Theo thống kê của Bộ Y tế, tính đến năm 2008 ở Việt Nam có khoảng 7.000 người được xác định là có khuyết tật bẩm sinh về giới tính hoặc giới tính chưa định hình chính xác. Không ít em bé bị cấp giấy chứng sinh và sống nhiều năm trời trong bi kịch vì ngoại hình ngược với giới tính thật

Cô gái bị… ung thư tinh hoàn

Nhiều trường hợp phải xét nghiệm và khám lâm sàng mới xác định được giới tính thật (ảnh minh họa)

Mới đây, một “cô gái” sinh năm 1995 (ngụ ở tỉnh Đồng Nai) được gia đình đưa đến bệnh viện khám vì phát hiện có một khối u trong ổ bụng. Qua quá trình thăm khám, làm xét nghiệm, sinh thiết, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân bị ung thư …tinh hoàn.

Theo gia đình bệnh nhân, chuyện ngược đời này bắt đầu từ những ngày “cô gái” mới chào đời. Hình dạng cơ quan sinh dục của em lạ đến mức cả cha mẹ lẫn bà đỡ đều bối rối, không biết là “thằng cu” hay “con bé”. Thấy bé không có tinh hoàn, lỗ tiểu lại thấp nên gia đình tạm khai sinh “mã vạch” nữ cho con.

Đến khi “cô gái” bước vào tuổi 14, gia đình giật mình vì con bỗng dưng… vỡ giọng, mọc trái khế, cơ bắp phát triển như con trai. Lúc này, gia đình mới đưa “cô” đến Bệnh viện Bình Dân TPHCM để làm xét nghiệm giới tính. Kết quả nhiễm sắc thể đồ cho thấy “cô gái” mang bộ nhiễm sắc thể 46XY – quy định giới tính nam. Các bác sĩ còn phát hiện em có 2 tinh hoàn nằm trong ổ bụng.

Tuy đã được bác sĩ khẳng định bệnh nhân là nam. Thế nhưng, từ “cô gái” đến gia đình đều không chấp nhận nổi sự thật này. Họ quyết định đầu tư cho con sang Thái Lan tiêm hóc môn sinh dục nữ để làm bước đệm, biến con thành một “cô gái” đúng nghĩa. Sau thời gian tiêm hóc môn 5 năm, đang có ý định phẫu thuật chuyển giới thì “cô gái” phát hiện khối u – đó chính là tinh hoàn ẩn. “Cô” phải cắt bỏ tinh hoàn và tiến hành xạ trị. Đến nay, bệnh nhân không chỉ đối mặt với bệnh ung thư mà việc muốn trở thành nam hay nữ đều khó khăn.

Theo các bác sĩ Khoa Nam học, Bệnh viện Bình Dân, nếu bệnh nhân và gia đình đồng ý can thiệp sớm, chỉ cần hạ tinh hoàn ẩn xuống bìu, tạo hình lại dương vật là em có thể được sống với giới tính thật là nam của mình. Thế nhưng, bệnh nhân cũng có tâm lý chung như những người bị xác định nhầm giới tính khác – không muốn quay về giới tính thật sau bao nhiêu năm sống với giới tính sai lầm. Việc đưa bệnh nhân về đúng với giới tính không chỉ dựa trên kết quả xét nghiệm, thăm khám mà còn dựa vào mong muốn, nguyện vọng của “khổ chủ”.

Lấy chồng 2 năm mới biết mình là…đàn ông

Trường hợp bị xác định nhầm giới tính như “cô gái” trên không phải là hiếm gặp. Các bác sĩ Bệnh viện Bình Dân cho biết, năm 2013, các bác sĩ đã can thiệp cho một “cô gái” xinh đẹp, có chồng 2 năm, bị hiếm muộn, đi khám mới biết mình là…đàn ông.

Bệnh nhân 24 tuổi, ở An Giang đi khám hiếm muộn ở một bệnh viện sản phụ khoa tại TPHCM vì 2 năm quan hệ đều đặn với chồng mà vẫn không có thai. Bất ngờ, qua hình ảnh siêu âm, các bác sĩ sản khoa phát hiện người “phụ nữ” này không có tử cung. Bên cạnh đó, bệnh nhân còn có 2 tinh hoàn trong ổ bụng. Các bác sĩ khuyên bệnh nhân nên đi…xét nghiệm nhiễm sắc thể. Vậy là từ khám sản phụ, “cô” phải tìm đến khoa Nam học, Bệnh viện Bình dân để làm nhiễm sắc thể đồ. Kết quả, cô mang bộ nhiễm sắc thể 46XY – tức “mã vạch” là nam.

Bị xác định giới tính là nam, cô bật khóc vì tạo hóa quá trớ trêu. Một cô gái xinh đẹp, 3 vòng đáng mơ ước như cô không thể là đàn ông. Cô cho biết mình có nhận ra sự bất thường nhiều năm qua là không hề có kinh nguyệt như những cô gái khác. Nhưng vì được phú cho ngoại hình là một cô gái xinh đẹp, bệnh nhân hoàn toàn không lưu tâm đến vấn đề đó và vẫn kết hôn, sống hạnh phúc bên chồng.

Theo các bác sĩ Bệnh viện Bình Dân thì đây là một trường hợp lưỡng giới giả nam. Bệnh nhân có hình dạng bên ngoài là nữ nhưng mang bộ nhiễm sắc thể nam. Tuy nhiên, “cô gái” may mắn hơn vì người chồng hết mực thương yêu. Anh chấp nhận không thể có con và tiếp tục sống với “cô”, coi vợ là người phụ nữ thực thụ. Vì thế, bệnh nhân yên tâm, bày tỏ nguyện vọng với bác sĩ. Các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật, cắt bỏ tinh hoàn ẩn để “cô” được sống với giới tính nữ như bao nhiêu năm qua.

“Lỡ cỡ” thì phải xét nghiệm đến cùng

Mơ hồ về giới tính ở trẻ mới sinh ra không phải là tình trạng dễ nhận biết ngay cả với nhân viên y tế. Do đó, ngày nay, tại một số bệnh viện phụ sản, nếu trẻ sơ sinh có cơ quan sinh dục không bình thường, bệnh viện phải tiến hành gửi trẻ đi thực hiện các xét nghiệm cần thiết, xác định giới tính trước khi điền vào giấy chứng sinh. Hiện nay, cả nước có 3 bệnh viện có thẩm quyền can thiệp điều trị, cấp “Giấy chứng nhận y tế đã xác định lại giới tính” cho các trường hợp khuyết tật bẩm sinh về giới tính hoặc giới tính chưa định hình chính xác: phía Bắc có Bệnh viện Nhi Trung ương và Bệnh viện Việt Đức; phía Nam có Bệnh viện Nhi Đồng 2 TPHCM.

Theo bác sĩ Phạm Tấn Đức – Phó khoa Niệu, Bệnh viện Nhi đồng 2 TPHCM, tất cả các trường hợp bất thường về cơ quan sinh dục đều cần được xác định giới tính và can thiệp sớm. Việc can thiệp đúng thời điểm giúp trẻ phục hồi chức năng sinh sản tốt hơn và mức độ ảnh hưởng tâm lý cũng nhẹ hơn.

Theo bác sĩ Đức, cơ quan sinh dục ngoài bất thường là một trong những nguy cơ khiến trẻ bị xác định nhằm giới tính. Do đó, khi em bé mới sinh ra, phụ huynh nên kiểm tra cơ quan sinh dục của con và đưa đi khám tại khoa tiết niệu nhi ngay nếu thấy sự bất thường như: da bao quy đầu lộ, dư da mặt lưng dương vật, sờ không thấy tinh hoàn trong bìu, bìu nhỏ hơn bình thường, âm vật bị phì đại, lỗ tiểu thấp…Tại bệnh viện, trẻ sẽ được thăm khám, có thể chụp CT, làm sinh thiết tuyến sinh dục và làm nhiễm sắc thể đồ để xác định giới tính.

Bác sĩ Mai Bá Tiến Dũng, Trưởng khoa Nam học, Bệnh viện Bình Dân TPHCM cũng cho rằng: “Bất kì trẻ nào có nghi ngờ giới tính sinh học đều phải xét nghiệm đến tận cùng để chẩn đoán có bị rối loạn biệt hóa giới tính hay chỉ là bất thường cơ quan sinh dục. Trước khi quyết định can thiệp tạo hình cơ quan sinh dục và điều chỉnh ngoại hình, bệnh nhân và gia đình cần cân nhắc kỹ lưỡng. Trước khi điều trị bằng nội tiết bác sĩ cần đánh giá dự trù được những tiến triển xấu của một đứa trẻ. Nhiều người bị chuyển giới lệch lạc, chuyển giới xong mới phát hiện không đúng giới tính đó”

theo laodong.com.vn

Bình luận của bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*