Ngày 5.8, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Quảng Nam cho biết chiến dịch tiêm vắc xin phòng chống dịch bạch hầu tại 2 thôn 8A và 8B, xã Phước Lộc, huyện Phước Sơn đạt tỷ lệ không như mong đợi, ở mức hơn 97% (trên tổng số 244 người dân).

tiem-chung-bach-hau
Chiến dịch tiêm chủng cho người dân vùng ổ dịch bạch hầu được triển khai cuối tháng 7 vừa qua

Báo cáo do trung tâm này gửi Viện Pasteur Nha Trang cho biết đã triển khai tiêm chủng cho người dân của 6 thôn thuộc xã Phước Lộc. Trong đó, số trẻ dưới 1 tuổi tiêm Quinvaxem mũi 1 đạt tỷ lệ 75%. Số trẻ từ 1 đến 6 tuổi tiêm chủng đạt tỷ lệ hơn 93%; nhóm trên 7 tuổi đạt tỷ lệ gần 98%. Riêng 2 thôn 8A và 8B – nơi bùng phát ổ dịch bạch hầu khiến 3 người chết – tỷ lệ tiêm chủng chỉ đạt hơn 97%.

Theo ông Trần Văn Hoàn, Phó giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Quảng Nam, do tập quán của người dân – đặc biệt là 2 thôn đã nêu – còn sợ tiêm, chưa hiểu hết những lợi ích về tiêm chủng nên kết quả không như mong muốn, mặc dù cán bộ xã, cán bộ y tế đã hết sức cố gắng vận động, tuyên truyền.

Vào tháng 8 và tháng 9 tới, trung tâm sẽ tổ chức thêm 2 đợt tiêm chủng nữa cho người dân vùng dịch. Trung tâm sẽ phối hợp với chính quyền và các ban ngành đoàn thể xã, huyện tiếp tục vận động truyền thông, tư vấn lợi ích của tiêm chủng cho nhân dân hiểu rõ.

Đối những người dân chưa được tiêm trong đợt 1, trung tâm sẽ vận động tiêm cho các đợt tới và đưa vào danh sách tiêm trong các buổi tiêm chủng thường xuyên sau chiến dịch để đủ 3 mũi tiêm.

Như báo chí đã thông tin, từ ngày 7 – 12.7, tại 2 thôn 8A và 8B, có 3 người chết và 10 người bị đau ở cổ họng, hạch sưng to… Sau đó, lực lượng chức năng vào cuộc tìm hiểu và xác định tại 2 thôn này xuất hiện ổ dịch bạch hầu. Tuy nhiên, sau khi dập dịch thành công, lực lượng chức năng đã gặp rất nhiều khó khăn trong công tác tiêm chủng đồng bào người Bh’noong còn tồn tại nhiều tập tục lạc hậu và sợ… tiêm.

theo thanhnien.com.vn

Bình luận của bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*