Liên quan đến vụ việc con trai sản phụ Hoàng Thị Th (trú tại 02 Hương Điền, Nha Trang) bị tử vong sau khi chào đời tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa, báo Lao Động đã đăng loạt bài điều tra phân tích rõ sai phạm của Bác sĩ Trần Thị Thúy Nga – Phó khoa Sản phụ và Bác sĩ Nguyễn Thị Phượng – phụ trách kíp trực vào đêm 12.12.2014. 3 tháng trước, Giám đốc Sở Y tế Khánh Hòa đã có quyết định xử lý nghiêm, tuy nhiên 2 bác sĩ gây hậu quả nghiêm trọng vẫn chưa kiểm điểm

Diễn biến vụ việc gây bất bình trong giới lương y, làm tổn thương uy tín của ngành y tế và ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống tinh thần của các thành viên trong gia đình người bị nạn

Sai phạm đã rõ

benh-vien-da-khoa-tinh-khanh-hoa
Trung tâm Dịch vụ y tế của BVĐK tỉnh Khánh Hòa hình thành từ nguồn vốn ngân sách

Ông Võ Duy Dũng (chồng của sản phụ Th) chia sẻ: “Điều duy nhất an ủi chúng tôi, đó là sự thật đã được chứng minh. Nội dung quyết định giải quyết đơn khiếu nại lần thứ 2 của tôi, do Bác sĩ Bùi Xuân Minh – GĐ Sở Y tế Khánh Hòa – ký ngày 1.6.2015, trùng với thông tin đã đăng trên báo Lao Động”

Ngày 1.7.2015, GĐ Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa cũng đã có văn bản chỉ đạo bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa phải tổ chức họp kiểm điểm, nghiêm khắc rút kinh nghiệm và có hình thức xử lý kỷ luật thích hợp đối với những cá nhân sai phạm

Diễn biến vụ việc

Quá trình điều tra của phóng viên Báo Lao Động nhận thấy sự vô cảm và tinh thần làm việc thiếu trách nhiệm của Bác sĩ Trần Thị Thúy Nga – Phó khoa Sản phụ và Bác sĩ Nguyễn Thị Phượng – phụ trách kíp trực vào đêm 12.12 đến sáng 13.12.2014 là nguyên nhân khiến bé trai tử vong sau khi sinh, sản phụ Hoàng Thị Th bị cắt nửa phần tử cung và rơi vào tình trạng suy sụp

Sau lần thứ 2 thăm khám tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Khánh Hòa, ngày 8.12.2014 sản phụ Hoàng Thị Th nhập viện chờ sinh. Điều bất thường là, bác sĩ trực phòng khám bệnh viện đã tự ý sửa “ngày sinh dự đoán” trên sổ theo dõi khám thai mà Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản tỉnh Khánh Hòa ghi nhưng không giải thích lý do.

Vì quá lo lắng, gia đình sản phụ Th đã tìm gặp Bác sĩ Thúy Nga – Phó khoa Sản, kiêm phụ trách bộ phận điều trị theo yêu cầu của khoa Sản – xin được tư vấn thêm. Theo hướng dẫn của Bác sĩ Nga, ngày 10.12, sản phụ Th từ khoa sản đến nhà riêng của Bác sĩ Nga để kiểm tra lại. Tại đây, Bác sĩ Nga đã hướng dẫn sản phụ Th làm hợp đồng đăng ký điều trị “dịch vụ theo yêu cầu”.

Bác sĩ Nga cũng là người đã ghi giấy giới thiệu cho sản phụ chuyển từ phòng chờ ở khoa Sản sang phòng chờ sinh (số 901) của khu điều trị theo yêu cầu. Tuy nhiên, khi sản phụ Hoàng Thị Th bắt đầu chuyển dạ đau bụng dữ dội, chồng chị gọi điện thoại thông báo với Bác sĩ Nga thì chỉ nhận được câu trả lời: “Bác sĩ đang bận”.

Bác sĩ Nga không “bàn giao bệnh nhân” và Bác sĩ Nguyễn Thị Phượng phụ trách kíp trực (kể cả trực khu dịch vụ) đã bỏ mặc sản phụ Th đau đớn quằn quại cho đến khi Bác sĩ Nga vào bệnh viện mới tiến hành mổ cấp cứu.

Sự thật chỉ có một!

Báo Lao Động đã tiếp tục đăng bài điều tra, khẳng định việc Bác sĩ Trần Thị Thúy Nga “móc” bệnh nhân từ trong phòng chờ sinh của khoa Sản về phòng khám tư tại nhà riêng để ký hợp đồng dịch vụ, rồi sau đó đơn phương phá vỡ hợp đồng. Bác sĩ Nguyễn Thị Phượng đã không thực thi nhiệm vụ phụ trách kíp trực, thậm chí không thăm khám, theo dõi quá trình chuyển dạ của sản phụ, dẫn đến chỉ định phẫu thuật không kịp thời. Đặc biệt, khoa Sản phụ được Giám đốc bệnh viện Đa khoa Khánh Hòa cho phép ban hành và thực thi “luật con” nhằm “tự tung, tự tác” hướng dẫn sản phụ “đẻ, mổ đẻ theo yêu cầu”.

Ông Võ Duy Dũng (chồng sản phụ Th) đã 2 lần gửi đơn khiếu nại đề nghị bệnh viện Đa khoa tỉnh và Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa. Tuy nhiên, hội đồng chuyên môn cũng như lãnh đạo bệnh viện Đa khoa Khánh Hòa chỉ thừa nhận việc Bác sĩ trực phòng khám tự ý sửa ngày dự sinh trên sổ khám thai của sản phụ Th là sai và “kíp trực tiên lượng không chính xác, thiếu kinh nghiệm dẫn đến xử lý chậm”.

Thanh tra Sở Y tế Khánh Hòa thừa nhận: “Bác sĩ Nga ký giấy đăng ký khám-chữa bệnh theo yêu cầu với bệnh nhân mà chưa được lãnh đạo duyệt là không đúng quy định, không đúng thẩm quyền. Bác sĩ Nga đã không phân định rõ nội dung thực hiện dịch vụ yêu cầu và không thông báo quy định của khoa đã được lãnh đạo bệnh viện phê duyệt để cho bệnh nhân biết, nếu căn cứ vào giấy khám-chữa bệnh theo yêu cầu đã ký thì ông Dũng cho rằng Bác sĩ Nga vi phạm hợp đồng là có phần đúng.

Bác sĩ Nga không thông báo kịp thời với gia đình sản phụ Th lý do phải cắt nửa phần tử cung khi đang mổ cấp cứu mà sau đó thông báo trực tiếp cho sản phụ Th là chưa hợp lý. Bác sĩ Nga năng lực chuyên môn còn hạn chế, chưa chẩn đoán được bệnh “bất xứng đầu chậu” để triển khai phẫu thuật kịp thời.

Trường hợp Bác sĩ Nguyễn Thị Phượng vi phạm nguyên tắc chuyên môn, vô trách nhiệm, bỏ mặc sản phụ Th trong lúc chuyển dạ. Bác sĩ Phượng không thực hiện y lệnh hội chẩn qua điện thoại lúc 0h30, mặc dù Bác sĩ Phong – Phó khoa Sản trực cọc I – ra y lệnh “tiến hành phẫu thuật” nhưng bác sĩ Phượng vẫn đợi bác sĩ Nga vào mới soạn mổ. Năng lực chuyên môn của Bác sĩ Phượng còn hạn chế, chưa chẩn đoán được bệnh, dẫn đến không chỉ định phẫu thuật kịp thời, làm cho tình trạng suy thai kéo dài, gây ảnh hưởng đến cơn co tử cung.

Tại quyết định giải quyết khiếu nại nói trên, GĐ Sở Y tỉnh Khánh Hòa đã chỉ rõ: “Quy trình đăng ký khám-chữa bệnh theo yêu cầu tại Trung tâm Dịch vụ thuộc bệnh viện Đa khoa tỉnh chưa đúng quy định, thiếu chặt chẽ”

theo laodong.com.vn

Bình luận của bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*