Bộ Y tế vừa tổ chức chương trình “Y tế Việt Nam – Đổi mới phục vụ, Hội nhập và Phát triển” nhằm tôn vinh công lao của những người chiến sỹ áo trắng trong sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân

ky-niem
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang phát biểu tại chương trình kỷ niệm

Kỷ niệm 61 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955-27/2/2016), ngày 27/2, tại Cung Văn hóa hữu nghị Việt Xô, Bộ Y tế đã tổ chức chương trình “Y tế Việt Nam – Đổi mới phục vụ, Hội nhập và Phát triển” nhằm tôn vinh công lao của những người chiến sỹ áo trắng trong sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã dự buổi lễ.

Tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã thay mặt cho 500 ngàn cán bộ, y bác sỹ, công chức ngành y tế khẳng định một số thành tựu quan trọng đạt được: Mạng lưới y tế không ngừng được củng cố, mở rộng và phát triển đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân.

Hệ thống y tế có nhiều đổi mới tích cực, phát hiện, khống chế, ngăn chặn và đẩy lùi, không để dịch lớn xẩy ra hoặc xâm nhập vào Việt Nam. Hàng trăm bệnh viện các tuyến được cải tạo, nâng cấp, xây dựng mới. N hiều tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ mới, hiện đại đã được nghiên cứu, ứng dụng thành công.

Việt Nam đã sản xuất được 10/11 loại vắcxin phục vụ Chương trình tiêm chủng mở rộng . Chính sách bảo hiểm y tế được triển khai hiệu quả. Tuổi thọ trung bình của người dân Việt Nam không ngừng được nâng lên.

Bên cạnh những thành công, ngành y tế cũng phải đương đầu với nhiều thách thức: rủi ro nghề nghiệp do trực tiếp cung cấp dịch vụ liên quan tới sinh mạng người dân; chịu các hậu quả do nhiễm môi trường, nghiện hút, tai nạn giao thông, tiêu thụ bia rượu quá mức… Đầu tư cho y tế chưa đáp ứng được nhu cầu chăm sóc y tế của người dân ngày càng tăng.

Bộ trưởng bày tỏ lòng biết ơn đối với đội ngũ thầy thuốc Việt Nam qua các thời kỳ đã cống hiến sức lực, tâm trí và nhiệt huyết cho sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Nhắc lại lời dạy của Bác Hồ với ngành y tế trong thư gửi Hội nghị cán bộ y tế ngày 27 tháng 2 năm 1955: “Người bệnh phó thác tính mệnh của họ nơi các cô, các chú. Chính phủ phó thác cho các cô, các chú việc chữa bệnh và giữ sức khỏe cho đồng bào. Đó là nhiệm vụ rất vẻ vang. Vì vậy, cán bộ cần phải thương yêu, chăm sóc người bệnh như anh em ruột thịt của mình, coi họ đau đớn cũng như mình đau đớn. Lương y phải như từ mẫu…” , Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhấn mạnh: 61 năm qua, ngành Y tế đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân, đóng góp quan trọng vào sự nghiệp bảo vệ, xây dựng Tổ quốc. Đồng hành cùng đất nước, Ngành Y tế anh dũng vượt qua mọi hy sinh, gian khổ, ác liệt trong các cuộc kháng chiến chống ngoại xâm, góp phần làm nên thắng lợi vĩ đại của dân tộc. Đất nước hòa bình, thống nhất, tiến hành công cuộc đổi mới, ngành Y tế đã không ngừng phát triển, lớn mạnh. Việt Nam đã thực hiện thành công hầu hết các Mục tiêu phát triển thiên niên kỷ của Liên hợp quốc về lĩnh vực y tế.

Biểu dương những đóng góp to lớn của ngành y tế cùng các thầy thuốc cho đất nước, Chủ tịch nước nêu rõ, trong bối cảnh toàn cầu hóa, biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường, nhiều loại dịch, bệnh mới phát sinh ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của nhân dân, công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe càng có vai trò đặc biệt quan trọng.

Chủ tịch nước căn dặn, để thực hiện nhiệm vụ đã được Đại hội lần thứ XII của Đảng đề ra: xây dựng, phát triển hệ thống bệnh viện, trạm y tế; nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh; phát triển y học cổ truyền; chủ động phòng bệnh, nâng cao trình độ chuyên môn, ý thức trách nhiệm, đạo đức của cán bộ y tế, ngành Y tế có trách nhiệm nặng nề nhưng hết sức vẻ vang.

Chủ tịch nước đề nghị ngành Y tế cần tiếp tục đổi mới toàn diện cơ chế hoạt động, cơ chế tài chính, phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ; đổi mới công tác đào tạo, sử dụng cán bộ; công tác truyền thông, giáo dục sức khỏe cho người dân và cộng đồng…; đồng thời, tiếp tục xây dựng, nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị; đẩy mạnh nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ, kỹ thuật y học tiên tiến, các kinh nghiệm quý báu của y học cổ truyền; tăng cường nghiên cứu, ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ. Đội ngũ cán bộ và nhân viên y tế cần thường xuyên học tập, tu dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ và phẩm chất đạo đức, thực hiện lời dạy của Bác Hồ: “Lương y như từ mẫu.”

Cùng với trao phần thưởng cho các tập thể cá nhân đạt thành tích trong công tác khám chữa bệnh, Chương trình “Y tế Việt Nam – Đổi mới phục vụ, Hội nhập và Phát triển” đã biểu dương, tôn vinh, tổ chức giao lưu giữa các nhà quản lý, thầy thuốc, chuyên gia đầu ngành y tế để chia sẻ kinh nghiệm trong công tác phòng dịch, sản xuất vắcxin, ứng dụng phát triển khoa học công nghệ trong dự phòng và điều trị

theo vietnamplus.vn

Bình luận của bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*