp cân bằng nội môi. Ngoài việc triển khai lọc màng bụng cấp cứu tại bệnh viện trong một số trường hợp, ngày nay thực hiện lọc màng bụng liên tục ngoại trú (lọc màng bụng tại nhà) được áp dụng cho người bệnh suy thận mãn tính. Lọc màng bụng liên tục ngoại trú là một trong những phương pháp điều trị thay thế thận cho người bệnh suy thận mãn tính giai đoạn cuối được thực hiện tại Việt Nam từ năm 1998 và từ năm 2004, khi công ty Baxter phát minh túi lọc dịch đôi (rất thuận tiện cho lọc màng bụng) thì có nhiều bệnh viện thành lập trung tâm lọc màng bụng hơn.

Hiện nay, có 28 trung tâm lọc màng bụng tại Việt Nam, đặc biệt là 3 trung tâm lớn tại Bệnh viện Chợ Rẫy, Bạch Mai và Bệnh viện 115. Theo TS Trần Quý Tường, Phó cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế): “Phát triển kỹ thuật lọc màng bụng nhằm đa dạng hóa các kỹ thuật lọc máu ở nước ta, giúp cho người dân được tiếp cận dịch vụ lọc máu thuận lợi, dễ dàng hơn ngay tại tuyến y tế cơ sở, qua đó góp phần giảm quá tải tình trạng chạy thận nhân tạo ở các bệnh viện tuyến Trung ương, tuyến tỉnh”

(Theo QĐND)

Bình luận của bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*