Bằng chiêu trò quảng cáo thuốc quý hiếm, “tiên dược”, đặc trị đủ loại bệnh, nhiều đối tượng đã lừa bán các loại thuốc giả, kém chất lượng để móc túi những người nhẹ dạ cả tin. Thời gian gần đây, dù đã rất cảnh giác nhưng không ít người dân TP.Hòa Bình (Hòa Bình) vẫn tiền mất, tật mang vì những chiêu trò này.

Kịch bản hoàn hảo

ban-thuoc-nam
Một điểm bán thuốc nam tự phát bên đường ở thị trấn Lương Sơn.

Đang đi một mình trên đường, bà Nguyễn Thị T (53 tuổi, trú phường Chăm Mát, TP.Hòa Bình) giật mình bởi một người phụ nữ khác đi ngược chiều bắt chuyện. Chưa để bà T kịp nhận ra người đối diện là ai, quen biết như thế nào, bà T đã bị người phụ nữ này liên hồi hỏi han sức khỏe, nói chuyện. Một lát sau, khi bà T đang ậm ờ, một người phụ nữ khác tiến tới chào hỏi rồi mời mua thuốc chữa bệnh

Hai người phụ nữ này liên tục giới thiệu là thuốc tiên dược, thuốc quý điều trị được các loại bệnh người già hay gặp như mất ngủ, thoái hóa cột sống, gan, sỏi… Nghe hai người phụ nữ này quảng cáo, trong người lại đang bị căn bệnh thoái hóa cột sống hành hạ, bà T liền đi theo hai người phụ nữ đến một góc đường ngay gần cầu Hòa Bình để lấy thuốc. Tại đây, bà T thấy một người phụ nữ khác bày thuốc lên vỉa hè ngồi bán. Cùng lúc, có một người phụ nữ khác tiến tới hỏi mua thuốc và trả với giá rất cao khiến bà T càng tin tưởng hơn.

“Nghe họ giới thiệu thuốc quý, uống khoảng một tháng là khỏi bệnh nên tôi đồng ý mua luôn. Một hộp thuốc đựng có mấy viên mà họ lấy tới 1 triệu đồng, vì nghe thuốc quý nên tôi nhờ một người phụ nữ chở về nhà lấy ra 3 triệu đồng để ra mua 3 lọ thuốc. Uống vào thấy không khỏi, lại đau hơn, gọi theo số điện thoại họ cho không liên lạc được mới biết mình bị lừa”, bà T kể lại.

Bị dụ bởi những chiêu trò tương tự bà Bùi Thị H (trú phường Thái Bình, TP.Hòa Bình) cho biết, lúc đang đi trên vỉa hè đoạn đối diện Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình, thấy rất nhiều người đứng vây quanh một phụ nữ đang ngồi bán thuốc bên đường, bà cũng chen vào xem. Nghe người phụ nữ này liên tục giới thiệu thuốc quý, chữa được bệnh cao huyết áp và vì đang bị bệnh cao huyết áp nên bà cũng hỏi mua. “Lúc này, một người phụ nữ khác bảo “chị bán cho em gói nữa đi, uống thuốc chị nhanh khỏi bệnh thật”, rồi bà ta trả 3 triệu đồng để lấy 1 gói thuốc”, bà H kể.

Thấy những người xung quanh khen nức nở, lại có mấy người còn giành nhau mua, bà H càng tin nên vội quay về nhà lấy 3 triệu đồng để ra mua thuốc. “Về bóc gói thuốc ra tôi thấy toàn bột, không có nhãn mác, không có địa chỉ, quay trở lại tìm gặp bà bán thuốc thì không thấy đâu nữa. Xót tiền lắm nhưng tôi không dám dùng, sợ uống vào không khỏi bệnh lại chết người thì nguy. Hôm bữa mang đến hỏi mấy thầy thuốc ở gần nhà mới biết là thuốc giả, bột bên trong chủ yếu là cám gạo”, bà H chia sẻ

Bán xong “tiên dược” cao chạy xa bay

Dù chiêu trò này không mới nhưng rất nhiều người dân ở TP.Hòa Bình và nhiều tỉnh thành khác vẫn dính phải. Có người mất dăm ba triệu đồng nhưng cũng có người bị lừa cả chục triệu đồng. Không giấu nổi bức xúc, bà Bùi Thị Tám (người dân TP.Hòa Bình) cho biết: “Lúc đó, tôi như ăn phải bùa mê vậy. Thấy nhiều người khen, có người lại trả giá cao làm mình rất tin tưởng và phải mua cho bằng được. Mua về thấy nghi nghi chạy ra để trả lại thì không thấy mấy người bán thuốc đâu nữa, mất một đống tiền”.

Tương tự, bỏ ra 4 triệu đồng để mua hai lạng cao hổ nhưng được ít ngày thứ cao hổ cứ tan dần thành nước, bốc mùi hôi nên ông Bùi Văn An (thị trấn Lương Sơn) không dám dùng, mang đi hỏi một số người có kinh nghiệm ông mới biết đó là cao rởm. “Có hai người giới thiệu là vợ chồng, họ đi xe máy đến tận từng nhà quảng cáo và mời mua cao hổ, cao trăn để chữa bệnh, nghe họ nói tốt lắm, đặc trị được nhiều bệnh nên tôi cũng bỏ tiền ra mua. Bán xong, họ đi luôn chỗ khác nên không biết đâu mà hỏi, chỉ mong cơ quan chức năng theo dõi bắt những đối tượng này để những người nhẹ dạ, cả tin như chúng tôi không còn bị lừa”, ông An chia sẻ.

Theo một cán bộ Công an phường Chăm Mát (TP.Hòa Bình), công an phường này có nhận được một số phản ánh của người dân và đang xác minh, theo dõi để có biện pháp xử lý. Chiêu trò của các đối tượng là lợi dụng sự nhẹ dạ, cả tin và tâm lý người bệnh, sau đó bày ra các chiêu trò mời, quảng cáo tiên dược, dàn dựng cảnh người bán người trả giá cao, người tranh dành mua thuốc để lấy lòng tin người dân. Nhóm đối tượng thường đi từ 3 – 4 người, sau khi lừa đảo được một vài người, nhóm đối tượng lại di chuyển đến chỗ khác nhằm tránh sự chú ý.

Trao đổi với phóng viên, bà Lê Thị Thu Hoài – Trưởng phòng Quản lý y dược – Sở Y tế Hòa Bình – cho biết, thuốc mà các đối tượng bán dọc đường không phải là thuốc thật vì theo phản ánh là không hề có nhãn mác, hướng dẫn sử dụng…, cơ sở bán thuốc phải được cấp phép, trên bao bì phải ghi rõ ngày sản xuất, công dụng, hướng dẫn… “Người dân nên đến các cơ sở y tế thăm khám để biết bệnh, đồng thời sẽ có liệu trình điều trị phù hợp, nên mua thuốc tại những cơ sở y tế, hiệu thuốc có uy tín và được cấp phép hoạt động. Khi phát hiện các đối tượng nghi vấn cần thông báo ngay cho sở y tế hoặc cơ quan công an nơi gần nhất để có biện pháp xử lý”, bà Hoài nói

theo laodong.com.vn

Bình luận của bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*