Bệnh viện Đa khoa quốc tế Vinmec vừa tiến hành ca ghép tế bào gốc đầu tiên điều trị bệnh xơ gan. Sau 7 ngày ghép, sức khỏe bệnh nhân ổn định, đi lại bình thường và ăn ngon miệng

Ông Mai Thanh Hải (54 tuổi, ở Quảng Bình) bị xơ gan giai đoạn cuối, kèm theo đó là biến chứng suy thận, đái tháo đường type II. Ông đã điều trị ở nhiều bệnh viện (BV) tại TP HCM, miền Trung và Singapore. Tuy nhiên, do có tiền sử sử dụng rượu nhiều năm nên sau những đợt điều trị cấp tính, bệnh nhân ổn định một thời gian rồi lại tái phát.

Cuối tháng 3, ông Hải nhập viện tại BV Đa khoa quốc tế Vinmec trong tình trạng hôn mê gan, đồng thời xuất huyết tiêu hóa do biến chứng của xơ gan. Sau khi điều trị ổn định, bệnh viện đã tiến hành ghép tế bào gốc cho bệnh nhân.

ghep-te-bao-goc
Bệnh nhân Nguyễn Thanh Hải được chăm sóc sau khi ghép tế bào gốc để có kết quả tốt nhất

GS-TS Nguyễn Thanh Liêm, Tổng Giám đốc BV, cho biết: “Vinmec đã điều trị bằng tế bào gốc đối với bệnh tiêu hóa ở trẻ em, cụ thể là teo đường mật bẩm sinh, có kết quả khả quan. Tuy nhiên, đối với trường hợp bệnh nhân Hải có nhiều trở ngại, bởi bệnh nhân vẫn đang phải chạy thận, đồng thời bị rối loạn đông máu. Do đó, trong quá trình tách chiết tế bào gốc và bơm tế bào gốc vào động mạch gan, bệnh nhân phải được theo dõi sức khỏe và chăm sóc đặc biệt để không xảy ra biến chứng, đồng thời đem lại kết quả điều trị tốt nhất”.

Bệnh nhân đã được lấy máu ngoại vi, tách chiết tế bào gốc tại Trung tâm Tế bào gốc – Công nghệ gen Vinmec và truyền lại cơ thể vào ngày 2-4 vừa qua. Sau 1 tuần ghép, sức khỏe bệnh nhân đã ổn định và được ra viện. Gia đình bệnh nhân rất vui mừng về kết quả ban đầu này. Dự kiến, trong 3 tháng nữa, bệnh nhân sẽ được kiểm tra chức năng gan, sinh thiết gan, xét nghiệm mô bệnh học xem những khoảng cửa của gan đã xơ hóa được cải thiện ở mức độ nào.

Theo bác sĩ Phạm Thị Thu Hương, Trưởng Đơn nguyên Nội tiêu hóa BV Đa khoa quốc tế Vinmec: “Nguyên nhân xơ gan thường gặp là do nhiễm virus viêm gan B, viêm gan C, lạm dụng rượu bia. Tỉ lệ người bị xơ gan ở nước ta có xu hướng gia tăng do lạm dụng rượu bia. Đây là một bệnh mãn tính, có tiên lượng xấu và vẫn chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Ở giai đoạn cuối, xơ gan có tỉ lệ tử vong cao”. Trường hợp bệnh nhân Hải là ca ghép tế bào gốc chữa xơ gan đầu tiên tại Vinmec và cũng là đầu tiên ở Việt Nam. Phương pháp này đã mở ra một hy vọng cho người bị bệnh gan hiện nay.

Trên thế giới, tại Mỹ, Trung Quốc cũng đã bắt đầu nghiên cứu về phương pháp ghép tế bào gốc chữa xơ gan. Gia đình bệnh nhân Hải cho biết cũng đã tính đến khả năng đưa ông sang Trung Quốc chữa bệnh. Tin tưởng khả năng của các bác sĩ nên khi được tư vấn về phương pháp ghép tế bào gốc, gia đình đã đồng ý điều trị ngay tại Vinmec, thay vì đi ra nước ngoài.

(Nguồn nguoilaodong.com)

Bình luận của bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*