Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế đã lấy mẫu kiểm tra phát hiện ô mai mơ chua ngọt nổi tiếng đất Hà Thành của công ty H.L có hàm lượng Cyclamate vượt mức cho phép đến 8 lần
o-mai-mo-chua-ngot
Ô mai mơ chua ngọt có chất cấm cao gấp 8 lần

Thực hiện việc kiểm tra, đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Bính thân và mùa lễ hội năm 2016, Ban chỉ đạo liên ngành về Vệ sinh An toàn thực phẩm do Cục An toàn thực phẩm chủ trì đã tiến hành kiểm tra và lấy mẫu nhiều sản phẩm trên địa bản Hà Nội và tỉnh Hòa Bình.

Sau khi lấy mẫu và tiến hành kiểm nghiệm, Cục An toàn thực phẩm cho biết đã phát hiện một số mẫu không đạt tiêu chuẩn về vệ sinh an toàn thực phẩm. Theo đó, Cục An toàn thực phẩm đã lấy 14 mẫu bao gồm nhiều loại thực phẩm khác nhau như: nem giòn, xúc xích, các loại rau, thịt lợn, mứt tết, ô mai… phát hiện 3 mẫu không đạt tiêu chuẩn

2 trong 3 mẫu không đạt chuẩn gồm ô mai mơ chua ngọt, sản phẩm của Công ty cổ phần H.L, địa chỉ KCN Quang Minh, Chi Đông, Mê Linh, Hà Nội. Ngày sản xuất 17/11/2015; HSD: 17/11/2017.

Mẫu được lấy tại Công ty TNHH thương mại Quốc tế và dịch vụ siêu thị Big C Thăng Long – Chi nhánh Espace Big C the Garden Mall, địa chỉ tầng hầm thứ I, TTTM the Garden, đường Mễ Trì, xã Mễ Trì, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Theo cục ATTP, ô mai mơ chua ngọt H.L không đạt về chỉ tiêu: Saccarin công bố: ≤ 200mg/kg, trong khi đó, kết quả kiểm nghiệm là 1336 mg/kg.

Đáng chú ý, hàm lượng Cyclamate công bố ≤ 1000mg/kg, nhưng kết quả gấp trên 8 lần là 8310 mg/kg. Điều đáng nói là đường hóa học Cyclamate bị Bộ Y tế cấm dùng trong thực phẩm vẫn bị công ty này đưa vào ô mai.

Ngoài ra, một sản phẩm ô mai mơ cam thảo, của Cơ sở sản xuất bánh mứt kẹo P.S, Thạch Cầu, Long Biên, Quận Long Biên, Hà Nội cũng không đạt chuẩn. Sản phẩm có ngày sản xuất 05/12/2015, HSD 05/12/2016.

Mẫu lấy tại Công ty Cổ phần thương mại Định Nhuận, địa chỉ Tổ 5 đường Lê Thánh Tông, P. Tân Thịnh, thành phố Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình. Sản phẩm không đạt về chỉ tiêu Cyclamate (Natri Cyclamate 1595 mg/kg).

Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm Nguyễn Thanh Phong cho biết, để bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Bính Thân, kể cả những ngày nghỉ Tết, Cục vẫn chỉ đạo Thanh tra Cục và các lực lượng chức năng tiếp tục ứng trực, đôn đốc các địa phương thực hiện thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm, công bố công khai cơ sở vi phạm theo quy định, công bố kịp thời các sản phẩm không đạt chất lượng để người dân biết nhằm lựa chọn thực phẩm an toàn.

Sự nguy hại của Cyclamate

Đường Cyclamate có tên khoa học là Sodium Cyclamate, là một chất làm ngọt, màu trắng, không mùi, dạng bột tinh thể, tan nhiều trong nước, có thể tạo vị ngọt gấp 30 – 50 lần đường mía.

Năm 1937, nghiên cứu sinh Michael Sveda của trường Đại học Illinois (Hoa Kỳ) phát hiện ra.Năm 1958, Cyclamate được được bán trên thị trường Hoa Kỳ ở dạng viên hoặc dạng lỏng để sử dụng cho các các bệnh nhân tiểu đường.

Đồng thời, nó cũng được dùng như một sản phẩm thay thế đường mía và được gọi với cái tên là “Sucaryl”.Đến năm 1966, nổ ra những tranh cãi về việc có tiếp tục cho sử dụng đường Cyclamate nữa không khi có báo cáo rằng, một số khuẩn đường ruột dưới tác động của Cyclamate sẽ làm sản sinh chất độc Cyclohexylamine. Hợp chất này bị nghi ngờ có một số độc tính với động vật. Thậm chí, một số thông tin còn cho biết, qua nghiên cứu, các nhà khoa học nhận thấy Cyclohexylamine làm phì đại tinh hoàn của chuột nhắt trắng.

Nếu dùng đúng hàm lượng cho phép thì các hóa chất đó sẽ được cơ thể người đào thải ra ngoài. Còn dùng quá hàm lượng cho phép, cơ thể người không thể đào thải ra ngoài hết, các hóa chất còn sót lại trong cơ thể thì kiểu gì cũng có ảnh hưởng đến sức khỏe.

PGS – TS Nguyễn Duy Thịnh, chuyên gia trong lĩnh vực thực phẩm cảnh báo: “Mọi chất hóa học đều có nguy cơ, nếu quá giới hạn cho phép sẽ gây nên hiện tượng ngộ độc trường diễn.

Theo ông Thịnh, bất kỳ một loại đường hóa học nào cũng có thể gây nguy hại đến sức khỏe con người nếu không dùng đúng hàm lượng cho phép.Sau khi ăn, uống… các chất này sẽ tích tụ trong nội tạng cơ thể, thậm chí vào não gây bệnh như ung thư. Vì vậy, chỉ còn cách là mua đúng chỗ và sản phẩm được đảm bảo có nhãn hàng cùng niêm phong. Bản thân đơn vị sản xuất phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính an toàn của sản phẩm với người tiêu dùng”.

Ăn phải chất độc khiến nhiều người băn khoăn nhất là khi Tết đến. Vì vậy, có cách nào để thải độc gan, bảo vệ nội tạng? Một trong những thành phần này là curcumin trong nghệ vàng.

Mới đây, các nhà khoa học thuộc Viện hàn lâm khoa học Việt Nam (Viện HLKHCNVN) đã công bố kết quả chế tạo thành công nano curcumin từ cây nghệ vàng trồng trong nước.

GS Nguyễn Khánh Trạch, Chủ tịch hội Nội khoa Việt Nam phân tích: “Công nghệ nano giúp tạo ra các hạt tiểu phân curcumin kích thước siêu nhỏ, hấp thu nhanh vào máu và xâm nhập tốt vào các tế bào bệnh lý.

Theo các nghiên cứu động dược học đã chứng minh nano curcumin có sinh khả dụng từ 85-95%, mang lại hiệu quả điều trị gấp 40-50 lần tinh nghệ thường. Vì vậy, nó có ưu thế hơn hẳn tinh nghệ thông thường mà dân gian hay sử dụng”.

Với độ hấp thu lên tới 95%, thay vì sử dụng tinh bột nghệ để hỗ trợ bảo vệ gan, thải độc tố, bảo vệ tế bào, người bệnh chỉ cần uống 2-4 viên CumarGold chứa nano curcumin mỗi ngày giúp cơ thể thải độc tố.

Còn GS.TS Đào Văn Phan, nguyên Trưởng bộ môn Dược lý, Đại học Y Hà Nội khẳng định, nano curcumin có tác dụng bảo vệ toàn diện lá gan do thúc đẩy sự hình thành của các enzyme giải độc gan, bảo vệ tế bào gan khỏi bị hư hại trong quá trình xử lý và đào thải các hợp chất độc hại

theo vtc.vn

Bình luận của bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*