Ngày 26/6/2014, Cơ quan quản lý Dược phẩm và Thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) đưa ra khuyến cáo không nên sử dụng lidocain 2 % để điều trị đau do mọc răng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. FDA cũng yêu cầu bổ sung vào phần “Cảnh báo đặc biệt” trong tờ hướng dẫn sử dụng để nhấn mạnh thông tin này. Và các chế phẩm chứa lidocain 2 % không được phê duyệt để điều trị đau do mọc răng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ do có thể gây ra tác dụng bất lợi nghiêm trọng thậm chí gây tử vong.

Theo FDA, việc sử dụng thuốc giảm đau tại chỗ và thuốc bôi trực tiếp vào nướu răng là không cần thiết, thậm chí không có tác dụng do có thể bị rửa trôi khỏi miệng trẻ trong vòng vài phút. Nếu đưa lượng lớn lidocain vào miệng trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, hoặc trẻ vô tình nuốt quá nhiều, có thể gây các phản ứng bất lợi như co giật, tổn thương não nghiêm trọng và các vấn đề về tim mạch. Đã có một số trường hợp quá liều do dùng thuốc không đúng cách hoặc trẻ vô tình nuốt phải gây hậu quả nghiêm trọng như nhập viện hoặc tử vong.
Trong năm 2014, FDA đã nhận được 22 trường hợp báo cáo phản ứng bất lợi, bao gồm cả tử vong đối với trẻ từ 5 tháng tuổi đến 3,5 tuổi sử dụng dung dịch lidocain 2 % để điều trị đau do mọc răng, viêm miệng hoặc do trẻ vô tình nuốt vào đường tiêu hóa. Từ đó, FDA yêu cầu nhà sản xuất cần xem xét lại các nội dung trên nhãn thuốc để mô tả kĩ hơn nguy cơ gặp các phản ứng nghiêm trọng và bổ sung hướng dẫn về liều dùng khi kê đơn.

Khuyến cáo dành cho cán bộ y tế:

kem-boi-loi-Orajel– Không nên kê đơn thuốc chứa lidocain hoặc benzocain dạng dung dịch, gel để điều trị đau do mọc răng do có thể gây ra các tác dụng bất lợi nghiêm trọng bao gồm co giật, methemoglobin và tử vong.
– Dung dịch lidocain trong dầu không được FDA phê duyệt để điều trị đau do mọc răng.
– Hướng dẫn cha mẹ và người chăm sóc tuân theo khuyến cáo của Viện Nhi khoa Hoa Kỳ để làm giảm đau do mọc răng:
+ Sử dụng vòng ngậm mọc răng để trong ngăn mát tủ lạnh (không để đông đá).
+ Cọ nhẹ nhàng hoặc mát xa nướu trẻ bằng ngón tay để làm giảm các triệu chứng.
+ Sử dụng thuốc bôi trực tiếp vào nướu trẻ có thể gây tác dụng bất lợi nghiêm trọng nếu dùng quá nhiều và trẻ nuốt phải một lượng lớn.

Tại Anh, các chế phẩm chứa lidocain 2 % chỉ được dùng cho trẻ em trên 12 tuổi. Đối với trẻ em trên 3 tháng tuổi, có thể sử dụng các chế phẩm chứa lidocain 0,3 %, 0,5 % và 0,6 %, nhưng cần tuân thủ liều dùng và khoảng cách giữa các lần dùng tối thiểu là 3 giờ. Ở Việt Nam, một số chế phẩm chứa lidocain 2 % đã được cấp số đăng ký lưu hành như Kamistad-Gel N, Xylocain gel 2 %.

 

Bình luận của bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*