Theo ông Nguyễn Thanh Phong- Cục trưởng Cục An toàn thưc phẩm – Bộ Y tế, mùa lễ hội, nhu cầu sử dụng thực phẩm tại hàng ăn, quán cóc ven đường tăng cao, đây cũng là nguy cơ tiềm ẩn gây ngộ độc thực phẩm

an-toan-thuc-pham
An toàn thực phẩm mùa lễ hội vẫn là nỗi lo của người dân (trong ảnh là người dân đang ăn uống tại lễ hội Yên Tử- Quảng Ninh)

Theo đó, thời điểm lễ hội, một lượng lớn người dân tập trung tại một thời điểm dẫn đến nhu cầu sử dụng thực phẩm tăng đột biến dẫn đến tình trạng nhiều hàng ăn, quán cóc ven đường mọc ra như nấm để đáp ứng nhu cầu của nhân dân.

Qua tìm hiểu phóng viên được biết, không giống với các cửa hàng lớn có chứng nhận an toàn thực phẩm do cơ quan quản lý cấp, nhiều cơ sở bán thực phẩm nhỏ lẻ mọc ra tại Yên Tử, Chùa Hương, Ngọa Vân, Bái Đính… có tính chất “tự phát” nên nguồn gốc thực phẩm thường không đảm bảo chất lượng.

Đó còn chưa kể, do địa hình các khu du lịch, lễ hội thường ở trên núi cao nên việc sử dụng nước sinh hoạt còn khó khăn, hạn chế, dẫn đến việc chế biến, sử dụng thức ăn cho thực khách thường có tính chất qua loa, đại khái.

Ông Nguyễn Thanh Phong cũng thừa nhận, hiện đang là thời điểm sôi động của mùa Lễ hội Xuân 2016, nguy cơ mất an toàn thực phẩm và xảy ra sự cố an toàn thực phẩm được dự báo sẽ diễn biến phức tạp ở tất cả các khâu của chuỗi thực phẩm, dịch vụ ăn uống và ở tất cả các địa phương.

Cụ thể, ông Phong cho rằng, việc gia tăng tình trạng ô nhiễm thực phẩm do kinh doanh thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm kém chất lượng, quá hạn sử dụng, không có nguồn gốc, nhập lậu, không an toàn, không bảo đảm điều kiện an toàn thực phẩm trong chế biến thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống là một trong những nguyên nhân tiềm ẩn mất an toàn thực phẩm tại mùa lễ hội năm 2016.

Bên cạnh đó, một phần cũng do nhiều hộ kinh doanh chưa có do ý thức, trách nhiệm bảo đảm an toàn thực phẩm của cộng đồng chưa cao, đặc biệt là việc chấp hành các quy định, hướng dẫn bảo đảm an toàn thực phẩm chưa nghiêm, chưa tự giác và còn gian dối trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm; dễ dãi trong lựa chọn, chế biến và tiêu dùng thực phẩm.

Do vậy để đảm bảo an toàn thực phẩm cho nhân dân mùa lễ hội ông Phong yêu cầu, các cơ quan liên quan thường xuyên thanh tra liên ngành về an toàn thực phẩm; giám sát phát hiện sớm ca ngộ độc thực phẩm trong cộng đồng; điều tra, xử lý khắc phục vụ ngộ độc.

Vị Cục trưởng An toàn thực phẩm cũng yêu cầu các địa phương quy hoạch địa điểm, bố trí nguồn nước sạch, hệ thống nước sạch, thu gom, xử lý rác thải, nước thải bảo đảm an toàn phục vụ các cơ sở kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống trong khu vực lễ hội.

Chú trọng các biện pháp vệ sinh ngăn ngừa ô nhiễm thực phẩm; chỉ sử dụng nước sạch và nguyên liệu thực phẩm an toàn để chế biến; bảo quản thực phẩm an toàn; chỉ ăn thực phẩm đã được nấu chín, uống nước đã sôi; tuyệt đối không ăn tiết canh, thức ăn sống, thức ăn tái; bảo đảm vệ sinh cá nhân.

Sau cùng để đảm bảo người dân được sử dụng thực phẩm an toàn, Cục An toàn thực phẩm và các cơ quan liên quan sẽ xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật và công khai các vi phạm trên các phương tiện thông tin để cảnh báo cho cộng đồng.

Mùa lễ hội năm 2016 Cục An toàn thực phẩm sẽ tập trung vào các cơ sở sản xuất, kinh doanh rau, củ, quả, bánh, kẹo, rượu, cơ sở sản xuất thực phẩm ăn ngay, các cơ sở kinh doanh nước giải khát, nước đá, các cơ sở kinh doanh ăn uống, thức ăn đường phố phục vụ lễ hội

theo baohaiquan.vn

Bình luận của bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*