U mạc treo là bệnh rất hiếm với tỷ lệ 1/200.000-1/350.000 người. U mạc treo nghi ác tính và di căn phúc mạc lại càng hiếm gặp hơn

Bệnh viện đại học Y Dược TPHCM vừa phẫu thuật lấy khối u mạc treo kích thước lớn cho bệnh nhân M. (61 tuổi, ngụ tại quận Thủ Đức, TPHCM). Đây là bệnh rất hiếm với tỷ lệ 1/200.000-1/350.000 người. U mạc treo nghi ác tính và di căn phúc mạc như của bà M. lại càng hiếm gặp hơn.

Bệnh nhân cho biết, đã phát hiện khối u vùng bụng cách đây một năm. Khối u ngày một to dần, nhưng do không thấy đau nên bà chủ quan không đi khám.

Ba tháng trước, thấy bụng to nhanh hơn, kèm theo thường xuyên đau bụng, mệt mỏi, ăn uống không ngon miệng, nên bà M. đã đến khám tại Bệnh viện đại học Y Dược TPHCM.

Qua thăm khám và làm các xét nghiệm cần thiết, các bác sĩ cho biết khối u đã rất to, chắc và chiếm gần hết ổ bụng. Đây có thể là khối u ác tính và đã có hiện tượng xuất huyết, di căn phúc mạc.

Bà M. được phẫu thuật để lấy trọn khối u (ở vị trí mạc treo ruột non) nặng 3 kg cùng với phần mạc nối bị di căn. Sau phẫu thuật, người bệnh phục hồi nhanh chóng, cảm thấy khỏe hơn, ăn uống ngon hơn và xuất viện sau một tuần điều trị.

Kết quả giải phẫu bệnh sau mổ cho thấy đây là loại u mô đệm đường tiêu hóa có độ ác tính cao.

ThS.BS. Phạm Công Khánh, Phó Trưởng khoa Nội soi, người trực tiếp phẫu thuật lấy khối u cho biết, u mô đệm đường tiêu hóa thường xuất hiện ở thực quản, dạ dày, ruột non hay đại trực tràng. Trường hợp khối u nằm bên ngoài đường tiêu hóa như trường hợp này là rất hiếm.

U của người bệnh này đã phát triển rất lớn, nếu không được phẫu thuật cắt khối u, bệnh nhân sẽ đối mặt với 2 nguy cơ: Vỡ khối u dẫn đến xuất huyết ổ bụng và mất máu cấp hoặc khối u có thể lan rộng, xâm lấn các mạch máu lớn hoặc các cơ quan nội tạng quan trọng. Nếu nguy cơ thứ hai xảy ra, người bệnh khó có khả năng điều trị triệt để bằng phẫu thuật.

ThS.BS. Phạm Công Khánh khuyến cáo người dân có những biểu hiện nghi ngờ là khối u bụng thì cần đến khám sớm tại các cơ sở y tế để thực hiện các chẩn đoán hình ảnh học như siêu âm, chụp cắt lớp vi tính bụng chậu để xác định chính xác nguyên nhân, tình trạng bệnh để được điều trị kịp thời, chính xác và hiệu quả

theo baochinhphu.vn

Bình luận của bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*