Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn cho biết, đấu tranh phòng chống gian lận thương mại, đặc biệt là thời điểm cao điểm giáp tết rất quan trọng

Theo ông Trần Hùng, Chánh văn phòng ban chỉ đạo 389 quốc gia, mới đây Ban chỉ đạo 389 Quốc gia phối hợp cơ quan chức năng đã kiểm tra, kịp thời phát hiện nhiều vụ vi phạm, hàng giả với số lượng lớn.

Cụ thể, Công ty TNHH Thương mại SLIM HMN; Công ty Cổ phần liên doanh Dược G &P – France sản xuất thực phẩm chức năng số lượng lớn không đạt tiêu chuẩn chất lượng. Hiện vụ việc đã chuyển sang cơ quan công an điều tra, xử lý.

Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn cho biết, đấu tranh phòng chống gian lận thương mại, đặc biệt là thời điểm cao điểm giáp tết rất quan trọng. Bởi thời điểm này người tiêu dùng tập trung sắm tết, do đó, cần nâng cao công tác kiểm tra, giám sát để làm sao người tiêu dùng mua được hàng an toàn, chất lượng.

Để làm được điều này, đại diện Viện kiểm nghiệm An toàn thực phẩm Quốc gia cho biết, Viện đã chuẩn bị đủ các điều kiện để phục vụ các đơn vị đến kiểm nghiệm.

Vào thời điểm giáp tết, Viện đã nhận 32 mẫu gửi đến, trong đó nhiều nhất là mẫu của Quản lý thị trường, tập trung chủ yếu kiểm nghiệm thực phẩm chức năng. Qua đó phát phát hiện mẫu không đạt tiêu chuẩn chất lượng (vụ Công ty TNHH Thương mại SLIM HMN).

Đại diện Viện kiểm nghiệm thuốc TW và Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế cũng cho rằng đã sẵn sàng lấy mẫu kiểm nghiệm để phát hiện, cảnh báo cho người dân nếu phát hiện thuốc giả, thuốc kém chất lượng…

Trong lĩnh vực dược phẩm, trong năm 2016, Bộ Y tế đã thanh tra, kiểm tra 137 cơ sở với tổng số vụ phát hiện vi phạm là 111 vụ, tăng 16% so với năm 2015.

Trong lĩnh vực thực phẩm, phát hiện vi phạm là 133 vụ vi phạm, truy thu 12,54 tỉ đồng, tăng 17% so với năm 2015.

Trong lĩnh vực dược liệu, Bộ Y tế đã phối hợp với Cục Cảnh sát môi trường (C49); Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và tham nhũng (C46) – Bộ Công an, Công an huyện Gia Lâm, Chi cục Quản lý thị trường huyện Gia Lâm kiểm tra xe ô tô đang chở dược liệu, kho hàng của hộ kinh doanh dược liệu. Qua đó phát hiện có 374 loại dược liệu, với tổng khối lượng là 45,9 tấn dược liệu chưa rõ nguồn gốc xuất xứ.

Tổng số tiền phạt các vụ vi phạm năm 2016 là hơn 12 tỉ đồng

theo plo.vn

Bình luận của bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*